Mách bạn cách để biến ước mơ kinh doanh thành hiện thực

Theo nhiều nghiên cứu và thống kê, các nhà đầu tư kinh doanh đã vạch ra 10 đặc điểm cần có để giúp bạn có thể biến ước mơ kinh doanh của mình trở thành hiện thực. Sau đây, hãy cùng theo dõi nhé.

1. Một thái độ tích cực

Tôi chưa bao giờ gặp được ai đó có thái độ bi quan mà thành công cả. Tích cực là điều hoàn toàn cần thiết trong mọi khía cạnh của cuộc sống. Người ta thường nói: thái độ và suy nghĩ của bạn quyết định con đường mà bạn sẽ đi và kết quả mà bạn sẽ đạt được. Nếu nghĩ rằng không bao giờ có thể thành công, bạn sẽ không có động lực cố gắng làm việc, và nguy cơ thất bại là 90%. Còn nếu lạc quan và luôn tin tưởng vào bản thân nếu thực sự cố gắng thì con đường đi đến thành công của bạn sẽ được rút ngắn xuống chỉ còn một nửa. Bạn cứ thử tìm hiểu mà xem, tất cả các doanh nhân thành đạt trên khắp thế giới, họ luôn sống với một thái độ tích cực.

2. Một mục tiêu cuối cùng

Mục tiêu là thứ mà bạn cần đặt ra ngay từ đầu trước khi muốn làm bất cứ việc gì. Đó chính là giấc mơ mà bạn muốn đạt được tại một thời điểm nào đó trong tương lai. Có mục tiêu, bạn mới có hướng và có động lực để phấn đấu. Nói vui thì, mục tiêu cho phép bạn có nhiều hơn một lý do để thức dậy sớm vào buổi sáng; khuyến khích bạn nỗ lực cả ngày và khai thác các nguồn tài nguyên sâu hơn. Khi đạt được mục tiêu này, bạn sẽ đặt ra cho mình một mục tiêu khác lớn hơn và cứ thế, từng nấc mục tiêu đạt được chính là con đường đưa bạn đến với thành công trong kinh doanh.

3. Một tinh thần dũng cảm

Can đảm là thứ làm bạn nổi bật giữa đám đông, là một đức tính luôn có ở những con người vĩ đại trong lịch sử. Sự can đảm giúp bạn có thêm sức mạnh để làm những việc “phi thường” mà những con người bình thường sẽ chẳng bao giờ nghĩ đến. Đó cũng là yếu tố giúp bạn vượt lên trên mọi thử thách trong hành trình kinh doanh biến ước mơ thành sự thật của mình.

4. Một sự tò mò

Tò mò là bản chất mà ai cũng có. Tuy nhiên, với những doanh nhân thành đạt thì nên hiểu theo một khía cạnh khác. Kiến thức là vô tận và những tình huống phát sinh trong kinh doanh cũng không bao giờ giống nhau cả, do đó, để phát triển và thành công, bạn cần phải có ý chí học hỏi, luôn nghiên cứu, tìm tòi rõ ràng thêm những vấn đề mà mình chưa rõ bằng cách theo đuổi các lớp học, đọc sách, tham dự các buổi hội thảo, các lớp đào tạo, lắng nghe chia sẻ từ những người đàn anh đi trước và những người có kinh nghiệm hơn mình.

5. Một trái tim mạnh mẽ

Bên cạnh các kỹ năng thì điều gì có thể giúp bạn trở thành nhà “vô địch”? Thái độ, niềm tin, lòng dũng cảm, ý chí quyết tâm, sự kỷ luật, bền bỉ, dẻo dai về tinh thần, sự kiên trì, khả năng thể chất, khả năng phán đoán, hình dung… hay điều gì khác? Chắc bạn sẽ rất bất ngờ khi tôi trả lời rằng đó là một trái tim mạnh mẽ. Người ta vẫn nói câu: Trong kinh doanh, cần nhất là một cái đầu lạnh và một trái tim nóng. Quả thực là như vậy, bạn không chỉ cần đến sự quyết đoán trong các quyết định dựa trên cơ sở thực tiễn, mà đôi khi cũng cần nghe theo những mách bảo của trái tim trước những vấn đề không thể đo lường được.

6. Một bộ não biết phân tích

Phân tích là khả năng không thể thiếu ở một người lãnh đạo, đặc biệt là một doanh nhân. Bởi trong quá trình kinh doanh, bạn sẽ được nhận rất nhiều thông tin khác nhau, tốt có, xấu cũng không ít và việc phải làm là xem xét đâu mới là thứ bạn cần đến để tránh mắc phải sai lầm hay bỏ qua các cơ hội. Nếu không biết cách phân tích, bạn sẽ không thể đưa ra được những quyết định đúng đắn giúp mang lại thành công.

7. Một con mắt tập trung

Sự tập trung là vấn đề được nghe nhắc rất nhiều đến trong một doanh nghiệp. Bởi trong quá trình hoạt động, bạn sẽ phải đối mặt với rất nhiều đầu việc khiến bạn mất tập trung: quá nhiều các khiếu nại, quá nhiều dự án trong cùng một thời gian, quá nhiều sự gián đoạn, quá nhiều cuộc điện thoại, quá nhiều email, quá nhiều việc phải làm và quá ít thời gian. Và đương nhiên là bạn không thể làm được tất cả mọi thứ cùng một lúc mà chỉ có thể tập trung vào một số việc quan trọng trước. Nếu không, bạn sẽ bị quá tải và mắc phải nhiều sai lầm đáng tiếc.

8. Một cách tiếp cận không hề sợ hãi

Đổi mới và khác biệt là hai yếu tố quan trọng cấu thành nên sự thành công. Những người mà luôn làm theo mô típ cũ, làm lại những gì mà người khác đã hoặc đang làm sẽ không có cơ hội để nổi bật và rất khó để trở thành người dẫn đầu. Do đó, hãy tin vào chính mình ngay cả khi không có ai khác đi cùng bạn trên thị trường.

Nếu bạn tin vào những gì mình đang làm, sự tự tin của bạn sẽ giành chiến thắng. Tuy nhiên, không phải ai cũng có được điều đó, ngay cả những doanh nhân thành công nhất cũng đã phải vật lộn với nó trong sự nghiệp của mình.

9. Sự kỷ luật tự giác

Kỷ luật nghe có vẻ rất là khô khan nhưng buộc phải rèn luyện nếu như muốn thành công. Sẽ chẳng có ai có thể đạt được ước mơ của mình khi sống và làm việc một cách buông thả, không có kế hoạch, không có mục tiêu, không có nguyên tắc cả. Điều đó là không thể!

10. Một lương tâm trong sáng

Dân gian có câu: Dù bạn làm bất cứ việc gì thì luôn có trời biết và đất biết. Đặc biệt trong kinh doanh, hãy luôn hành động như thể mẹ đang dõi theo mọi bước đi của bạn. Đừng quên những nguyên tắc quan trọng: Chơi đẹp – Tin cậy – Sự thật. Mặc dù cạnh tranh khốc liệt nhưng hãy luôn giữ cho mình một lương tâm trong sáng. Nếu bạn không thể thành thật với chính mình và thành thật với tất cả mọi người xung quanh ngay từ những ngày đầu khởi nghiệp, thành công của bạn dù có đạt được đi chăng nữa cũng sẽ là rỗng tuếch và chỉ ngắn ngủi mà thôi. 

Ai cũng đều có giấc mơ của mình, và không ít người ước mơ trở thành một doanh nhân thành đạt. Bằng cách rèn luyện những đặc điểm trên đây, công thêm sự chăm chỉ và kiên trì, chắc chắn bạn sẽ có thể giữ chân được ước mơ và biến nó trở thành sự thật. Hãy cố gắng ngay từ bây giờ bạn nhé!

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *