Người thắp lửa nghề đục chạm truyền thống Việt

Chia sẻ của hai anh về nghề đục chạm truyền thống Việt: 

Nếu chia sẻ một chút về doanh nghiệp của mình thì anh sẽ nói điều gì?

Yếu tố nòng cốt của chúng tôi là đục chạm thủ công và tính sáng tạo. Chúng tôi tìm hiểu về văn hóa, lịch sử, bối cảnh để thiết kế mẫu tranh riêng, không giống bất kỳ ai.

Chúng tôi muốn phát huy tối đa sức sáng tạo và tay nghề khéo léo vốn là Gen của người Việt mình để chế tác những tác phẩm có nội hàm và giá trị cao.

Người thắp lửa nghề đục chạm truyền thống Việt - Ảnh 1.

Ưu thế của doanh nghiệp so với các đối thủ khác là gì?

Chúng tôi đã có một hướng đi riêng, khác biệt và đầy sáng tạo. Điều đó được tập trung vào chất lượng sản phẩm và dịch vụ khách hàng.

Cụ thể, chúng tôi đã sáng tạo nên những tác phẩm độc nhất vô nhị bắt kịp được xu thế Bespoke – Độc bản và khác biệt như những mẫu tranh: Bát tiên quần thú; Công hầu; Bách điểu triều phượng.. và đã đăng ký thành công Bản quyền tác giả. Trong mỗi tác phẩm đó chúng tôi lại lồng ghép những ý tưởng của khách hàng và biến nó thành một tác phẩm nghệ thuật vừa gần gũi, vừa đẹp mắt.

Việc chăm sóc khách hàng và những tác phẩm được chúng tôi đặc biệt chú trọng và coi đó là một phần cốt yếu không thể tách rời.

Mỗi năm chúng tôi sẽ quay lại nhà khách hàng để vệ sinh, làm mới các tác phẩm đó. Không những kịp thời xử lý vấn đề mà còn giúp khách hàng yên tâm thưởng thức tác phẩm luôn như ngày mới rước về. Điều này làm cho cảm xúc của khách hàng luôn trong trạng thái phấn chấn cao nhất để tận hưởng những đường nét trên tác phẩm.

Điều gì sẽ xảy ra khi những đối thủ cũng sẽ làm giống như anh?

Tôi rất hoan nghênh khi họ thấy những điều đó là đúng đắn và thay đổi để mang lại giá trị cho khách hàng. Vì thị trường đồ gỗ bấy lâu nay luôn như là một cái chợ hỗn độn, thiếu trách nhiệm của người bán nên nếu tất cả mọi người đều gắn trách nhiệm của mình với tác phẩm thì điều đó thật tốt cho khách hàng.

Chúng tôi có những buổi nói chuyện chuyên đề về “Thượng tôn công việc” và “Văn hóa người thợ đục Bùi Gia”. Những cuốn cẩm nang như “Tư duy người thợ đục Bùi Gia” cũng giúp bồi đắp thêm rất nhiều vào sự sáng tạo, chuyên tâm và đam mê nghề nghiệp.

Có thể nói, chúng tôi là những người tiên phong đầu tiên tổng hợp và viết thành một hệ thống những kiến thức bài bản đó để chia sẻ với những người thợ đục.

Người thắp lửa nghề đục chạm truyền thống Việt - Ảnh 2.

Một tác phẩm rất nổi tiếng của tranh gỗ Bùi Gia đã được đăng ký Bản quyền tác giả

Những anh em thợ ở đây luôn nêu cao tinh thần đó và tôi thực sự hạnh phúc khi có những đồng nghiệp như vậy. Chúng tôi cùng nhau hăng say làm việc đến quên giờ nghỉ, cống hiến cả tuổi trẻ và sức lực cho nghệ thuật đục chạm thủ công Việt Nam.

5 năm để đi lên từ con số 0 anh thấy nhanh hay chậm?

So với những doanh nghiệp trẻ đi theo xu hướng công nghệ thì chúng tôi khá chậm. Thực tế chúng tôi là một trong số rất ít những người khởi nghiệp về ngành nghề thủ công truyền thống xây dựng một mô hình kinh doanh bài bản, chú trọng đến chất lượng sản phẩm cùng với chăm sóc khách hàng một cách đồng bộ.

Tuy chậm nhưng hiện tại chúng tôi đã tạo được niềm tin nơi khách hàng về một địa chỉ đục chạm tranh gỗ có uy tín, đường nét tinh xảo và làm việc có tâm. Đặc biệt có những khách hàng sau khi chơi tranh gỗ thủ công lại càng hiểu hơn về những tâm huyết với nghề mà chúng tôi đã dồn vào tác phẩm nên lại càng thêm trân trọng quý mến, tình cảm ngày một sâu sắc như anh em trong gia đình.

Người thắp lửa nghề đục chạm truyền thống Việt - Ảnh 3.

Có một giải thưởng được gọi là “Cống hiến trọn đời”. Tôi rất vui và hạnh phúc khi chúng tôi đang cùng nhau nỗ lực để đi đến cuối chặng đường này. Và người ta thường nói “Hạnh phúc không phải một điểm đến mà là một quá trình”. Chúng tôi được kề vai sát cánh bên nhau trong từng khoảnh khắc vui buồn của cuộc sống là hạnh phúc biết bao rồi.

Anh đánh giá thế nào về tiềm năng thị trường?

Chúng tôi hướng đến phục vụ phân khúc khách hàng ở những biệt thự cao cấp, không gian lớn để từ đó chế tác những tác phẩm tranh khổ lớn nguyên khối.

Được chế tác theo mệnh hoặc tương sinh với tuổi, giúp chủ nhà không những sở hữu tác phẩm độc đáo, khác biệt mà còn tạo ra sự thịnh vượng ngay trong ngôi nhà của mình.

Người thắp lửa nghề đục chạm truyền thống Việt - Ảnh 4.

Khách hàng của chúng tôi phần nhiều là những người từ 30 – 45 tuổi. Họ đang ở đỉnh cao của sự nghiệp và cuộc sống. Những áp lực trong công việc và cuộc sống đã khiến họ tìm đến những tác phẩm tranh gỗ thủ công như để dãi bày và thể hiện chiều sâu tâm hồn mình.

Chúng tôi thực sự hạnh phúc khi mình được đóng vai trò khơi gợi lại những giá trị thuần khiết, đưa văn hóa lịch sử vào những tác phẩm tranh gỗ thủ công để làm sống dậy vẻ đẹp không gian sống của khách hàng và duy trì những giá trị đạo đức tốt đẹp.

Xưởng chế tác thủ công tranh gỗ Bùi Gia

Địa chỉ: Thôn Ngọc Than, xã Ngọc Mỹ, Quốc Oai, Hà Nội

Website: http://tranhgobuigia.com/

Hotline: 0976 311 833 – 0243 3261 963

 

 

 Ánh Dương


Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *