Mất cân đối thu chi là áp lực kinh khủng đối với HĐQT

Mất cân đối thu chi là một áp lực kinh khủng đối với HĐQT. Trải qua thất bại, CII học được bài học xây dựng phòng chống rủi ro, cân đối các nguồn lực về tài chính giữa đầu tư và thu hồi.

95% lợi nhuận sẽ đến từ đầu tư bất động sản

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2019 của CTCP Hạ tầng kỹ thuật TP HCM (Mã: CII) sáng 18/4, ông Lê Quốc Bình, Tổng giám đốc CII cho biết, chưa có đại hội nào mà buồn như đại hội hôm nay.

ĐHĐCĐ CII: Mất cân đối thu chi là áp lực kinh khủng đối với HĐQT - Ảnh 1.

Đại hội đồng cổ đông thường niên 2019 của CII (ảnh: MA).

“Chúng ta bước vào năm 2018 với tâm thế kế hoạch nắm chắc trong tay nhưng rồi Chính phủ ra thông báo tạm dừng thanh toán các dự án BT. Bất lợi thứ hai là dự án BOT Trung Lương – Mỹ Thuận chậm tiến độ so với kế hoạch do vướng vay vốn ngân hàng. Nếu bỏ sẽ bị phạt hợp đồng hoặc là kiến nghị lên Thủ tướng Chính phủ. Trong năm 2018 gần như tuần nào tôi cũng bay ra Hà Nội”, ông Bình cho biết.

Mất cân đối thu chi là một áp lực kinh khủng đối với HĐQT. Trải qua thất bại, CII học được bài học xây dựng phòng chống rủi ro, cân đối các nguồn lực về tài chính giữa đầu tư và thu hồi.

Do đó, bước sang năm 2019, nhằm lấy lại hình ảnh của công ty và niềm tin của cổ đông, CII sẽ phát triển các dự án trọng điểm hiện hữu trong danh mục như: dự án cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận, dự án BT Thủ Thiêm, mở rộng Xa Lộ Hà Nội, mở rộng Quốc lộ 60, 152 Điện Biên Phủ,… Đồng thời, công ty thực hiện tái cấu trúc nguồn vốn theo hướng giảm các khoản vay ngắn hạn, tăng vay dài hạn và giảm tỷ lệ nợ/vốn, thanh lý các tài sản không tạo được dòng tiền mạnh.

CII đặt mục tiêu doanh thu 5.400 tỉ đồng; chi phí: 4.700 tỉ đồng; lợi nhuận sau thuế công ty mẹ hợp nhất (không trừ lợi thế thương mại): 932 tỉ đồng. Tỷ lệ chi trả cổ tức năm 2019 tối đa 32%.

Công ty lưu ý với cổ đông rằng, kế hoạch lợi nhuận nêu trên chỉ có thể hoàn thành nếu không xảy ra tình huống thay đổi chính sách theo hướng bất lợi so với tình hình hiện nay, như đã từng xảy ra trong năm 2018.

Ban lãnh đạo công ty cho biết, năm qua, môi trường kinh doanh có liên quan đến CII ngày càng diễn biến bất lợi, đẩy công ty vào một năm được xem là khó khăn kể từ ngày thành lập công ty đến này, kéo theo đó là sự sụt giảm nghiêm trọng trong kết quả hoạt động kinh doanh, năng lực tài chính và cụ thể nhất là tài sản của các cổ đông tại thời điểm cuối năm đã sụt giảm rất lớn so với đầu năm (giá cổ phiếu sụt giảm từ khoảng 35.000 đồng/cp xuống vùng 25.000 đồng/cp tại thời điểm cuối năm). Đây là một điều chưa từng xảy ra đối với cổ đông trong các năm trước.

Ông Bình cho biết, giờ ngồi đây, nhìn lại câu chuyện chính sách 2018 thì kế hoạch 932 tỉ đồng lợi nhuận có tính khả thi. Lợi nhuận đến từ các dự án bất động sản, chiếm khoảng 90-95%. Hiện công ty đã có thanh toán BT và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

“Tuy rằng, CII không đi theo con đường phát triển dự án bất động sản nhưng chúng ta sẽ là người tạo nên quỹ đất, sau đó sẽ kết hợp với các nhà bất động sản chuyên nghiệp”, ông Bình nói.

Ngoài việc hợp tác với Hongkong Land,  CII sẽ hợp tác với 2 đối tác nữa, hiện đang đàm phàn về giá đất. Ông Bình cho biết, năng lực cốt lỗi của CII vẫn là các dự án BT, BOT cầu đường. 

Công ty sẽ đi đầu tư ở những nơi chưa có cơ sở hạ tầng, lúc đó từ đất nông nghiệp thành đất đô thị. Đây là cuộc chơi trường kỳ kháng chiến, tạo ra dòng tiền tích lũy cho công ty. Đối với dự án mới, CII sẽ chỉ dừng ở việc nghiên cứu, đánh giá khả thi dự án và chuẩn bị xây dựng.

Dự kiến thu hơn 3.000 tỉ đồng từ việc NBB thoái vốn tại các dự án

Liên quan đến việc tăng sở hữu tại CTCP Đầu tư Năm Bảy Bảy (Mã: NBB), ông Bình cho biết, đây là cơ hội đầu tư tuyệt vời. CII định giá NBB trên 71.900 đồng/cp, lớn hơn rất nhiều so với giá trên sàn nên không có lý do gì mà CII không mua NBB.

“Chúng tôi đã thống nhất với HĐQT NBB và giao thoái vốn các dự án. Theo đó, CII sẽ thu về 64% dòng tiền NBB, tương đương trên 3.000 tỉ đồng. Năm 2018, NBB đã thoái vốn tại hai dự án NBB2 và NBB4, dự kiến thu về 2.000 tỉ đồng trong 2019, ông Bình cho biết.

Trước đây, CII chọn mua NBB để xây dựng CII Land. Thế nhưng thương hiệu NBB sụt giảm nhiều khi xảy ra sự cố vụ cháy chung cư Carina trong năm 2018. Về phía CII, các dự án bị dừng lại do vướng mắc chính sách. CII không có quỹ đất đẹp tại vùng ven sông nên các nhà đầu tư nước ngoài không tham gia vào. Do đó, mục đích ban đầu này không thành công nên HĐQT chuyển đổi sang phương án khác.

CII định sử dụng một công ty con của CII để chuyển một số dự án bất động sản NBB về và chuyển dự án CII qua. Khi CII làm việc với các đối tác nước ngoài lại có 2 câu chuyện. Thứ nhất, nếu lựa chọn CII để phát triển bất động sản, người ta sẽ hợp tác đầu tư từng dự án chứ không đầu tư vào CII Land. 

Thứ hai, nếu CII đang phát triển theo định hướng BT, BOT để phát triển quỹ đất mà chuyển sang bất động sản, nhà đầu tư nước ngoài đánh giá  CII không có kinh nghiệm bằng NVL, KDH,… Do đó, HĐQT quyết định lựa chọn nhà đầu tư hợp tác từng dự án.

Ngoài ra, năm 2019 CII dự kiến chia cổ tức bằng tiền tỷ lệ 32%. Ban lãnh đạo CII cho biết, cuối năm nay sẽ chi một nửa. Sau tháng 7 sẽ thu về rất nhiều tiền và có thể trước Đại hội năm sau sẽ chi phần còn lại. Riêng năm 2018, CII không trả cổ tức do không đạt được kế hoạch năm.

Bên cạnh đó, tại đại hội lần này, cổ đông đã chấp nhận Đơn xin từ nhiệm thành viên HĐQT CII của ông Dominic Scriven theo nguyện vọng cá nhân; Bổ nhiệm ông Dương Trường Hải làm thành viên HĐQT độc lập thay thế ông Dominic Scriven.

Cổ đông cũng tổng thể phương án phát hành riêng lẻ tối đa 500 tỉ đồng giá trị trái phiếu doanh nghiệp, không chuyển đổi, không kèm chứng quyền để đáp ứng nhu cầu vốn của công ty trong thời gian sắp tới.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *