Một hãng hàng không ‘đột tử’, cả nền kinh tế quốc gia lao đao

Nền kinh tế quốc gia giảm tốc bởi một sự kiện của doanh nghiệp là hiện tượng hiếm khi xảy ra, song đó lại là thực tế đang diễn ra ở Iceland.

Sự phá sản của hãng hàng không giá rẻ Wow Air đã giáng một đòn mạnh vào ngành du lịch Iceland và nền kinh tế. Hôm 23/5, Ngân hàng trung ương Iceland giảm lãi suất cơ bản từ 4,5% xuống 4%, đồng thời thông báo tốc độ tăng trưởng kinh tế có thể giảm 4%, so với mức tăng trưởng dự kiến là 1,8%, Bloomberg đưa tin.

Thông báo của Ngân hàng trung ương Iceland cho thấy rõ tác động tiêu cực của việc Wow Air phá sản đối với Iceland, đất nước cũng đang chịu tổn thất do mùa đánh cá thất bát. Hãng hàng không Wow Air đã giúp du lịch trở thành cỗ máy kiếm tiền lớn nhất của Iceland, tạo nên làn sóng du lịch giúp đất nước thoát khỏi sự sụp đổ tài chính cách đây hơn một thập kỷ. Sự phá sản của hãng hồi tháng 3 đã chấm dứt thời kỳ bùng nổ ấy.

Một hãng hàng không đột tử, cả nền kinh tế quốc gia lao đao - Ảnh 1.

Giống như những hãng hàng không yểu mệnh khác ở châu Âu, Wow Air phải vật lộn để tồn tại do chi phí nhiên liệu biến động mạnh và tình trạng dư thừa công suất trong ngành. Rất nhiều cuộc đàm phán với các nhà đầu tư tiềm năng nhằm cứu hãng đã thất bại.

Ngân hàng trung ương Iceland nhận định viễn cảnh kinh tế ảm đạm đã khiến triển vọng lạm phát thay đổi chóng mặt trong khoảng thời gian ngắn.

Hôm 22/5, Ngân hàng trung ương Iceland đánh giá lại dự báo thất nghiệp trong năm nay. Họ tăng tỉ lệ thất nghiệp từ 3,1% lên 3,9%, trong khi dự đoán lạm phát sẽ đạt đỉnh ở mức 3,4% trước khi giảm về mức 2,5% – mục tiêu của Iceland trong hai năm tới.

Một hãng hàng không đột tử, cả nền kinh tế quốc gia lao đao - Ảnh 2.

Hãng hàng không Wow Air tạo nên làn sóng du lịch ở Iceland, góp phần thúc đẩy nền kinh tế tăng trưởng. Ảnh: The USA Today.

Đồng Krona (tiền tệ Iceland) giảm giá trị 0,6% so với đồng Euro vào sáng 23/5, đạt mức tỉ giá 138,7 Krona tương đương 1 Euro. Từ đầu năm tới nay, giá trị đồng Krona đã giảm 3,7%.

Chính phủ đã thực hiện những hành động cho thấy họ sẽ can thiệp để vực dậy nền kinh tế. Trong vài năm qua, chính phủ nỗ lực giảm nợ, còn Ngân hàng trung ương tăng dự trữ ngoại hối.

“Mặc dù sự suy giảm tăng trưởng kinh tế sẽ là thách thức đối với các hộ gia đình và giới kinh doanh, nền kinh tế sẽ trở nên cứng cáp hơn trước đây. Hơn nữa, chính sách tiền tệ đã có phạm vi đủ lớn để ứng phó với đà suy thoái, đặc biệt nếu lạm phát và kỳ vọng lạm phát vẫn sát mục tiêu”, Ngân hàng trung ương Iceland nhận định.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *