Lo ngại về nhu cầu chấm dứt, giá dầu thô Brent sẽ vượt 70 USD/thùng

Nhu cầu đã bắt đầu mạnh mẽ vào năm 2019, với dữ liệu dầu gần đây cho thấy mối lo ngại về nhu cầu ở thời điểm hiện tại sẽ yếu đi, Goldman cho biết trong một lưu ý công bố hôm thứ Năm (14/3).

Dựa trên dữ liệu nhu cầu có sẵn, cho thấy tiêu thụ hồi tháng 1 tăng 1,55 triệu thùng/ngày so với một năm trước đó, ngân hàng Mỹ ước tính tổng nhu cầu trên thế giới đã tăng gần 2 triệu thùng/ngày trong thời gian đó. Sự tăng trưởng này có thể nhìn thấy ở cả thị trường mới nổi và phát triển.

Mặc dù, nguồn cung giảm rất lớn trong năm 2019 với các thành viên trong Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) vượt mức cam kết giảm sản xuất của họ và tốc độ giảm sản lượng của Venezuela gia tăng, theo Goldman.

“Sự bế tắc chính trị tại Venezuela ngày càng tạo ra nhiều rủi ro dẫn tới sự sụt giảm về sản lượng, do lệnh trừng phạt đối với ngành dầu của Mỹ, lớn hơn sự phục hồi ở Libya, điều này sẽ khiến sản lượng toàn cầu dưới mức dự đoán của chúng tôi và thắt chặt hơn nữa nguồn cung dầu thô nặng”, ngân hàng cho biết thêm.

Goldman Sachs: Lo ngại về nhu cầu chấm dứt, giá dầu thô Brent sẽ vượt 70 USD/thùng - Ảnh 1.

Giá dầu thô dự kiến tăng vượt 70 USD/thùng vì nhu cầu cải thiện.

Giá dầu đã ổn định trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu (16/3), được thúc đẩy nhờ việc giảm sản lượng do OPEC dẫn đầu và vì lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Venezuela và Iran có thể tạo ra thâm hụt nhẹ nguồn cung toàn cầu trong quí đầu tiên của năm 2019.

Giá dầu thô đang trong đà ghi nhận quí tốt nhất kể từ giữa năm 2016, với mức tăng 25% cho đến nay.

“Thị trường giao ngay đã thúc đẩy sự tăng giá trong năm nay, đồng thời đầu cơ ròng vẫn ở mức thấp vì sự không chắc chắn cơ bản cao và sự biến động trong quí IV năm ngoái”..

Goldman Sachs dự đoán các yếu tố cơ bản hiện tại sẽ thắt chặt thị trường vật chất hơn nữa, lần lượt đẩy đường cong giá dầu thô Brent về phía trước bù hoãn bán.

Bù hoãn bán là một cấu trúc thị trường trong đó giá giao ngay cao hơn giá giao sau và cho thấy nhu cầu đối với hàng hóa cao hoặc nguồn cung giao ngay đã giảm.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *