Mỹ áp thuế 25% đối với thủy sản nhập khẩu từ Trung Quốc

Thuế quan của Mỹ đối với thủy sản nhập khẩu từ Trung Quốc gồm cá rô phi, tôm, cá tuyết, cá thân dẹt, cá ngừ và ghẹ đã tăng từ 10% đến 25% vào ngày 10/5, vì hai cường quốc kinh tế lớn nhất thế giới không đạt được thỏa thuận trong các cuộc đàm phán thương mại diễn ra tại Washington.

Mỹ áp thuế 25% đối với thủy sản nhập khẩu từ Trung Quốc  - Ảnh 1.

Mỹ áp thuế 25% đối với thủy sản nhập khẩu từ Trung Quốc

Việc áp thuế 25% lên hàng hóa có tổng giá trị nhập khẩu khoảng 200 tỉ USD này – gồm cả một loạt các sản phẩm thủy sản – chỉ áp dụng cho các sản phẩm rời Trung Quốc sau ngày 10/5 và chỉ có hiệu lực khi hàng hóa đến Mỹ, theo tờ The Guardian.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết khoảng 325 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc hiện được miễn trừ thuế (gồm cá tuyết, cá minh thái và philê cá hồi) sẽ phải chịu mức thuế bổ sung 25% trong thời gian tới.

Bộ thương mại Trung Quốc tuyên bố Bắc Kinh sẽ thực hiện “các biện pháp trả đũa cần thiết”.

Trong suốt Triển lãm thương mại thủy sản quốc tế tại Brussels, Bỉ trong tuần tính đến ngày 10/5, thuế quan là một vấn đề đáng chú ý và khiến các doanh nghiệp lúng túng. 

Một số Giám đốc điều hành cho rằng có thể tất cả hàng hóa Trung Quốc sẽ bị áp thuế 25% vào ngày 10/5 và thậm chí thuế sẽ áp đặt cho các container đang vận chuyển trên biển. Tuy nhiên, thực tế không như thế.

Kun Song, giám đốc điều hành công ty thủy sản Alimex ở Đan Mạch cho biết công ty của ông tập trung vào thị trường châu Âu và cá tuyết. Tuy nhiên, mức thuế 25% đối với cá tuyết và cá thân dẹt từ Trung Quốc vẫn sẽ gây ảnh hưởng. 

“Các nhà chế biến ở Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ sẽ tập trung sang thị trường châu Âu nhiều hơn, do đó sẽ tạo ra sự canh tranh cho các doanh nghiệp khác”, ông cho biết thêm.

Nếu thuế quan 25% cũng được áp dụng đối với philê cá minh thái, cá tuyết và cá hồi, tình hình sẽ rất tồi tệ đối với các nhà chế biến Trung Quốc.

Mức thuế 25% cũng là một “con số đáng sợ” đối với cá rô phi Trung Quốc, Jason Carter, trợ lý giám đốc tiếp thị của Tập đoàn thủy sản Baiyang cho biết trong triển lãm Brussels.

Baiyang đã xuất khẩu 2.300 container cá rô phi (chủ yếu là philê) hàng năm, trở thành nhà xuất khẩu cá rô phi lớn nhất của Trung Quốc. Ông Jason Carte lưu ý thuế quan 25% sẽ đánh dấu một bước thay đổi lớn so với mức thuế 10% trước đó.

Ông mô tả động thái đe dọa của Tổng thống Donald Trump là “chiến thuật không bình thường” và “uy hiếp”. Ông cho rằng người mua có ít lựa chọn cung ứng bên ngoài Trung Quốc, tuy nhiên, mức thuế bổ sung cũng phải được đưa ra bởi người tiêu dùng Mỹ.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *