Ngành than “bắt tay” ngay vào sản xuất từ ngày đầu năm | Lao Động Online | LAODONG.VN

Với quyết tâm hoàn thành mục tiêu sản xuất kinh doanh năm 2019. Ngay từ những ngày đầu năm các đơn vị của Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã tổ chức khai xuân và bước vào sản xuất. Đặc biệt, một số đơn vị đã tiến hành ra quân sản xuất trước cả kế hoạch được giao.

Hứa hẹn một năm bội thu

Năm 2019, với mục tiêu đặt ra là sẽ sản xuất 40 triệu tấn than nguyên khai và tiêu thụ than đạt 42 triệu tấn. Đây là mục tiêu sản lượng cao nhất từ trước đến nay của TKV. Theo kế hoạch của Tập đoàn, khối khai thác than lộ thiên bắt đầu sản xuất trở lại vào ngày 9.2 (mùng 5 Tết).

Riêng khối hầm lò, công nhân làm việc vào ngày 11.2 (mùng 7 Tết). Tuy nhiên, với quyết tâm sớm hoàn thành mục tiêu đề ra nhằm đảm bảo cung cấp đủ than cho Tập đoàn, một số đơn vị đã tổ chức sản xuất sớm hơn dự kiến.

Cụ thể từ ngày 5.2 (mùng 1 Tết), tại Cảng Cẩm Phả, TKV đã phối hợp với Cty Kho vận và Cảng Cẩm Phả đón tàu Việt Thuận Sky “xông” đất chào mừng năm mới và rót 40.300 tấn than cám 6a.1 cung cấp cho Cty TNHH Điện lực Vĩnh Tân 1 (trong đó, rót tại Cảng Cẩm Phả hơn 20.500 tấn và rót chuyển tải tại khu vực Hòn Nét trên 19.700 tấn).

Được biết, trong tháng 1, sản lượng khai thác bình quân của các đơn vị trực thuộc TKV đã tăng từ 11-15% kế hoạch năm. Tiêu thụ trong tháng 1 của TKV đạt trên 4 triệu tấn, là con số cao nhất từ đạt được từ trước đến nay. Cụ thể, năm 2019, Cty Kho vận và Cảng Cẩm Phả phấn đấu tiêu thụ trên 40,6 triệu tấn than. Tính từ đầu năm đến nay, Cty đã bố trí cho 50 lượt tàu cùng hơn 150 đoàn sà lan và phương tiện thủy ra vào nhận than tại cảng an toàn. Tổng sản lượng than tiêu thụ qua cảng đạt hơn 3 triệu tấn. Việc đón tàu, rót những chuyến than đầu tiên của ngày đầu năm mới hứa hẹn mục tiêu sản xuất và tiêu thụ than trong năm 2019 của TKV sẽ sớm hoàn thành kế hoạch.

Tăng năng xuất ổn định việc làm cho người lao động

Theo Tổng Giám đốc Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam Đặng Thanh Hải, với quyết tâm hoàn thành chỉ tiêu năm 2019, ngay từ ngày đầu năm mới các đơn vị ngành Than đã khẩn trương ổn định sản xuất. Ngay trong tháng 1.2019, TKV đã tiêu thụ được hơn 4 triệu tấn than, đây là khối lượng tiêu thụ cao nhất từ trước đến nay. Để tăng khối lượng khai thác và hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạc đề ra TKV tiếp tục đầu tư phát triển sản xuất, đẩy mạnh cơ giới hóa, tự động hóa, tăng năng suất, tăng sản lượng; thực hiện chỉ đạo, điều hành sản xuất và tiêu thụ đảm bảo sản lượng theo tiến độ kế hoạch ngay từ những ngày đầu, tháng đầu…

Theo thống kê sơ bộ, ở một số đơn vị sản xuất hầm lò, quân số huy động trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết đã đạt 80-100%. Với việc tập trung sản xuất sớm ngay sau kỳ nghỉ Tết, sản lượng khai thác than vùng Cẩm Phả trong 3 ngày đầu năm mới Kỷ Hợi (từ mùng 4 đến mùng 7) đạt 190.000 tấn than, tiêu thụ 350.000 tấn.

Tiêu biểu như sản lượng bình quân của Cty than Dương Huy trong 3 ngày đầu sản xuất đạt 7,8 nghìn tấn/ngày. Ở vùng Uông Bí, các đơn vị sản xuất than đạt sản lượng bình quân trên 10.000 tấn/ngày. Tại vùng Hòn Gai, riêng ngày đầu khai xuân, ngày 11.2, Công ty than Hà Lầm, đã khai thác được 11.000 tấn.

Qua đó, ngay từ ngày làm việc đầu tiên của kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, các đơn vị ngành than khẩn trương huy động tối đa nhân lực, máy móc, thiết bị hoạt động khai thác trở lại. Trong đó, một số đơn vị đã tổ chức ra quân sớm, sản xuất những tấn than đầu tiên. Như ngay từ ngày mùng 4 Tết, Cty CP than Cao Sơn đã tổ chức sản xuất sớm tại nhiều đơn vị, các phân xưởng khẩn trương sắp xếp ổn định công việc cho người lao động để phấn đấu hoàn thành kế hoạch sản xuất 3,85 triệu tấn than nguyên khai, đây là sản lượng cao nhất trong khối lộ thiên của tập đoàn. Cùng ngày, Cty than Quang Hanh cũng đã ra quân đồng loạt tại các phân xưởng hầm lò.

Năm 2019, Cty Quang Hanh đặt mục tiêu khai thác khoảng 1,7 triệu tấn than (than hầm lò 1,5 triệu tấn). Nhưng ngay từ những tháng đầu năm, Cty đã sản xuất trên 459.000 tấn (chiếm 27% tổng sản lượng cả năm).

Theo Giám đốc Cty than Quang Hanh Nguyễn Công Chính, trước khi công nhân về quê ăn tết, đơn vị đã quán triệt đầy đủ kế hoạch khai xuân đầu năm mới đến 100% người lao động, ngoài việc công nhân được nhận đầy đủ tiền lương và tiền thưởng, Cty còn bố trí xe chở công nhân về tận quê ăn tết.

Do đó sau tết, người lao động đã quay trở lại làm việc đúng lịch. Cùng với 2 đơn vị trên, các đơn vị trong tập đoàn cũng đã đồng loạt ra quân sản xuất như: Cty CP than Vàng Danh, Cty than Mạo Khê, Cty than Nam Mẫu… đã nhanh chóng ổn định sản xuất, khai thác cho ra lò những tấn than đầu tiên của năm mới.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *