Mua bán online: Lập “danh sách đen” có ngăn chặn nổi vấn nạn “xù đơn”? | Lao Động Online | LAODONG.VN

Như đã đề cập trong bài “Bữa ăn đắng” của tài xế giao hàng và vấn nạn “bom hàng” gây bức xúc, tình trạng “xù đơn, bom hàng” (đặt hàng qua Facebook xong không nhận vì nhiều động cơ, mục đích khác nhau) đang diễn ra khá phổ biến. Tuy nhiên ngoài kinh nghiệm, các chủ shop dường như chưa có “vũ khí” hữu hiệu để ngăn chặn.

Phòng chống bằng cách nào?

Trên diễn đàn V, một số biện pháp phòng tránh, hạn chế vấn nạn “bom hàng” đã được chia sẻ. Cách hữu hiệu nhất theo chia sẻ, là nhận/thu tiền trước từ người đặt hàng.

Tuy nhiên cách này khó đạt tỉ lệ cao vì hiện nay đa phần người mua hàng qua mạng được khuyến cáo nên trả tiền sau để tránh thiệt hại nếu nhận phải món hàng kém chất lượng hay không ưng ý.

Hơn nữa, phương thức COD (bên giao hàng thu tiền hộ) đang rất phổ biến trong lĩnh vực thương mại điện tử hiện nay cho nên người đặt hàng sẽ rất ít người chịu thanh toán trước.

Cách thứ hai là bên bán/chủ shop cần gọi điện chốt kỹ lại đơn đặt hàng, xác nhận lại số điện thoại liên hệ khi giao hàng tới cùng địa chỉ, tên người đặt hàng và nhận hàng, thời gian nhận hàng… Cẩn thận hơn có thể tra cứu địa chỉ người đặt hàng hay nhận hàng trên Google để đối chiếu loại trừ bớt trường hợp địa chỉ ảo, địa chỉ “ma”.

Với chủ shop có kinh nghiệm, thời gian trao đổi qua điện thoại cũng giúp “đánh hơi” được phần nào mức độ trung thực hay ý đồ của người mua, góp phần khiến những kẻ có ý phá bĩnh chủ shop lung lay hành vi phá hoại.

Một đoạn tin nhắn giữa bên bán và người mua. Người mua dù đã đặt cọc nhưng sau đó vẫn “bom hàng” (ảnh: cafedidong).
Một đoạn tin nhắn giữa bên bán và người mua. Người mua dù đã đặt cọc nhưng sau đó vẫn “bom hàng” (ảnh: cafedidong).

Một việc đương nhiên theo chị K. – một chủ shop đã không ít lần bị “bom hàng” – là phải lưu lại tất cả các thông tin liên quan tới người đặt hàng và nhận hàng, từ số điện thoại, địa chỉ, nick Facebook, thời gian/thời điểm cuộc gọi đã trao đổi, các đoạn nội dung chat.v.v…

Tuy nhiên, theo anh T.A – một chủ shop chuyên bán quần áo, nước hoa trên Facebook, trong khi đề ra các biện pháp đối phó với nạn “bom hàng” thì chủ shop trước hết phải là người làm ăn ngay thẳng, bán hàng chất lượng đúng cam kết, có chính sách đổi trả hàng rõ ràng và tỉ mỉ để tránh tình trạng lợi dụng trả hàng liên tục khiến chủ shop tốn phí vận chuyển.

Lập “danh sách đen”

Dường như các chủ shop bán hàng trên Facebook hiện nay đều có lập “danh sách đen” những “thượng đế” hay “bom hàng” vì thường đổi ý, cố tình phá bĩnh hay các chủ shop cạnh tranh không lành mạnh vì “ghen ăn tức ở” nên núp bóng khách hàng để chơi nhau.v.v…

Theo chị K, tình trạng cạnh tranh không lành mạnh chủ yếu rơi vào trường hợp các shop bán cùng ngành hàng, shop này bán giá quá chênh lệch so với shop kia vì thế thu hút đông người mua, sinh ra ganh tức phá bĩnh.

Một “danh sách đen” những khách hay “bom hàng” được các chủ shop chia sẻ trên mạng.
Một “danh sách đen” những khách hay “bom hàng” được các chủ shop chia sẻ trên mạng.

Việc lập “danh sách đen” giúp các chủ shop loại trừ được phần nào những kẻ bị “bệnh” hay “bom hàng”.

Loại khách hàng này, theo chị K, có yếu tố tâm lí là nghiện đặt hàng và mua hàng theo kiểu thấy món gì trên mạng cũng thích, nhưng sau đó thì dễ chán nên không muốn nhận hàng nữa. Thêm một loại khách hàng cũng có thể loại trừ được bằng “danh sách đen” là muốn mua hàng nhưng tính hay thay đổi, khiến chủ shop tốn kém chi phí giao hàng nhiều lần.

Tuy nhiên, với các đối tượng cố tình phá bĩnh “nồi cơm” người khác thì biện pháp “danh sách đen” không có tác dụng nhiều. Đối tượng hoàn toàn có thể dùng SIM số điện thoại khác, lập nick Facebook khác để nhảy vào đặt hàng.

Hiện nay, một số Cty công nghệ đang cung cấp phần mềm bán hàng livestream trên Facebook nhằm giúp cho các chủ shop sưu tập và nhận biết các số điện thoại chuyên “bom hàng” để ngăn chặn.

Theo anh T.A, “danh sách đen” vẫn nên duy trì thường xuyên bởi những kẻ phá bĩnh mỗi lần muốn có SIM số điện thoại mới và nick Facebook mới cũng sẽ mất thời gian và tốn kém.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *