“Người mua quá cả tin…”

Phát biểu trong buổi tiếp dân tại trụ sở UBND tỉnh Quảng Nam hôm 20/3, Phó Chủ tịch Lê Trí Thanh cho biết, trong vụ việc 1.000 người dân mua đất dự án của Bách Đạt An qua công ty môi giới Hoàng Nhất Nam nhưng không có sổ đỏ, người mua có thiệt hại nhưng trách nhiệm của họ cũng cần được làm rõ, “khi mua anh phải biết sản phẩm đó có đúng quy định pháp luật không, tính pháp lý rõ ràng không, đó có phải mưu đồ của kẻ gian không? Nhưng người mua quá cả tin vào các công ty….”.

Ngày 20/3, khoảng 1.000 người dân mua đất tại 3 dự án bất động sản do công ty Bách Đạt An là chủ đầu tư lại tiếp tục tập trung đến trụ sở tiếp dân của UBND tỉnh Quảng Nam để phản ánh, đòi quyền lợi khi cho rằng, đã nộp đến 95% giá trị đất nhưng không được giao sổ đỏ.

Những người này đã đặt tiền mua đất nền tại 3 dự án do công ty CP Bách Đạt An làm chủ đầu tư, công ty Hoàng Nhất Nam làm đơn vị phân phối. Đó là, dự án Bách Đạt 1, 7B mở rộng và Hera Comiplex Riverside. Đây đa phần là các dự án chưa hoàn thiện hạ tầng, chưa đủ thủ tục pháp lý để thực hiện giao dịch mua bán. Tất cả đều nằm ở thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam.

Bất động sản - Vụ 1.000 khách mua đất của Bách Đạt An không có sổ đỏ: 'Người mua quá cả tin...'

Rất đông người dân có mặt tại trụ sở tiếp dân UBND tỉnh Quảng Nam đã kiến nghị sự việc.

Tại trụ sở tiếp dân, ông Lê Trí Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cùng lãnh đạo các ban ngành chức năng của địa phương này đã lắng nghe, ghi nhận những kiến nghị, chia sẻ những tâm tư cùng người mua đất. 

Theo ông Thanh, UBND tỉnh Quảng Nam đã phân tích rõ để cho các bên liên quan hiểu về các mối quan hệ trong việc thực hiện mua bán đất đai diễn ra như thế nào? Căn cứ vào mối quan hệ này thì việc ứng xử trình tự giải quyết phải tuân thủ theo quy định pháp luật, không được manh động, không được dùng biện pháp “thế này thế kia” để làm phức tạp tình hình.

“Đó là quan điểm chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Nam. Tinh thần UBND tỉnh rất quan tâm, đồng thời yêu cầu, kiến nghị các cơ quan chức năng liên quan giải quyết đúng theo quy định pháp luật”, ông Thanh nói.

Vị Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cũng cho rằng, ở sự việc này có những mối quan hệ như sau:

Thứ nhất, quan hệ bằng hợp đồng giữa công ty Bách Đạt An và Hoàng Nhất Nam. Cụ thể, công ty Bách Đạt An là chủ đầu tư 3 dự án nêu trên hiện nay đã ký với Hoàng Nhất Nam làm đơn vị tiếp thị phân phối  đối với 3 dự án này. Đây là quan hệ giữa 2 doanh nghiệp với nhau theo quy định luật Kinh doanh bất động sản. Nội dung hợp đồng này đang được các cơ quan chức năng có liên quan kiểm tra.

Sở Xây dựng là cơ quan được UBND tỉnh Quảng Nam giao kiểm tra. Sở Xây dựng đã có phân tích kỹ, đánh giá kỹ đã trả lời cho người dân, báo cáo cho UBND tỉnh về nội dung thực hiện 3 dự án này, về hợp đồng ký giữa 2 công ty. Theo đó, trong nội dung hợp đồng này, có những phần các bên thực hiện đúng quy định nhưng cũng có những nội dung chưa phù hợp, chưa đủ điều kiện với quy định.

“Trong hợp đồng có quy định, nếu không giải quyết được thì khởi kiện ra tòa và hiện TAND quận Hải Châu, TP.Đà Nẵng đang thụ lý vụ việc của hai công ty. Nếu tòa triệu tập phía UBND tỉnh, tỉnh sẽ cử các ngành chức năng để cùng tham gia. Chúng tôi sẽ cung cấp hồ sơ, chứng cứ cho tòa án nếu họ yêu cầu. Chính quyền luôn theo dõi để giúp người dân chứ không đứng ngoài nhìn người dân chịu thiệt”, ông Thanh khẳng định.

Bất động sản - Vụ 1.000 khách mua đất của Bách Đạt An không có sổ đỏ: 'Người mua quá cả tin...' (Hình 2).

Ông Lê Trí Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu Bách Đạt An và Hoàng Nhất Nam thực hiện đúng nghĩa vụ, trách nhiệm của mình.

Thứ hai, quan hệ giữa công ty môi giới Hoàng Nhất Nam và người mua. Theo ông Thanh, UBND tỉnh Quảng Nam cũng phân tích rõ: Trong 1.000 hộ dân bị ảnh hưởng này có những trường hợp người dân thật sự có nhu cầu về chỗ ở, nhưng cũng có những người dân mua đất cho tương lai. Ở đây, cũng có việc mua đi bán lại làm ít nhiều tác động đến giá đất trên địa bàn. Ví như, từ việc giá đất trước đây chỉ 3-4 triệu đồng/m2 thì hiện nay đã lên 15-20 triệu đồng/m2. Người sau bao giờ cũng bán cao hơn người trước, đẩy giá lên làm phức tạp trong công tác giải phóng mặt bằng, thi công… Giữa giá đất Nhà nước ban hành với giá đất giao dịch, giao dịch ảo trên thị trường quá chênh lệch. Ở đây, cần làm rõ quan hệ dân sự giữa 2 bên khi ký kết với nhau bằng phiếu mua sản phẩm bất động sản trong tương lai. 

“Đúng là người mua có thiệt hại nhưng trách nhiệm người đi mua đất cũng cần được làm rõ. Khi mua anh phải biết sản phẩm đó có đúng quy định pháp luật không, tính pháp lý rõ ràng không, đó có phải mưu đồ của kẻ gian không? Nhưng người mua quá cả tin vào các công ty….”, ông Thanh nói tiếp.

Cũng theo vị Phó Chủ tịch Quảng Nam, về hướng giải quyết mà công ty Bách Đạt An đưa ra trước (đóng tiền theo giá đất mới – PV) thì đây chỉ là đề xuất mang tính riêng tư của doanh nghiệp, UBND tỉnh chưa có ý kiến về nội dung này. Công ty Hoàng Nhất Nam cũng có thể có văn bản đề nghị liên quan đến vụ việc.

Ở một diễn biến khác có liên quan, theo ghi nhận của PV Người Đưa Tin, có mặt cùng hàng trăm người mua đất tại trụ sở tiếp dân ở UBND tỉnh Quảng Nam hôm 20/3, lãnh đạo công ty Hoàng Nhất Nam khẳng định, đơn vị này không trốn tránh trách nhiệm mà luôn đồng hành cùng khách hàng để tháo gỡ vướng mắc.

Như đã phản ánh, đầu năm 2019, hàng trăm người liên tục tập trung trước trụ sở công ty Bách Đạt An ở TP. Đà Nẵng để đòi quyền lợi khi đã nộp cho công ty này thông qua công ty môi giới là công ty Hoàng Nhất Nam để mua đất. Con số thống kê của các ngành chức năng với số lượng người mua đất có liên quan lên đến 1.000 trường hợp.

Những người tập trung ở đây cho biết, họ đã thanh toán gần như đầy đủ giá trị các bất động sản nhưng không được giao đất và giao sổ đỏ như cam kết. Từ đó, khách hàng liên tục kéo đến trụ sở 2 công ty này để đòi quyền lợi cho mình. Sự việc đã gây mất an ninh trật tự TP.Đà Nẵng và ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị trường bất động sản tại địa phương.

Báo Người Đưa Tin sẽ tiếp tục thông tin!

Video: Ông Lê Trí Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam phát biểu tại buổi làm việc với hàng trăm người dân mua đất của Bách Đạt An nhưng không có sổ đỏ.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *