Ngân hàng Nhật Bản JBIC muốn hợp tác phát triển năng lượng điện tại Việt Nam

Đại diện JBIC cho biết sẵn sàng hợp tác, hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực năng lượng điện để phát triển các dự án nhiệt điện.

Chiều 16/5, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Thống đốc Ngân hàng Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JBIC), ông Tadashi Maeda.

Thống đốc Tadashi Maeda cho rằng, Việt Nam đang có nhu cầu rất lớn về năng lượng điện và hiện nay, nhiệt điện vẫn cần thiết, chưa thể bỏ được nhưng cần sử dụng công nghệ hiện đại. 

Đại diện JBIC cho biết Ngân hàng sẵn sàng hợp tác, hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực năng lượng điện để phát triển các dự án nhiệt điện có công nghệ hiện đại, bảo vệ môi trường. 

Ông Tadashi Maeda cũng khuyến nghị, Việt Nam cần phát triển mạnh các dự án nhiệt điện khí, kể cả khí thiên nhiên hoá lỏng (LNG). 

Để thực hiện các dự án lớn nêu trên, cơ chế hợp tác đối tác công – tư (PPP) là hết sức cần thiết, trong đó có sự chia sẻ rủi ro cả hai phía Chính phủ và tư nhân. JBIC đang xem xét cho vay đối với một số tập đoàn của Việt Nam trong đầu tư phát triển các dự án điện lớn có sử dụng công nghệ tiên tiến, thân thiện môi trường.

Ghi nhận các ý kiến đóng góp của lãnh đạo JBIC, Thủ tướng nhấn mạnh, trong cơ cấu nguồn điện của Việt Nam vẫn có các nguồn nhiệt điện than, khí, thuỷ điện, năng lượng tái tạo… 

Thủ tướng đánh giá cao công nghệ nhiệt điện của Nhật Bản, giảm thiểu ô nhiễm môi trường; đồng thời cho biết, Chính phủ Việt Nam đang xem xét phát triển một số dự án nhiệt điện có công nghệ hiện đại. 

Thủ tướng bày tỏ hoan nghênh đầu tư theo hình thức PPP trong lĩnh vực này, Thủ tướng mong JBIC với kinh nghiệm của mình, tham gia đóng góp ý kiến để hoàn thiện thể chế, chính sách trong đầu tư PPP cũng như hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam trong đầu tư phát triển các dự án năng lượng điện.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *