Người dùng đánh giá 1 sao vô tội vạ “cho vui”, liệu họ có nghĩ tới việc “làm khổ” những người kiểm duyệt và những nền tảng đánh giá khách quan?

Thế giới ảo hay mạng xã hội là công cụ tuyệt vời để người dùng thể hiện cảm xúc và quan điểm với mọi việc xung quanh. Thế nhưng, việc “mượn danh công lý” của nhiều người hiện nay dường như đang đi quá đà bởi nó mang phần cảm tính khá rõ ràng và lu mờ đi những nền tảng đánh giá có hữu ích.

Aroma làm sai, TripAdvisor và Google Maps gánh hoạ vô đơn chí

Vụ việc Youtuber Khoa Pug (Nguyễn Anh Khoa) tố Aroma Beach Resort & Spa Phan Thiết lừa đảo gây thu hút sự chú ý của dư luận những ngày gần đây. Ngay sau khi vụ việc xảy ra, nhiều người “thẳng tay” vote một sao cho resort này trên Google. Chỉ sau vài ngày, địa chỉ của resort này trên Google Maps đã nhận hàng nghìn bài đánh giá 1 sao.

Tuy nhiên, qua sự việc hàng loạt khách sạn bị đánh giá 1 sao trên Google Maps chỉ vì có tên tương tự resort Aroma trong vụ lùm xùm với Khoa Pug, phải chăng cư dân mạng đang quá vội vàng mà mất đi lý trí?

Trong vài ngày qua nhiều khách sạn, resort trên cả nước có tên gần giống resort trên cũng bị vạ lây. Thậm chí có resort trùng tên tại Nhật hay Philippines cũng không thoát khỏi “tai bay vạ gió”. Hàng trăm lượt đánh giá một sao khiến điểm đánh giá trung bình của những địa điểm này giảm mạnh trên Google Maps.

Chỉ vì vụ việc ở một resort cùng tên, uy tín của những khách sạn nói trên ở một trong những trang đánh giá dịch vụ du lịch lớn nhất thế giới đã bị sụt giảm. Dù được giải thích rõ ở thị trường nội địa, liệu những khách du lịch quốc tế đến Việt Nam còn dám chọn nghỉ chân ở nơi có hơn một nghìn đánh giá 1 sao?

Ngay khi vụ việc ồn ào trên mạng xã hội, trang TripAdvisor đã khóa đánh giá Aroma Resort vì những đánh giá mới được gửi lên không xác thực, không phản ánh được trải nghiệm trực tiếp. Nhưng người dùng Việt có vẻ không hài lòng, và ngay lập tức TripAdvisor dính cơn bão 1 sao trên App Store và CH Play.

Người dùng đánh giá 1 sao vô tội vạ cho vui, liệu họ có nghĩ tới việc làm khổ những người kiểm duyệt và những nền tảng đánh giá khách quan? - Ảnh 1.

Vì sao người dùng sửa Google Maps, “tấn công” cả TripAdvisor và những khách sạn, nhà hàng “chẳng may” trùng tên Aroma? Trong khi các nền tảng này chẳng hề liên quan.

Vụ việc liên quan tới Khoa Pug và trước đó là các phá hoại Google Maps tại địa chỉ nhà ông Nguyễn Hữu Linh tại Đà Nẵng đang gióng lên hồi chuông cảnh báo về những phá hoại có thệ thống ở các nền tảng đánh giá phổ biến tại Việt Nam

Bạn có biết trong một nền tảng về review, lượng nhân sự kiểm duyệt có thể lên tới 20% nhân sự của công ty? Đây là những công việc nhàm chán với mức lương thấp. Và việc nhiều người cho rằng họ đánh giá 1 sao để “giúp” người khác tránh một resort có thái độ phục vụ kém, hầu như lại là việc spam vô nghĩa. Bởi các nhân sự kiểm duyệt sẽ phải xoá những review vô nghĩa.

Còn nhớ, nhiều vụ việc đánh giá 1 sao “bầy đàn” các địa điểm có “phốt” trước đây trên Facebook đã khiến nền tảng này phải thay đổi cả sản phẩm. Facebook không còn hiển thị đánh giá theo dạng 1 sao đến 5 sao, mà phải chuyển thành Khuyến nghị hoặc Không khuyến nghị.

Việc khoá các review thiếu tính xác thực là nguyên tắc hoạt động tại các nền tảng đáng giá. Nếu như người dùng mạng xã hội cho rằng điều đó là vô lý, thì thử lật lại vấn đề: Nếu các chủ nhà hàng khách sạn tung hàng trăm ngàn nhân viên vào review tốt, chấm 5 sao, và điều đó được các nền tảng “làm lơ”, thì khi phải sử dụng các dịch vụ kém chất lượng nhưng được đánh giá 5 sao và ôm một “cục tức”, liệu người dùng có hài lòng?

Kết

Vì thế, những người tự cho mình nhân danh công lý, nhân danh tự do để hành xử phi lý trí nên suy nghĩ kỹ. Bởi việc lạm dụng mạng xã hội và bị nó chi phối quá nhiều tới ý thức của mỗi cá nhân mà thiếu đi sự kiểm chứng có thể thúc đẩy loạt chuỗi hành động phá hoại quy mô lớn, hơn là thực thi công lý.Minh Tuệ


Theo Trí Thức Trẻ

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *