Người giàu dạy con: Tiền và cơ hội là vô hạn, ai cũng xứng đáng để trở nên giàu có và thành công

Triệu phú tự thân, đồng thời là tác giả của nhiều cuốn sách nổi tiếng Steve Siebold đã dành rất nhiều thời gian để nghiên cứu về những người giàu có. Trong 30 năm trở lại đây ông đã phỏng vấn hơn 1.200 tỷ phú và triệu phú. Một trong những câu hỏi quan trọng mà Siebold luôn đặt ra là: “Bạn dạy con bạn điều gì về thành công tài chính?”. Cuốn sách mới nhất của ông với tựa đề “Những bí mật các tỷ phú tự thân dạy con của họ” là tập hợp đỉnh cao của những câu trả lời ông đã nhận được trong 30 năm.

Thành công không miễn phí

Sự giàu có và thành công đòi hỏi sự chăm chỉ làm việc.

Trở thành một người độc lập tài chính thực sự là một cuộc chiến không dễ dàng. Con bạn sẽ phải sẵn sàng hy sinh thời gian, giấc ngủ và các thú vui của bản thân để xây dựng điều gì đó to lớn hơn. Nó không đơn giản hay dễ dàng. Khi bạn của bạn đang ra ngoài vui chơi, bạn phải làm việc.

Luôn có nhiều cách để giải quyết 1 vấn đề

Những người giàu có luôn biết rằng: Tiền đến từ ý tưởng và cách giải quyết vấn đề. “Nếu bạn muốn giàu có, hãy giải quyết vấn đề” – Siebold viết – “Nếu bạn bạn muốn rất giàu có, hãy giải quyết vấn đề lớn hơn. Trong khi số đông đang giải quyết các vấn đề nhỏ cho người sử dụng họ, người giàu giải quyết các vấn đề quan trọng hơn và được đền đáp xứng đáng”. Điều này làm cho con đường làm giàu trở nên rõ ràng hơn bao giờ hết: “Thật đơn giản. Hãy đưa ra cách giải quyết một vấn đề lớn, và thế giới sẽ tự động chuyển tiền cho bạn”. Hãy dạy con tìm ra nhiều giải pháp cho 1 vấn đề để kích thích óc giải quyết của con.

Đặt ra kỳ vọng cao để vươn tới

Hầu hết các tỷ phú và triệu phú Siebold đã phỏng vấn đều nói với ông rằng họ kỳ vọng sẽ trở nên giàu có. Lời khuyên được đưa ra là luôn cho phép con được nghĩ lớn. Mong ước làm giàu từ năm 20 hay 30 tuổi không phải là không thể. Bạn không thể giàu có chỉ sau 1 đêm nhưng hẳn sẽ không mất cả cuộc đời. Kỳ vọng lớn hơn sẽ đẩy nhanh quá trình vươn tới thành công và giữ bạn đúng hướng.

Tiếp xúc với những người thành công

“Hãy nói cho tôi biết bạn là ai, tôi sẽ nói bạn là ai” – điều này luôn đúng. Sự tiếp xúc với những người bạn giàu có, với những mức độ nhận thức cao hơn của những người xung quanh sẽ mở rộng đáng kể suy nghĩ của bạn. Hãy tìm cách để trau dồi mối quan hệ với những người giàu có, thành công thông qua các chương trình: Đọc sách, tham gia các sự kiện, quyên góp cho các quỹ từ thiện của họ… và bất cứ điều gì khác bạn có thể làm để xây dựng mối quan hệ.

Yêu công việc

Sự nghiệp ảnh hưởng đến mọi khía cạnh của cuộc sống, vì vậy con bạn cần lựa chọn con đường sẽ đi thực sự cẩn thận. Sẽ thật khó để để đầu tư thời gian và công sức cho một công việc làm bạn cảm thấy nhàm chán hay không mang lại nhiều ý nghĩa ngoài tiền bạc. Thức dậy mỗi ngày với sự phấn khích để bắt đầu làm việc là yếu tố tiên quyết cho sự dư dả về tài chính, sự thỏa mãn về tinh thần – và đó chính là sự hài lòng về cuộc sống.

Những người giàu có không e ngại thừa nhận rằng: Tiền có thể giải quyết hầu hết các vấn đề. Giàu có không làm bạn hạnh phúc, nhưng nó sẽ giải quyết 90% vấn đề của bạn – Siebold viết – Nếu bạn gặp một vấn đề, và bạn có thể làm nó biến mất chỉ bằng cách viết kiểm điểm, thì hẳn đó không phải là vấn đề thực sự. Hãy kiếm tiền bằng cách giải quyết các vấn đề nào đó, và bạn sẽ kiếm đủ tiền để giải quyết các vấn đề khác của mình.

Đầu tư

Người giàu có là người đầu tư tiền, không phải người tiêu tiền. Họ đầu tư tiền ngày hôm nay, họ nhận nhiều tiền hơn ngày mai. Để trở thành nhà đầu tư thành công, hãy trung thành với những gì bạn biết rõ, những điều bạn quan tâm. Nếu con bạn yêu guitar, hãy hướng chúng nghiên cứu thị trường guitar cổ điển. Nếu con bạn thích bóng chày, hãy thử đầu tư vào các thẻ bóng chày hiếm. Nếu có năng khiếu phân tích cổ phiếu, hãy nghiên cứu sâu thị trường chứng khoán.

Chi tiêu thông minh

Dù thu nhập cao đến bao nhiêu, bạn cũng không giàu được nếu không biết cách giữ lại những gì mình kiếm được. Chi tiêu quá mức sẽ phá hủy sự nghiệp của bạn, ngay cả khi bạn đã có trong tài khoản hàng triệu USD.

Điều đó không đồng nghĩa với việc cấm con cái tiêu tiền. Chỉ cần dạy chúng cách không “vung tay quá trán” bởi điều đó sẽ đưa bạn vào vòng xoáy của việc có tiền – hết tiền.

Những người có thu nhập hàng đầu luôn tự nói với bản thân rằng họ xứng đáng có được điều đó, trong khi số đông không giàu nghĩ rằng sự giàu có dành riêng cho một số ít người may mắn. Những người nói với bạn rằng sự giàu có chỉ là may mắn đơn giản là những người chưa bao giờ giàu.

Tiền và cơ hội là vô hạn

Người giàu thấy tiền từ rất nhiều nơi. Vì kiếm tiền dựa trên việc giải quyết các vấn đề, và trong cuộc sống này các vấn đề không ngừng phát sinh, do đó khả năng kiếm tiền cũng là vô hạn. Hãy loại bỏ suy nghĩ trong con bạn rằng tiền là cái gì đó khan hiếm. Người sở hữu các giải pháp là người làm chủ.

Người giàu có sử dụng thời gian khác hẳn người không giàu. Người bình thường dùng thời gian, người giàu đầu tư thời gian. Dùng thời gian bạn có để giải trí, và cuối đời vẫn không ngừng lo lắng về tài chính. Đầu tư thời gian vào việc tạo các giải pháp cho vấn đề của mọi người, và không phải mất ngủ một phút nào để lo lắng về việc trả các khoản nợ.

Tập trung vào việc kiếm tiền

Cách nhanh nhất để làm giàu là: Tạo nhiều luồng doanh thu. Và trong khi làm điều đó, hãy giữ trong tâm trí mình một tầm nhìn dài hơi. Quá tập trung vào việc kiếm tiền có thể khiến bạn sẽ tìm mọi cách để có được nó, thay vào đó hãy quyết định thế mạnh và sở thích của bạn là gì, với một vấn đề mà người ta sẽ phải trả tiền cho bạn để giải quyết nó, sau đó hãy lao vào công việc cho tới khi bạn thành công. Công thức đơn giản này cho bạn sự thỏa mãn khi được làm việc mình thích đồng thời hưởng lợi từ nó.

Không phải người giàu có nào cũng thông minh hơn người khác

Nhiều người không giàu có suy nghĩ sai lầm rằng: Những người giàu thông minh hơn những người khác. Sự thật là, hầu hết họ đều không quá thông minh hơn những người đang vật lộn kiếm sống. Bạn không cần phải là một thiên tài thì mới có thể trở nên giàu có. “Việc làm giàu chỉ có một phần nhỏ là trí tuệ, phần nhiều hơn là sự việc tập trung vào sự tích lũy tài sản” – Siebold viết.

Sự giàu có tạo nên tự do

Một lần nữa, bản thân sự giàu có không làm bạn hạnh phúc, nhưng chắc chắn mang lại tự do. Khi bạn giàu, bạn có thể sống ở bất cứ đâu bạn muốn, làm bất cứ điều gì bạn muốn, và sống theo bất cứ cách nào bạn muốn.

Bởi sự giàu có mang lại sức mạnh để tạo ra các quy tắc của riêng bạn, miễn là không vi phạm pháp luật hoặc tổn thương ai đó.

Chúc các bạn thành công!

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *