Masan nói gì về tranh cãi việc tham gia soạn thảo Quy chuẩn kĩ thuật nước mắm?

Trước thông tin cho rằng có tham gia Ban soạn thảo Quy chuẩn kĩ thuật quốc gia “Sản phẩm thủy sản – nước mắm”, phía Masan cho rằng vài ngày nữa sẽ có thông tin chính thức đến báo chí và không đưa ra bất cứ quan điểm nào trong lúc này.

Trả lời câu hỏi về thông tin cho rằng Masan đã tham gia xây dựng tiêu chuẩn cho nước mắm, đại diện Masan cho biết hiện tại doanh nghiệp này không có bất cứ phát ngôn gì liên quan. Dự kiến vài ngày tới sẽ có thông tin chính thức.

Masan nói gì về tranh cãi việc tham gia soạn thảo Quy chuẩn kĩ thuật nước mắm? - Ảnh 1.

Trước đó, Zing.vn thông tin: Theo quyết định 46/QĐ-QLCL của Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thuỷ sản (Bộ NN&PTNT), Masan là 1 trong 14 thành phần của Ban soạn thảo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia “Sản phẩm thủy sản – nước mắm”.

Ông Lê Trần Phú Đức, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty CP nước mắm Phan Thiết, đại diện Hiệp hội Nước mắm Phan Thiết tham gia xây dựng dự thảo từ tháng 4/2017 cho biết nhóm xây dựng có 10 người gồm ông, hai đại diện từ nước mắm Nha Trang và Phú Quốc cùng thành viên thuộc Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thuỷ sản (Bộ NN&PTNT).

Sau ba cuộc họp, thảo luận và thống nhất được các vấn đề cho nước mắm truyền thống và công nghiệp, dự định sẽ ban hành luôn quy chuẩn.

Tuy nhiên, ông Đức cho biết từ tháng 2/2018, cuộc họp có sự góp mặt của Masan, nội dung thảo thuận không rõ ràng, không đề cập vào vấn đề trọng tâm mà chủ yếu nói nhiều nội dung bất lợi cho nước mắm truyền thống.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Đào Trọng Hiếu – Phó trưởng phòng phát triển thị trường thủy sản Cục Chế biến và phát triển thị trường nông sản (Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn), thành viên ban soạn thảo – cho biết trong thành phần ban soạn thảo tiêu chuẩn sản xuất nước mắm hoàn toàn không có một doanh nghiệp, hiệp hội nào tham gia, chỉ có đại diện của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn và Bộ Khoa học và công nghệ.

Hiện nay, quy chuẩn này chưa ra đời, chưa được công bố.

Còn dự thảo về tiêu chuẩn nước mắm, Bộ Khoa học và Công nghệ cũng đã có thông báo tạm dừng công bố.

Ngày 14/3, tại buổi làm việc của Tổ công tác của Thủ tướng với các bộ, ngành, cơ quan liên quan để đôn đốc việc thực hiện Nghị quyết 01 và 02 của Chính phủ, chủ nhiệm văn phòng chính phủ Mai Tiến Dũng, Tổ trưởng Tổ công tác, nói: “Lấy tiêu chuẩn nước mắm công nghiệp áp cả cho nước mắm truyền thống, các hộ sản xuất, doanh nghiệp ầm ầm gửi đơn lên, rất là khổ”.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *