Newmont Mining tiếp quản Goldcorp với giá 10 tỉ USD, trở thành nhà sản xuất vàng lớn thế giới

Newmont Mining tiếp quản Goldcorp với giá 10 tỉ USD, trở thành nhà sản xuất vàng lớn thế giới - Ảnh 1.

Goldcorp được Newmont mua lại với giá 10 tỉ USD.

Reuters đưa tin, khoảng 98% phiếu bầu tại một cuộc họp đặc biệt đã được đưa ra nhằm ủng đề xuất phát hành cổ phiếu mới để gây quĩ cho thương vụ tiếp quản Goldcorp của Newmont, công ty có trụ sở tại Denver này cho hay trong một tuyên bố. 

Các nhà đầu tư của Goldcorp đã bỏ phiếu phê duyệt vụ mua lại này vào tuần trước.

Thỏa thuận này, hiện là thương vụ tiếp quản lớn nhất trong lịch sử ngành vàng theo dữ liệu của Refinitiv, ban đầu đã vấp phải một số phản đối từ các nhà đầu tư của Newmont – những người cho rằng thỏa thuận quá ưu ái cổ đông của Goldcorp. Tuy nhiên, họ đã thống nhất về đề xuất trên sau khi được hứa hẹn về cổ tức đặc biệt.

Cổ tức đặc biệt 88 US cent/cổ phiếu sẽ được trả vào ngày 1/5 cho những người nắm giữ cổ phiếu của Newmont cho đến thời điểm 17/4, theo tuyên bố trên.

Cổ phiếu của Newmont đã giảm 0,7% xuống 36,1 USD trong phiên giao dịch buổi sáng tại New York, trùng với chỉ số S&P/TSX Global Gold. Cổ phiếu của Goldcorp giảm 0,26% xuống còn 15,41 USD tại Toronto.

“Chúng tôi cảm ơn các cổ đông của Newmont vì đã hỗ trợ rất nhiều để tạo ra cơ hội có giá trị hấp dẫn này khi chúng tôi đang trong quá trình xây dựng công ty vàng hàng đầu thế giới”, CEO Gary Goldberg của Newmont phát biểu.

Công ty mới, được gọi là Newmont Goldcorp, sẽ vượt qua Barrick Gold Corp – công ty vàng đứng đầu thị trường hiện tại – về hoạt động sản xuất thường niên khi tạo ra 6 – 7 triệu ounce vàng mỗi năm trong vòng 10 năm tới, so với dự báo của Barrick là 5,1 – 5,6 triệu ounce vàng trong năm 2019.

Newmont Goldcorp dự kiến sẽ thu về 1 – 1,5 tỉ USD tài sản để tập trung vào các hoạt động hứa hẹn nhất. Điều này, kết hợp cùng các mỏ khai thác Barrick có kế hoạch bán sau khi mua lại Randgold Resources, được các nhà phân tích kì vọng sẽ thúc đẩy một loạt thỏa thuận trong một lĩnh vực vốn tập trung vào việc giảm chi phí hơn là theo đuổi tăng trưởng trong vài năm.

Thương vụ mua lại Goldcorp của Newmont đã phải đối mặt với nhiều rào cản, bắt đầu với cuộc đấu thầu nhằm tiếp quản Newmont của đối thủ Barrick vào tháng 2 vừa qua bởi điều này đòi hỏi họ phải từ bỏ thỏa thuận với Goldcorp.

Rào cản trên đã được giải quyết thông qua việc thành lập liên doanh các hoạt động của Newmont và Barrick tại Nevada, ước tính sẽ tạo ra 4,7 tỉ USD.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *