Ngành kinh doanh thịt chó ở Hàn Quốc: Những ngày huy hoàng cuối cùng

Thịt chó vẫn là đặc sản ở Hàn Quốc, song nỗ lực của chính phủ và giới chức các địa phương có thể khiến ngành kinh doanh thịt chó suy tàn.

Một đàn chó trông đầy lo lắng bị chủ bỏ rơi bước vô định trong vùng hoang vu. Khán giả trong một rạp chiếu phim chăm chú xem những chú chó hoạt hình đi lang thang qua những khu rừng um tùm trong những khu vực phi quân sự trên màn ảnh. Mặc dù những con vật lông lá trong bộ phim hoạt hình “Underdog” chỉ là sản phẩm hư cấu, người xem vẫn xúc động bởi câu chuyện buồn nhưng đầy hi vọng của những chú chó lang thang ở Hàn Quốc.

Sau phần chiếu phim, thị trưởng thành phố Seoul, ông Park Won-soon, đứng trước đám đông và cam kết dẹp hoạt động buôn bán thịt chó tai tiếng tại Hàn Quốc ở thủ đô.nganh kinh doanh thit cho o han quoc nhung ngay huy hoang cuoi cung
Món thịt chó trong một nhà hàng ở thành phố Seoul. Ảnh: The Japan Times

“Trong quá khứ, chúng ta có nhiều cửa hàng giết mổ chó tại Cheongnyangni (một khu vực phía Bắc của thành phố Seoul), nhưng tôi đã đóng cửa hầu hết những cửa hàng đó thông qua nhiều biện pháp khác nhau,” Korea Times dẫn lời ông Park nói với những người tham dự. “Hiện tại, một hoặc hai lò mổ vẫn tồn tại. Tôi không thể yêu cầu họ ngừng hoạt động, nên tôi sẽ gây áp lực để họ phải rời đi”.

Nỗ lực xóa thói quen ăn thịt chó của chính phủ Hàn Quốc

Gần đây, Hàn Quốc đã thực hiện nhiều nỗ lực để đẩy lùi truyền thống ăn thịt chó lâu đời, khiến nhiều người dự đoán việc ăn thịt chó có khả năng sẽ lụi tàn.

Trong kỳ thế vận hội mùa đông Pyeongchang 2018, chính phủ yêu cầu các nhà hàng trong vùng ngừng phục vụ thịt chó do sự phản đối từ các nhà hoạt động xã hội và khách du lịch, trong bối cảnh giới truyền thông phương Tây hướng sự chú ý vào việc này.

Vào tháng 11 năm ngoái, chính phủ đã nhượng bộ trước áp lực từ các nhà hoạt động vì quyền động vật và giải tán tổ hợp Taepyeong-dong, một lò mổ chó nằm tại thành phố Seongnam ở phía nam Hàn Quốc. Người ta thấy các thiết bị giật điện (để giết chó), máy cạo lông, cũi sắt và dao trong lò mổ, nơi các nhà phê bình lên án vì các điều kiện vô nhân đạo.

Vấn nạn bỏ rơi chó nuôi

Năm 2017, Tổng thống Hàn Quốc, ông Moon Jae-in, đã nhận nuôi một con chó lang thang tên là Tory. Nó giải thoát từ một trang trại nuôi chó lấy thịt cách đây vài năm. Đây là một hành động mà công chúng hoan nghênh, giúp thu hút sự chú ý đến vấn nạn bỏ rơi vật nuôi và sự cần thiết phải nhận chúng.nganh kinh doanh thit cho o han quoc nhung ngay huy hoang cuoi cung
Tổng thống Moon Jae-in nhận nuôi con chó có tên Tory. Ảnh: China Daily

“Khoảng 1 triệu con vật tìm được chủ mới, nhưng lại có 300,000 con bị bỏ rơi mỗi năm,” hãng thông tấn xã Yonhap trích lời ông Moon. “Cả xã hội cần chú ý nhiều hơn đến những con vật bị bỏ rơi và chăm sóc chúng”.

Bác sĩ khuyên người dân ăn thịt chó

Thịt chó từ lâu được tiêu thụ như một thực phẩm phục hồi sức khỏe tại Hàn Quốc. Người ta thường chế biến thịt chó thành các món ăn như bosintang (thịt chó hầm) và thường ăn trong dịp boknal – ba ngày nóng nhất trong mùa hè. Dân Hàn Quốc coi chúng là đặc sản và chúng có giá tối thiểu 15.000 won (13,3 USD) mỗi suất, so với món samgyetang (canh gà nhân sâm), hay súp gà chỉ có giá khoảng 8.000 won mỗi bát.

Cũng giống như tại các quốc gia ăn thịt chó ở châu Á, người Hàn Quốc coi thịt chó là một jongryuk (thực phẩm bổ dưỡng) giúp cải thiện sinh lực của đàn ông tại nơi có truyền thống gia trưởng sâu sắc như bán đảo Triều Tiên.

“Không chỉ những người lớn tuổi mới ăn thịt chó. Những người trải qua phẫu thuật thẩm mỹ thường được bác sỹ khuyên ăn thịt chó,” ông Taehoon Lee, nhà báo và đồng đạo diễn của bộ phim Nghề thịt chó, một bộ phim tài liệu năm 2017 nói về việc tiêu thụ thịt chó, phát biểu. “Nhiều người Hàn Quốc, thậm chí cả bác sĩ, cũng tin rằng việc ăn thịt chó tốt cho việc chữa lành vết thương và phục hồi sau phẫu thuật”.

Kim Cương

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *