Ngân hàng quyết liệt vào cuộc thúc đẩy tiêu thụ lúa gạo | Lao Động Online | LAODONG.VN

Chiều ngày 26.2, tại TP. Cao Lãnh (Đồng Tháp), Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú đã chủ trì hội nghị ngành Ngân hàng thúc đẩy cho vay sản xuất, tiêu thụ lúa gạo vụ đông xuân 2018-2019 vùng ĐBSCL. 

Như Lao Động đã thông tin, tại Hội nghị thúc đẩy tiêu thụ lúa gạo do Bộ NNPTNT phối hợp cùng tỉnh Đồng Tháp tổ chức vào sáng ngày 26.2 tại TP Cao Lãnh, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Lê Minh Hưng khẳng định, ngành ngân hàng (NH) cam kết sẵn sàng đáp ứng đủ vốn để đáp ứng nhu cầu của người dân, doanh nghiệp (DN) với lãi suất, thời hạn, chu kỳ cho vay phù hợp với việc tiêu thụ lúa, gạo.

Quang cảnh hội nghị ngành Ngân hàng. Ảnh: Lục Tùng
Quang cảnh hội nghị ngành ngân hàng. Ảnh: Lục Tùng

Tại hội nghị các đại biểu thống nhất cho rằng, ngành NH đã chủ động và quyết liệt đồng hành trong chia sẻ khó khăn với DN. Cụ thể, ngay từ đầu năm, tại hội nghị triển khai nhiệm vụ ngành NH năm 2019, các NH thương mại Nhà nước (TMNN) đã cam kết giảm 0,5% lãi suất /năm. Đặc biệt, trong điều kiện hiện nay khi thị trường có nhiều biến động, ngành NH quán triệt quan điểm chỉ đạo của Chính phủ về đảm bảo cung ứng đủ vốn cho DN thu mua, tạm trữ, xuất khẩu, tiêu thụ lúa gạo; Tiếp tục tập trung nguồn vốn để đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn của thương nhân sản xuất, kinh doanh thóc, gạo, người sản xuất lúa với thời hạn và lãi suất hợp lý.

Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú phát biểu gợi ý hội nghị. Ảnh: Lục Tùng
Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú phát biểu gợi ý hội nghị. Ảnh: Lục Tùng

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú khẳng định, Thống đốc đã chỉ đạo các NHTM chủ động tiếp cận các thương nhân kinh doanh XK gạo để nắm bắt khó khăn, vướng mắc của DN, qua đó xem xét cơ cấu lại thời hạn trả nợ, tiếp tục xem xét cho vay mới để tháo gỡ khó khăn cho người dân, DN lúa gạo…

Đồng thời xem xét tăng hạn mức tín dụng cho các DN để đảm bảo đủ nguồn vốn thu mua lúa gạo trong dân nhằm hạn chế giá lúa gạo giảm sâu… cũng như tiếp tục phối hợp chặt chẽ với UBND các tỉnh triển khai quyết liệt chương trình kết nối NH – DN nhằm nắm bắt khó khăn, vướng mắc của từng DN và kịp thời có giải pháp tháo gỡ, tạo điều kiện cho các DN tiếp cận có hiệu quả nguồn vốn tín dụng NH.

Tại hội nghị, các NHTM như Agribank, Vietcombank, Sacombank cam kết cân đối đủ nguồn vốn cho sản xuất, thu mua, tiêu thụ lúa gạo. Ông Nghiêm Xuân Thành – Chủ tịch HĐQT Vietcombank – cho biết, đơn vị dành khoảng trên 9.000 tỷ đồng cho khoản vay này.  

Đại diện ngân hàng phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Lục Tùng
Đại diện ngân hàng phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Lục Tùng

Tại Hội nghị, các đại biểu tham dự cũng cho rằng, bên cạnh nỗ lực của ngành NH, để ngành hàng lúa gạo phát triển bền vững, tới đây rất cần sự phối hợp triển khai đồng bộ các giải pháp giữa các bộ, ngành, địa phương trong quy hoạch lại diện tích trồng lúa, chuyển đổi cây trồng phù hợp với nhu cầu thị trường lúa gạo; cũng như thường xuyên cung cấp thông tin thị trường, dự báo tình hình tiêu thụ, giá cả để định hướng chính sách hoạt động sản suất kinh doanh… lúa gạo.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *