Người Triều Tiên đang giàu lên

Theo báo cáo vừa công bố của cơ quan thống kê Hàn Quốc – Statistics Korea, kinh tế Triều Tiên đã có nhiều cải thiện trong năm 2016. GDP bình quân năm ước tính đạt 1,46 triệu won (1.340 USD), tăng nhẹ so với 1,39 triệu won một năm trước đó.

Số người sử dụng điện thoại di động ở Triều Tiên cũng tăng 11% trong năm 2016, lên cao nhất từ trước đến nay. Hiện cứ 100 người, lại có 14 người dùng điện thoại.

nguoi-trieu-tien-dang-giau-len

Người Triều Tiên ăn kem tại một công viên ở Bình Nhưỡng. Ảnh: Reuters

Sản lượng lương thực tăng từ 4,5 triệu tấn lên 4,8 triệu tấn. Trong khi đó, sản lượng khai thác than và quặng sắt tăng lần lượt 13% và 7%, lên gấp 10 lần Hàn Quốc.

Dù vậy, GDP đầu người tại đây chỉ bằng 4,5% so với nước láng giềng. Tổng kim ngạch thương mại cũng chỉ chưa bằng 1% Hàn Quốc.

*Cuộc sống của người Triều Tiên

Chuyện kinh doanh ở Triều Tiên

 
 

Các số liệu trên được Statistics Korea đưa ra dựa trên thông tin từ các tổ chức địa phương và quốc tế. Một số lấy từ nguồn ước tính gián tiếp, do thiếu thông tin. Báo cáo không đưa ra dự báo cho năm nay hoặc năm tới.

Dù vậy, tình hình tại Triều Tiên có thể sẽ tệ hơn vì tác động từ lệnh trừng phạt quốc tế quanh các cuộc phóng tên lửa và thử hạt nhân của nước này. Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sẽ họp trong ngày hôm nay để đưa ra thêm các biện pháp trừng phạt. Nhật Bản trước đó đã công bố các lệnh trừng phạt của riêng nước này.

Hà Thu (theo Bloomberg)

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *