Nghỉ Tết quá dài? Hãy ‘luyện não’ bằng những bộ phim kinh điển về kinh doanh, để luôn cảnh giác trước thương trường khốc liệt

1. Series The God Father

(1972 – 9,2 IMDB; 1974 – 9,0 IMDB; 1990 – 7,6 IMDB)

The God Father có thể coi là loạt phim hay nhất mọi thời đại dành cho các doanh nhân khi nêu bật lý do tại sao các mối quan hệ và xây dựng mạng lưới lại vô cùng quan trọng, tại sao giúp đỡ mọi người lại tốt cho kinh doanh và giúp chúng ta hiểu cạnh tranh là thứ không thể thương lượng.

Phần 1 của series có số điểm trung bình 9,2 trên trang IMDB với 1,3 triệu lượt bình chọn đủ để nói về sự hấp dẫn của Bố Già. Trong danh sách những bộ phim hay nhất hiện nay, IMDB chỉ ghi nhận 4 bộ phim được chấm điểm 9 trở lên và trong đó có cả 2 phần của The Godfather.

“I’m gonna make him an offer he can’t refuse” là một trong những câu nói kinh điển của bộ phim.

Chủ đề: Chiến lược cạnh tranh, duy trì nhân sự chủ chốt, tiếp quản công ty, đồng minh, M&A, thành công của doanh nghiệp, đa dạng hóa công ty lâu dài.

2. Startup.com (2001 – 7,1 IMDB)

(Bài Tết ngày 8/2) Nghỉ Tết quá dài? Hãy luyện não bằng những bộ phim kinh điển về kinh doanh, để luôn cảnh giác trước thương trường khốc liệt - Ảnh 1.

Startup.com là phim tài liệu kể về sự thăng trầm của startup ngoài đời thực GovWorks. Startup này đã huy động được 60 triệu USD từ Hearst Interactive Media, KKR, The New York Investment Fund và Sapient.

Bộ phim là góc nhìn tốt về sự bùng nổ của bong bóng dotcom và có vai trò cảnh báo rằng tình bạn hoàn toàn có thể bị đe dọa bởi các mối quan hệ kinh doanh.

Chủ đề: Tài chính, huy động vốn, quản lý tăng trưởng, kỹ năng khởi nghiệp, kỹ năng quản lý.

3. Catch Me If You Can (2002 – 8,2 IMDB)

(Bài Tết ngày 8/2) Nghỉ Tết quá dài? Hãy luyện não bằng những bộ phim kinh điển về kinh doanh, để luôn cảnh giác trước thương trường khốc liệt - Ảnh 2.

Đây là bộ phim dựa theo câu chuyện có thật về một “thiên tài” có một không hai, chuyên giả mạo và lừa đảo thành công nhất trong lịch sử nước Mỹ: Frank William Abagnale, do Leonardo DiCaprio thủ vai. Đây là kẻ chỉ trong 3 năm từ 1964 đến 1967 đã giả danh phi công hãng hàng không PanAm bay chùa hơn hai triệu dặm, biến thành bác sĩ trưởng khoa nhi bệnh viện Georgia, rồi trợ lý công tố viên bang Lousiana. Frank Abagnale đã moi 4 triệu USD bằng chi phiếu giả từ các ngân hàng khắp 50 bang nước Mỹ và 26 quốc gia trên thế giới. Tất cả các “kỳ tích” trên đều được Frank thực hiện thành công khi chưa tròn 19 tuổi.

Chủ đề: Kỹ năng khởi nghiệp, sáng tạo và đổi mới, sự kiên trì, tầm nhìn kinh doanh, kỹ năng bán hàng cá nhân, các nguồn tài trợ kinh doanh.

4. Lord of War (2005 – 7,6 IMDB)

(Bài Tết ngày 8/2) Nghỉ Tết quá dài? Hãy luyện não bằng những bộ phim kinh điển về kinh doanh, để luôn cảnh giác trước thương trường khốc liệt - Ảnh 3.

Nếu bạn thích hài kịch đen (hài kịch dựa trên những chi tiết không lành mạnh), cùng một chút hành động thì Lord of War là bộ phim hoàn hảo dành cho bạn. Đây là phim về tội phạm chiến tranh, kể câu chuyện của Yuri Orlov, một người nhập cư từ Ukraine đã quyết định con đường thành công của mình là thông qua buôn bán súng trái phép.

Yuri mang trong mình những tham vọng, sự kiên trì và khả năng chịu đựng mà bất kỳ doanh nhân nào cũng cần có để thành công. Bên cạnh đó, bộ phim còn đào sâu về chủ đề xây dựng lòng trung thành của khách hàng, kỹ năng đàm phán.

Chủ đề: Kỹ năng khởi nghiệp, thị trường mới nổi, sáng tạo giải quyết vấn đề, xử lý khủng hoảng, kỹ năng đàm phán, xây dựng lòng trung thành của khách hàng, chiến lược cạnh tranh, địa chính trị.

5. Wall Street (1987 – 7,4 IMDB)

(Bài Tết ngày 8/2) Nghỉ Tết quá dài? Hãy luyện não bằng những bộ phim kinh điển về kinh doanh, để luôn cảnh giác trước thương trường khốc liệt - Ảnh 4.

Bạn đã từng bao giờ cảm thấy mình bị đẩy đến giới hạn trong việc theo đuổi quyền lực và thành công? Wall Street làm sáng tỏ chủ đề này thông qua góc nhìn của Bud Fox, một môi giới chứng khoán đầy tham vọng, người điều khiển kinh tế của Phố Wall, áp dụng câu thần chú “tham lam là tốt”.

Bộ phim này cũng cho thấy những người trẻ dễ dàng bị cuốn theo lối sống hào nhoáng đi kèm với sự giàu có. Thêm vào đó, nếu bạn thấy The Wolf of Wall Street (2013) bị làm quá lên, thì Wall Street là một phiên bản thuần túy hơn, mang tính xã hội hơn.

Chủ đề: Tài chính doanh nghiệp, quản lý danh mục đầu tư, thị trường vốn, nguyên tắc luật đầu tư, M&A, giá trị doanh nghiệp, đạo đức kinh doanh.

6. Enron: The Smartest Guys in the Room (2005 – 7,7 IMDB)

(Bài Tết ngày 8/2) Nghỉ Tết quá dài? Hãy luyện não bằng những bộ phim kinh điển về kinh doanh, để luôn cảnh giác trước thương trường khốc liệt - Ảnh 5.

Đây là bộ phim tài liệu được sản xuất dựa trên cuốn sách bán chạy cùng tên của 2 phóng viên Bethany McLean và Peter Elkind, những người đã phơi bày vụ bê bối kinh doanh lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ: Sự sụp đổ của Enron Corporation. Đây là bộ phim không thể bỏ lỡ dành cho những ai đang tìm kiếm các ví dụ để kích thích tư duy, hay ví dụ về tham nhũng tại những công ty hiện đại.

Chủ đề: Báo cáo tài chính, Hợp nhất báo cáo, đa dạng hóa bằng cách mở công ty tại nước ngoài, kế toán ngoại bảng, các vấn đề của doanh nghiệp, đạo đức trong kinh doanh.

7. How to Get Ahead in Advertising (1989 – 7,0 IMDB)

(Bài Tết ngày 8/2) Nghỉ Tết quá dài? Hãy luyện não bằng những bộ phim kinh điển về kinh doanh, để luôn cảnh giác trước thương trường khốc liệt - Ảnh 6.

Kể cả khi bạn đang không cần những lời khuyên về lĩnh vực quảng cáo, thì How to Get Ahead in Advertising cũng sẽ dạy bạn một hoặc hai điều về sáng tạo để giải quyết vấn đề. Khi mới ra mắt, bộ phim không được đánh giá cao, nhưng về sau này, nó lại cho thấy giá trị châm biếm cực lớn của ngành quảng cáo. Bộ phim này sẽ khiến bạn nghĩ khác về kinh doanh trong thế giới quảng cáo.

Chủ đề: Chiến lược marketing, bí quyết quảng cáo, phân khúc thị trường, thương hiệu.

8. The Devil Wears Prada (2006 – 6,9 IMDB)

(Bài Tết ngày 8/2) Nghỉ Tết quá dài? Hãy luyện não bằng những bộ phim kinh điển về kinh doanh, để luôn cảnh giác trước thương trường khốc liệt - Ảnh 7.

The Devils Wears Prada sẽ tạo động lực cho bạn để theo đuổi công việc mà mình mơ ước. Đây là bộ phim cho thấy các cách xử lý các tình huống khó khăn, cách điều hướng những thứ xa lạ và còn cho thấy chăm chỉ sẽ được đền đáp xứng đáng như thế nào. Bộ phim về ngành công nghiệp thời trang này cũng sẽ chỉ cho bạn thấy cách thăng tiến trong sự nghiệp.

Chủ đề: Thương hiệu, kỹ năng bán hàng, tầm quan trọng của truyền thông, phát triển nghề nghiệp.

9. Thank You For Smoking (2005 – 7,6 IMDB)

(Bài Tết ngày 8/2) Nghỉ Tết quá dài? Hãy luyện não bằng những bộ phim kinh điển về kinh doanh, để luôn cảnh giác trước thương trường khốc liệt - Ảnh 8.

Thank You For Smoking là bộ phim hoàn hào dành cho những doanh nhân am hiểu về marketing, hoặc những người muốn biết thêm các mẹo để bán bất kỳ sản phẩm nào. Bộ phim kể về câu chuyện của nhà vận động hành lang trong ngành công nghiệp thuốc lá Nick Naylor, người đã dùng sức sáng tạo của mình để xoay chuyển các cuộc tranh luận, nhằm bảo về mảng kinh doanh này trong những thời điểm khó khăn nhất.

Đây cũng là bộ phim giúp chúng ta học được nhiều hơn về xử lý khủng hoảng, truyền thông doanh nghiệp, PR và các chiến thuật đàm phán.

Chủ đề: Quan hệ công chúng, các chiến dịch tiếp thị và quảng cáo, xử lý khủng hoảng, truyền thông doanh nghiệp, kỹ năng đàm phán hiệu quả.

10. The Founder (2016 – 7,2 IMDB)

(Bài Tết ngày 8/2) Nghỉ Tết quá dài? Hãy luyện não bằng những bộ phim kinh điển về kinh doanh, để luôn cảnh giác trước thương trường khốc liệt - Ảnh 9.

Đây là câu chuyện kể về Ray Kroc, một thương nhân đã biến mô hình đồ ăn nhanh táo bạo của hai anh em nhà McDonald trở thành một trong những chuỗi cửa hàng ăn lớn nhất trên thế giới, nhờ vào sự tham vọng, kiên trì và cả sự tàn nhẫn.

Chủ đề: Khởi nghiệp, sự kiên trì, nhân rộng mô hình doanh nghiệpHà My


Theo Trí Thức Trẻ

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *