Lộ nguyên nhân hoãn đấu giá khu nhà đất “vàng”

Do vấp phải ý kiến trái chiều của dư luận trên địa bàn tỉnh, buổi đấu giá sử dụng cơ sở nhà đất “vàng” số 15 Lê Lợi, TP.Huế đã phải tạm hoãn.

Chiều 15/2, trao đổi với PV, ông Lê Viết Cường, Giám đốc trung tâm Phát triển Quỹ đất TP.Huế, tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết, đơn vị này đã hoãn buổi đấu giá cho thuê cơ sở nhà đất số 15 Lê Lợi, phường Vĩnh Ninh vì dư luận trên địa bàn có một số ý kiến trái chiều.

Tiêu dùng & Dư luận - Huế: Lộ nguyên nhân hoãn đấu giá khu nhà đất “vàng”

Cơ sở nhà đất số 15 Lê Lợi nơi đang được đấu giá.

Theo ông Cường, kế hoạch, thời gian tổ chức buổi đấu giá sẽ diễn ra vào lúc 8h cùng ngày, địa điểm tổ chức tại hội trường trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh. Tuy nhiên, từ ngày hôm qua (14/2) đến nay, đơn vị nhận được rất nhiều ý kiến liên quan đến vấn đề đấu giá thuê đất tại số 15 Lê Lợi. Vì vậy, ông đã xin ý kiến của UBND thành phố hoãn lại buổi đấu giá vào sáng cùng ngày để làm việc với các nhà tham gia đấu giá không đủ điều kiện, giải thích cho họ rõ.

“Sau khi giải quyết xong, chúng tôi sẽ đưa thông tin một cách công khai rồi tiếp tục tổ chức đấu giá. Không thể vội vàng triển khai khi còn nhiều ý kiến của dư luận. Từ khi đóng hồ sơ và đến khi tổ chức đấu giá theo luật chỉ vỏn vẹn 2 ngày. Trong 2 ngày đó, trung tâm Phát triển Qũy đất tiếp nhận hồ sơ từ trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh rồi mời hội đồng kiểm tra lại năng lực theo hồ sơ đã nộp trước thời điểm”, ông Cường nhấn mạnh.

 

Cũng theo ông Cường: “Trên cơ sở đó, chúng tôi báo cáo lại với UBND thành phố và nội dung quy trình này đã ghi rất rõ trong phương án đấu giá. Sau đó, chúng tôi báo lại cho các đơn vị tham gia đấu giá không đủ điều kiện và những đơn vị đã đủ điều kiện. Chỉ vì diễn ra vỏn vẹn 2 ngày, nên thời gian rất ngắn nhưng chúng tôi không thể làm khác luật được”.

 

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Thành, Chủ tịch UBND thành phố Huế thông tin, sau khi nghe qua vụ việc, ông đã yêu cầu trung tâm Phát triển Qũy đất dừng lại việc đấu giá để kiểm tra cho kỹ. Lần đấu giá này khác với những phiên đấu giá khác, gồm 2 giai đoạn, phải kiểm tra năng lực hồ sơ cho đủ rồi mới tiến hành giai đoạn tiếp theo, tránh dư luận không hay.

 

“Theo tôi, bây giờ có một số anh em họ không hiểu còn một số thì cố tình để gây sức ép, đánh lạc hướng gây dư luận không hay nên tôi yêu cầu dừng lại để làm rõ việc này”, ông Thành nói.

Theo tìm hiểu của PV, khu đất số 15 Lê Lợi rộng hơn 1.600m2, có diện tích xây dựng hơn 900m2. Trước đây, nhằm tạo điều kiện phát triển văn hóa, hàng thủ công mỹ nghệ truyền thống trên địa bàn, đồng thời thu hút du khách và phát triển du lịch, từ năm 2010, UBND TP.Huế đã đầu tư xây dựng nhà, đất tại khu đất trên và cho công ty Cổ phần Văn hóa Phương Nam thuê để phát triển kinh doanh lĩnh vực này.

Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, tình hình hoạt động của trung tâm trưng bày, giới thiệu sản phẩm truyền thống và đặc sản Huế chưa thật sự hiệu quả, chưa thu hút khách du lịch đến tham quan, mua sắm và không đáp ứng được mục đích yêu cầu của phương án tổ chức khai thác trung tâm trưng bày, giới thiệu sản phẩm truyền thống và đặc sản Huế.

Chính vì vậy, UBND TP.Huế đã thu hồi mặt bằng tại địa điểm trên để tổ chức lại hoạt động trung tâm trưng bày và giới thiệu sản phẩm nghề truyền thống Huế, tạo sản phẩm phục vụ khách du lịch đạt hiệu quả cao nhất. Đến thời điểm đầu năm 2019, trung tâm Phát triển Quỹ đất TP.Huế phát đi thông báo đấu giá cho thuê khu “đất vàng” này với giá khởi điểm là 136.710.000đồng/tháng, tức 1.640.520.000 đồng/năm; thời gian cho thuê là 30 năm kể từ ngày ký hợp đồng cho thuê tài sản.

Được biết, thời gian hết hạn tiếp nhận đăng ký hồ sơ tham gia đấu giá là lúc 16h30 ngày 12/2, kể từ khi niêm yết thông báo đấu giá. Điều đáng nói hơn, dù trước đó phía trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Thừa Thiên – Huế đã có giấy biên nhận hồ sơ tham gia đấu giá của doanh nghiệp nhưng đến phút cuối trước thời gian buổi đấu giá diễn ra, tức vào chiều ngày 14/2, phía trung tâm Phát triển Quỹ đất TP.Huế bất ngờ có công văn gửi trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh thông báo một số doanh nghiệp không đủ điều kiện năng lực.

Chia sẻ với PV, một doanh nghiệp tham gia đấu giá lô đất trên cho hay: “Họ nói doanh nghiệp không đủ năng lực là không đúng, mà đây là thiếu sót trong quá trình nộp hồ sơ tham gia đấu giá. Đáng lẽ, lúc này nếu doanh nghiệp thiếu giấy tờ nào thì phía trung tâm phải yêu cầu bổ sung ngay. Tại sao đến phút cuối mới ra thông báo khiến doanh nghiệp tham gia đấu giá như chúng tôi làm sao mà trở tay kịp?”.

Trước sự việc này, dư luận tại tỉnh Thừa Thiên – Huế đang trông chờ một câu trả lời xác đáng từ phía trung tâm Phát triển Qũy đất TP.Huế cũng như các đơn vị liên quan về vấn đề đấu giá thuê khu đất nói trên.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *