Mất 3 năm chỉ để làm thủ tục cho sân bay Long Thành

Không cầm giấy tờ, tài liệu trên tay, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể nói vo những khó khăn, tồn đọng mà ngành giao thông đang gặp phải, mà cụ thể ở đây là việc xây dựng sân bay Long Thành.

Có vốn nhưng khó giải ngân

Phát biểu trong phiên thảo luận tại tổ sáng 22/5 về Đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển KTXH và NSNN năm 2018; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển KTXH và NSNN những tháng đầu năm 2019, Bộ trưởng bộ GTVT Nguyễn Văn Thể cho hay: “Theo pháp luật của chúng ta hiện nay, khi Quốc hội bố trí vốn thì mới bắt đầu triển khai các công việc tiếp theo. Tôi thấy, quyết định như thế thì đảm bảo có nguồn vốn để thực hiện đầy đủ nhưng sẽ dẫn đến bức xúc xã hội.

Có nghĩa là khi ghi vốn rồi giải ngân rất khó. Tôi lấy ví dụ dự án sân bay Quốc tế Long Thành, khi Quốc hội thống nhất về chủ trương, Chính phủ mới chỉ đạo bộ triển khai, lúc đó chúng ta đã biết Quốc hội bố trí bao nhiêu tiền cho sân bay Long Thành.

Nhưng, khi thực hiện một dự án trọng điểm quốc gia như vậy thì phải thi tuyển kiến trúc, thi quốc tế. Toàn bộ các hồ sơ mời thầu, chấm thầu, xét thầu mà công bố phải theo trình tự quốc tế, không làm khác được, mất rất nhiều thời gian. Khi đã có mẫu tuyển kiến trúc quốc tế rồi thì chúng ta không được quyền thay đổi, do đó những bước tiếp theo cũng gặp khó khăn.

Xong rồi, mới thực hiện công tác đấu thầu lập dự án, đây là dự án trọng điểm quốc gia nên chúng ta cũng đấu thầu quốc tế. Chúng ta sẽ mời thầu, xét thầu, công bố trúng thầu sau đó nhà đầu tư thầu mới trực tiếp vào khảo sát.

Như sân bay quốc tế Long Thành, họ làm hơn 1 năm báo cáo toàn diện các mặt, như thế nguyên lập dự án và thi kiến trúc chúng ta mất gần 2 năm.

Thi kiến trúc đâu phải đơn giản, lập dự án cũng là hội đồng của Chính phủ chứ không phải của bộ GTVT, do đó phải qua rất nhiều đơn vị.

Chính sách - Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể kêu khó: Mất 3 năm chỉ để làm thủ tục cho sân bay Long Thành

Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể nói về khó khăn mà ngành gặp phải. 

Đến tháng 10 này, chúng tôi mới báo cáo trước Quốc hội về dự án đầu tư sân bay Long Thành, sau khi Quốc hội đồng ý thì Chính Phủ mới phê duyệt dự án. Khi dự án được phê duyệt còn phải làm các nhiệm vụ” Giao cho đơn vị nào lập dự án đầu tư, thi tuyển nhà đầu tư để làm nhà đầu tư chính,… mất khoảng 6-9 tháng rồi mới tổ chức đấu thầu xây lắp.

Như vậy, từ khi Quốc hội cho chủ trương bố trí vốn làm dự án sân bay Long Thành, qua thi tuyển kiến trúc, qua lập dự án quốc tế, qua chọn nhà đầu tư… mất 3 năm, đó là theo trình tự luật đầu tư công nên chúng tôi không làm khác được.

Như thế, 3 năm chỉ lo thủ tục, chưa kể công tác giải phóng mặt bằng. Việc bố trí như vậy có hợp lý hay không?”

“Chúng tôi muốn làm nhanh lắm nhưng không được”

“Dư luận nói là tại sao bố trí tiền rồi không làm, nhưng xin thưa rằng luật Đầu tư công chúng ta như vậy. Chúng tôi nói ở đây, có Quốc hội các bộ ngành khác xem thử có làm được hay không”, Tư lệnh ngành Giao thông cho hay.

Bộ trưởng Thể cũng cho biết thêm: “Về tiến độ của sân bay quốc tế Long Thành đến thời điểm này, chúng tôi đã bố trí ngân sách của Quốc hội cho tỉnh Đồng Nai, tỉnh Đồng Nai cũng đang triển khai công tác kiểm đếm và phê duyệt, trong năm nay tỉnh Đồng Nai sẽ sử dụng một phần trong bố trí giải phóng mặt bằng, để giải phóng mặt bằng trong giai đoạn 1 là khoảng 1.800ha, tất cả công việc này tỉnh Đồng Nai cũng không làm khác được, đúng theo luật đầu tư công từng bước từng bước hết.

Hàng tháng chúng tôi đều làm việc với Đồng Nai. Còn riêng về trách nhiệm của Bộ, sau khi có ý kiến của Quốc hội, chúng tôi đấu thầu quốc tế, tháng 6/2018 đã bố trí một liên doanh là 6 nhà đầu tư trong và ngoài nước, tư vấn lập dự án, đến thời điểm này dự án đã đến giai đoạn kết thúc. Chúng tôi dự kiến trong tháng 6 này sẽ trình lên Chính Phủ.

Chính Phủ hiện nay cũng đã thành lập hội đồng thẩm định quốc gia do Bộ kế hoạch và đầu tư làm chủ tịch hội đồng. Hội đồng này sẽ tham mưu cho Chính Phủ, sau đó, tháng 7, tháng 8, tháng 9 sẽ trình ra các uỷ ban để cố gắng tháng 10/2019 sẽ trình một dự án tổng thể sân bay Long Thành trình Quốc hội xem xét cho ý kiến.

Như vậy, nó chậm nhưng có thể kiểm tra theo luật Đầu tư công, chúng tôi muốn làm nhanh lắm nhưng không làm khác được”.

Thành Huế-Hoàng Bích

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *