Ngân hàng trần tình kết quả lợi nhuận giảm sút | Lao Động Online | LAODONG.VN

Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) vừa có báo cáo giải trình kết quả lợi nhuận sau thuế gửi lên Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội.

Trong đó, Phó Tổng Giám đốc LienVietPostBank Bùi Thái Hà lí giải việc lợi nhuận sau thuế năm 2018 của ngân hàng “thay đổi” so với năm 2017 là “do ảnh hưởng tình hình chung của thị trường chứng khoán, thu nhập hoạt động mua bán chứng khoán đầu tư của LienVietPostBank cũng giảm đáng kể” trong năm 2018.

Một yếu tố khác là do chi phí hoạt động tăng so với năm trước do ngân hàng phát triển các đơn vị mạng lưới theo cấp phép của Ngân hàng Nhà nước.

Sự “thay đổi” về lợi nhuận sau thuế mà LienVietPostBank giải trình trên đây thể hiện rất rõ trong báo cáo tài chính sau kiểm toán vừa được ngân hàng này công bố trước thềm Đại hội Cổ đông (ĐHCĐ), dự kiến sẽ được tổ chức vào ngày 24.4 tới.

Báo cáo cho thấy, kết thúc năm 2018, tổng lợi nhuận trước thuế của ngân hàng chỉ đạt gần 1.213 tỉ đồng, giảm đáng kể so với 1.768 tỉ đồng thực hiện trong năm 2017.

Theo đó, sau khi trừ thuế thu nhập doanh nghiệp, lợi nhuận sau thuế của LienVietPostBank trong năm 2018 chỉ còn gần 960 tỉ đồng, giảm tới 30% so với năm 2017.

Như giải trình của LienVietPostBank lên Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, trong năm 2018, hoạt động mua bán chứng khoán đầu tư của ngân hàng bị lỗ hơn 4,6 tỉ đồng, trong khi cùng kỳ có lãi hơn 370 tỉ đồng.

Trong khi đó, chi phí hoạt động của ngân hàng lại tăng từ trên 2.813 tỉ đồng trong năm 2017 lên hơn 3.048 tỉ đồng trong năm 2018.

Theo các báo cáo tài chính ban đầu, cùng với LienVietPostBank, PGBank, Vietinbank và SaiGonBank được biết đến là 4 ngân hàng có kết quả lợi nhuận thực hiện trong năm 2018 giảm sút so với năm trước đó.

Tuy nhiên, báo cáo tài chính sau kiểm toán của PGBank lại cho thấy sự thay đổi bất ngờ khi lợi nhuận trước thuế trong năm 2018 của ngân hàng này đạt tới hơn 158,5 tỉ đồng, bứt phá thần tốc so với con số hơn 80 tỉ đồng của năm 2017. Song với mục tiêu ban đầu, lợi nhuận của PGBank chỉ đạt 87% kế hoạch.

Báo cáo của PGBank trước thềm ĐHCĐ năm 2019 cho thấy, huy động và cho vay không đạt kế hoạch ban đầu, trong khi trích lập dự phòng cụ thể và trái phiếu VAMC cao hơn kế hoạch làm giảm lợi nhuận của ngân hàng.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *