Ngăn tôm càng đỏ Trung Quốc tràn vào Việt Nam, QLTT chốt chặn cửa khẩu | Lao Động Online | LAODONG.VN

Tổng Cục quản lý Thị trường đã chỉ đạo lực lượng QLTT huy động lực lượng tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ đối với mặt hàng tôm hùm càng đỏ để hạn chế tối đa mức tiêu thụ cũng như buôn bán các mặt hàng này. 

Tổng cục trưởng Tổng cục QLTT – Trần Hữu Linh đã có công văn hỏa tốc gửi Cục QLTT các địa phương đề nghị tăng cường, đẩy mạnh công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường đối với mặt hàng tôm hùm càng đỏ.

Đặc biệt, kiểm soát chặt chẽ ở những địa bàn giáp biên với Trung Quốc, các nhà hàng, quán ăn có tiêu thụ sản phẩm này để hạn chế tối đa mức tiêu thụ cũng như buôn bán.

“Ngay trong ngay tuần này, Tổng cục QLTT sẽ vào cuộc sát sao để kiểm tra, kiểm soát mặt hàng này”, ông Trần Hữu Linh cho biết.

 
  

Tổng cục trưởng Trần Hữu Linh cũng đã yêu cầu bộ phận giám sát kinh doanh trên online đánh giá mức độ tiêu thụ cũng như mua bán tôm hùm của Trung Quốc. Bên cạnh đó, chỉ đạo phối hợp với các đơn vị chức năng phát hiện cũng như kiểm soát chặt chẽ các kho, cửa hàng đang rao bán trên mạng để có biện pháp kiểm tra kiểm soát kịp thời.

Tổng cục QLTT  lưu ý đến tuyến vận chuyển theo hướng Lạng Sơn, Quảng Ninh, Lào Cai…

“Chúng tôi sẽ kiểm soát chặt, đặc biệt là tuyến đường biên giới giáp với Trung Quốc, tuyến nối về trung tâm lớn như Hà Nội, TP. HCM các Cục QLTT sẽ tăng cường kiểm tra gắt gao hơn đối với mặt hàng này”, Tổng cục trưởng Trần Hữu Linh nhấn mạnh.

Tôm càng đỏ mười chân (còn gọi là tôm hùm đỏ) là loài thủy sinh có nguồn gốc ngoại lai bị du nhập vào Việt Nam vài năm nay theo dạng thực phẩm tươi sống.

Tôm hùm càng đỏ là loài thủy sản có sức chống chịu cao, dễ thích nghi, ăn tạp, sống bò dưới đáy, ưa đào hang, hoạt động về đêm. Khi ra ngoài  môi trường, tôm càng đỏ sinh sôi nhanh chóng, ăn tạp nên phá hại lúa, tiêu diệt tôm bản địa, đồng thời có thể là nguồn gây bệnh cho các loài sinh vật khác. Chính vì những nguy hại trên, tôm hùm càng đỏ không có tên trong Danh mục loài thủy sản được phép kinh doanh tại Việt Nam và được xác định là loài ngoại lai xâm hại.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *