Mức bồi thường kỉ lục trong lịch sử

Tập đoàn Bayer ở Đức phải bồi thường hơn 2 tỉ USD cho một cặp vợ chồng Mỹ sau khi tòa án kết luận họ mắc ung thư do sử dụng thuốc diệt cỏ của Bayer trong khoảng 30 năm.

Hôm 13/5, một tòa án cấp bang ở thành phố Oakland, bang California, Mỹ tuyên bố tập đoàn Bayer (Đức) phải bồi thường cho một cặp vợ chồng mắc ung thư vì họ dùng thuốc diệt cỏ Roundup của tập đoàn trong 3 thập kỷ. Trước đó, hai phiên xử khác liên quan tới thuốc diệt cỏ của Bayer cũng yêu cầu tập đoàn bồi thường tổng cộng 159 triệu USD cho các khách hàng. Bayer tuyên bố họ sẽ kháng cáo cả 3 phán quyết, Fortune đưa tin.

Tập đoàn Đức phải trả 2 tỉ USD cho khách hàng mắc ung thư: Mức bồi thường kỉ lục trong lịch sử - Ảnh 1.

Thuốc diệt cỏ Roundup. Ảnh: Japan Times

“Quyết định của hội đồng xét xử mâu thuẫn trực tiếp với đánh giá của Cục Bảo vệ Môi trường Mỹ hồi tháng 4. Nhiều cơ quan quản lý y tế trên thế giới cũng đồng ý rằng những sản phẩm chứa glyphosate an toàn và glyphosate không phải tác nhân gây ung thư”, tập đoàn Bayer tuyên bố. Glyphosate là thành phần chính trong thuốc diệt cỏ Roundup.

Hội đồng xét xử nhất trí rằng việc sử dụng thuốc diệt cỏ Roundup trong khoảng 30 năm là một trong những tác nhân chính khiến Alva và Alberta Pilliod – tên của cặp vợ chồng kiện Bayer – nhiễm bệnh lymphoma không Hodgkin (một dạng ung thư máu). Họ yêu cầu Bayer thanh toán chi phí điều trị cho cặp vợ chồng là 55 triệu USD, đồng thời bồi thường hơn 2 tỉ USD.

Monsanto là hãng sản xuất thuốc diệt cỏ Roundup và Bayer mua Monsanto hồi tháng 6 năm ngoái. Ít nhất 13.400 người cũng đã nộp đơn kiện Monsanto ở Mỹ.

“Phán quyết của tòa không ảnh hưởng tới những thử nghiệm sản phẩm trong tương lai của chúng tôi, vì mỗi thử nghiệm đều có cơ sở thực tiễn và pháp lý”, Bayer khẳng định.

Anna Pavlik, một luật sư chuyên tư vấn các trường hợp đặc biệt của hãng luật United First Partners tại New York, nhận định rằng việc cả 3 tòa án đều yêu cầu Bayer bồi thường cho các nguyên đơn cho thấy các thẩm phán tin vào bằng chứng mà nguyên đơn cung cấp.

Werner Baumann, tổng giám đốc Bayer, đang đối mặt với áp lực ngày càng tăng từ phía cổ đông về nghĩa vụ pháp lý mà tập đoàn phải thực hiện từ Monsanto. Giá cổ phiếu Bayer giảm 40% từ khi tập đoàn mua lại Monsanto với giá 63 tỉ USD. Bayer sẽ phải tiếp tục đối mặt với hàng loạt phiên tòa liên quan tới thuốc diệt cỏ Roundup trong mùa hè này.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *