Lo môi trường đầu tư rủi ro sau quyết định tạm dừng dự án ven sông Hàn | Lao Động Online | LAODONG.VN

Những sự cố như dừng, thu hồi dự án mà Đà Nẵng thực hiện vừa qua sẽ tác động tới môi trường đầu tư. Nếu thành phố không giải thích rõ ràng thì sẽ gây tác động tiêu cực.

Đà Nẵng vừa tạm dừng hàng loạt các dự án đang triển khai ven sông Hàn để rà soát lại, thậm chí Thành ủy còn có ý kiến điều chỉnh quy hoạch.  

Ngày 7.5, tại hội nghị phản biện về các dự án ven sông Hàn, TP.Đà Nẵng, PGS.TS Trần Đình Thiên – nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam đã trao đổi về ảnh hưởng của những quyết định của Đà Nẵng thời gian qua đến môi trường đầu tư thành phố.

Ông Thiên khẳng định, những sự cố như dừng, thu hồi dự án mà Đà Nẵng thực hiện vừa qua sẽ tác động tới môi trường đầu tư. Nếu thành phố không giải thích rõ ràng thì sẽ gây tác động tiêu cực.

Bởi, một dự án đã triển khai với đầy đủ văn bản, quy trình pháp lý rồi, nhưng sau bao nhiêu năm lại phải bàn lại là không ổn. Bản thân nhà đầu tư gặp rủi ro rất lớn khi hiệu quả dự án suy giảm.

Còn môi trường đầu tư, sau những “trục trặc” vừa qua về cán bộ, lãnh đạo Đà Nẵng bị kỷ luật, nhiều người trông chờ rất lớn một sự cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư để vực thành phố trở lại. Thế nhưng với cách làm thế này, sẽ chỉ khiến cho các nhà đầu tư phân vân, đặc biệt các nhà đầu tư lớn.

Trong khi đó, đối với Đà Nẵng, sự hiện diện của các nhà đầu tư lớn có ý nghĩa quyết định. Ông Thiên nói: “Tôi không phủ nhận vai trò của các doanh nghiệp nhỏ và vừa, nhưng vai trò dẫn dắt định hình là thuộc về những doanh nghiệp lớn. Do vậy những sự việc như thế này rất ảnh hưởng tới tâm lý nhà đầu tư. Ứng xử cho hài hòa, nhà đầu tư có thể chịu thiệt thòi chứ đừng bắt họ phải thiệt hại”.

Riêng với các dự án ven sông Hàn, mà cụ thể là dự án Marina Complex đang vấp phải sự phản ứng gay gắt của dư luận, ông Thiên cho rằng, nếu Đà Nẵng cho dừng dự án mà căn cứ không vững thì doanh nghiệp có quyền kiện thành phố vì làm thiệt hại lợi ích.

“Chúng ta phải xem xét kỹ để không gặp vấn đề đối lập lợi ích. Bên cạnh đó, Đà Nẵng cần phải nhìn rõ được việc phát triển và đánh đổi những điều gì đúng và đủ, sao cho lợi ích toàn thể phải lớn hơn lợi ích cục bộ, lợi ích ngắn hạn. Những xung đột lợi ích bao giờ cũng có. Vấn đề là ứng xử với điều đó thế nào.

Bên cạnh đó, dù đưa ra quyết định điều chỉnh có thể dừng dự án hay cho phép tiếp tục thì thông tin phải công khai, minh bạch để dư luận hiểu đúng vấn đề” – ông Thiên chia sẻ.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *