Người thừa kế L'Oreal thay mẹ làm nữ tỷ phú giàu nhất thế giới

Francoise Bettencourt Meyers giờ đã trở thành nữ tỷ phú giàu nhất thế giới, với tài sản 43,3 tỷ USD, theo Bloomberg Billionaires Index. Thông qua công ty gia đình – Tethys, bà hiện thay nhà Bettencourt quản lý 33% cổ phần chế mỹ phẩm này.

Bà có cuộc sống kín tiếng khá giống mẹ mình – Liliane Bettencourt – người vừa qua đời ở tuổi 94. Bettencourt Meyers thường chơi piano vài giờ mỗi ngày và đã viết 2 cuốn sách về kinh thánh, các vị thần Hy Lạp.

“Bà ấy thực sự sống trong tổ kén của riêng mình”, Tom Sancton – tác giả cuốn “Chuyện nhà Bettencourt” nhận xét. Từ khi còn nhỏ, bà đã tỏ ra không thoải mái với thế giới của người giàu. “Bà ấy chủ yếu qua lại với gia đình thôi”, ông nói.

nguoi-thua-ke-loreal-thay-me-lam-nu-ty-phu-giau-nhat-the-gioi

Francoise Bettencourt Meyers hiện sở hữu khoảng 43,3 tỷ USD. Ảnh: AFP

Bettencourt Meyers đang được nhắc tới trong các cuộc bàn luận về tương lai số cổ phần này, cũng như 23% cổ phần của L’Oreal mà đại gia thực phẩm Thụy Sĩ – Nestle đang nắm giữ. Cổ phiếu L’Oreal đã tăng 2,46% hôm qua. Đầu phiên, có lúc mã này tăng tới 6,7%.

Sau khi Liliane Bettencourt qua đời hôm thứ Năm, giới phân tích bắt đầu đặt ra nhiều kịch bản, trong đó có L’Oreal mua lại cổ phần từ Nestle. Tuy nhiên, bà Bettencourt Meyers đã ám chỉ tình hình gần như sẽ không thay đổi.

Đến nay, bà vẫn ít quan tâm đến các vấn đề của L’Oreal hơn so với mẹ mình, dù đã ngồi trong hội đồng quản trị hơn 2 thập kỷ. “Bà ấy có đến họp, nhưng không như Liliane, bà ấy chẳng can thiệp vào chuyện gì”, Sancton cho biết, “Liliane đọc cả núi tài liệu. L’Oreal là huyết mạch của bà ấy. Nhưng Francoise thì không như thế”.

Ngoài âm nhạc và nghiên cứu, Bettencourt Meyers còn thích làm từ thiện. “Gia đình Bettencourt không thường giao lưu với giới giàu có tại Pháp”, Eric Treguier – người theo dõi tài sản nhà giàu Pháp tại tạp chí Challenges nhận xét, “20 năm trước, họ thường tổ chức các buổi gặp mặt ở nhà, cùng chính trị gia, lãnh đạo ngân hàng và nghệ sĩ. Nhưng khi Francoise có tuổi và chồng Liliane qua đời, mạng lưới quan hệ của họ ngày càng co lại”.

Bettencourt Meyers từng có thời điểm căng thẳng với mẹ mình. Sau cái chết của người cha năm 2007, bà đã mất nhiều năm đấu tranh với mẹ mình tại tòa, khẳng định bà không còn đủ minh mẫn để điều hành công ty và bị những người xung quanh thao túng. Năm 2011, bà Liliane rời hội đồng quản trị. Bettencourt Meyers và con trai được chỉ định giám hộ tài sản của Liliane.

Hà Thu (theo Bloomberg)

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *