Muốn thành công – Hãy học cách lắng nghe!

Giao tiếp bao gồm cả kỹ năng nói và kỹ năng lắng nghe. Nói tốt sẽ giúp bạn xây dựng được mối quan hệ tốt, nhưng lắng nghe mới là yếu tố cốt lõi để bạn có được sự thành công.

Người khôn nói ít nghe nhiều

Lựa lời đối đáp, lựa lời hỏi han.

Nhà triết học Hi Lạp Dê-nông từng nói rằng: “Chúng ta có hai tai và một cái miệng để nghe nhiều hơn và nói ít hơn”. Ai cũng có miệng để ăn nói, có tai để lắng nghe. Nhưng phải nói như thế nào, phải nghe như thế nào lại là cả một nghệ thuật sống.

Nói là để biểu đạt tình cảm, tư tưởng, nhận thức, sự hiểu biết của mình. Còn lắng nghe là thể hiện sự quan tâm, gần gũi, sự gắn kết giữa mọi người với nhau. Cảm giác có một người đứng ở lập trường của mình, thành tâm lắng nghe để mình có thể trút hết gánh nặng, lo âu trong lòng quả thực rất nhẹ nhõm phải không. Lắng nghe trọn vẹn đôi lúc còn có giá trị hơn cả những lời nói an ủi bâng quơ, vô cảm.

Lắng nghe người khác nói một cách cẩn thận không chỉ thể hiện rằng bạn đang tôn trọng họ mà còn là thể hiện được bạn đang tôn trọng bản thân mình. Việc lắng nghe không chỉ đơn thuần là bạn nghe sơ qua cho có rồi vội vàng đưa ra lời khuyên, lời góp ý. Khi bạn chú tâm nghe người khác nói, bạn sẽ cảm nhận được sự đồng cảm với họ, cùng họ giải quyết vấn đề một cách hiệu quả hơn. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc có được lòng tin của người khác.

Nói ít nghe nhiều là thể hiện sự khiêm nhường, lịch sự, nhã nhặn, là biểu hiện sự chín chắn, trưởng thành của bản thân. Chúng ta phải thực sự làm chủ được thái độ, ngôn ngữ và hành vi của mình. Không nên thể hiện thái độ cũng như ngắt lời, cướp lời người khác ngay cả khi đang tranh luận. Hãy lắng nghe một cách thấu đáo rồi phân tích một cách chính xác và thuyết phục để người khác công nhận thay vì buông lời công kích họ.

Nói nhiều nói dai không bằng nói đúng. Ông cha ta có câu: “Học ăn, học nói, học gói, học mở”. Điều đó cho thấy trước tiên, chúng ta phải học ăn, học nói, học cách ứng xử giao tiếp trong cuộc sống hằng ngày, góp phần tu dưỡng nhân cách, đạo đức. Bất cứ ai cũng vậy, nên nói ít nghe nhiều, càng nói nhiều sẽ càng dễ nói hớ, uốn lưỡi bảy lần trước khi nói để tránh “cái miệng hại cái thân”.

Lắng nghe là kỹ năng sống rất quan trọng trong cuộc sống của mỗi người, nó không chỉ giúp chúng ta kiềm chế được cảm xúc của mình mà còn giúp chúng ta học hỏi thêm được nhiều điều bổ ích. “Nói ít nghe nhiều” là một lời khuyên đẹp, một bài học nhẹ nhàng mà sâu sắc, thấm thía. Đặc biệt, trong xã hội với nền kinh tế tri thức phát triển như hiện nay, việc “nói ít nghe nhiều” càng có tính thiết thực hơn đối với thế hệ trẻ chúng ta.

Sưu tầm.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *