Lộ diện chủ mới của “quả đắng” triệu đô nhà máy Thép Vạn Lợi

Sau 11 vòng trả giá, chỉ với 205 tỷ đồng, công ty TNHH MTV Đầu tư và phát triển kho bãi Nhơn Tân (đóng tại tỉnh Bình Định) đã trở thành chủ nhân mới của nhà máy Thép Vạn Lợi, trong khi đó, ba ngân hàng lớn đã bị mắc kẹt vốn tới 1.500 tỷ đồng tại dự án này.

Sáng 26/4, tại trụ sở UBND thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh, Công ty đấu giá hợp danh Hồng Lĩnh đã tổ chức phiên đấu giá toàn bộ thiết bị, máy móc và các công trình nhà xưởng hiện có của Nhà máy Gang thép Vạn Lợi.

Có 23 đơn vị doanh nghiệp tham gia đấu giá số tài sản trên. Giá khởi điểm của số tài sản được đưa ra đấu giá là 108.765.800.000 đồng. Bước giá mỗi vòng là 300 triệu đồng. Để đảm bảo cuộc đấu giá được diễn ra an toàn, trật tự, gần 40 chiến sĩ Công an thị xã Kỳ Anh cũng đã được điều động bảo vệ xung quanh khu vực.

Đầu tư - Lộ diện chủ mới của 'quả đắng' triệu đô nhà máy Thép Vạn Lợi

Ông Nguyễn Minh Hoàng Phương Vũ (giữa), đại diện công ty TNHH MTV Đầu tư và phát triển kho bãi Nhơn Tân thắng phiên đấu giá.

Sau 11 vòng trả giá, đại diện công ty TNHH MTV đầu tư và phát triển kho bãi Nhơn Tân (đóng tại tỉnh Bình Định) đã thắng cuộc với mức giá 205.765.800.000 đồng (hơn 205 tỷ đồng).

Như báo Người Đưa Tin đã phản ánh, Nhà máy liên hợp Gang thép Vạn Lợi do công ty Cổ phần Gang thép Hà Tĩnh làm chủ đầu tư, tổng mức đầu tư hơn 1.700 tỷ đồng, tọa lạc trên vùng đất rộng 25,8 ha tại Khu Kinh tế Vũng Áng, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh.

Ba ngân hàng rót vốn cho dự án này là: Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB, chi nhánh Hà Tĩnh TMCP Đầu tư và Phát triển, đã giải ngân gần 590 tỷ), BIDV, chi nhánh Hà Tĩnh 49 tỷ đồng và Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank, chi nhánh Hà Tĩnh 74 tỷ).

Tháng 8/2008, dự án được khởi công với công suất 250.000 tấn/năm (giai đoạn 1), sau đó nâng cấp lên 500.000 tấn/năm, cam kết đến năm 2010 sẽ cho ra thương phẩm. Năm 2010 – thời điểm mà dự án dự kiến sẽ giúp tỉnh Hà Tĩnh “thay da đổi thịt” với 1.200 lao động địa phương có công ăn việc làm, thì dự án này bất ngờ dừng triển khai và bỏ hoang từ đó đến nay. Cuối năm 2015, ban Quản lý KKT Hà Tĩnh đã chính thức ra quyết định chấm dứt, thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư đối với dự án Nhà máy liên hợp Gang thép Vạn Lợi.

Sau 9 năm bỏ hoang, một số máy móc, thiết bị, cơ sở hạ tầng của dự án hầu như đã hư hỏng, gỉ sét.  Còn 3 ông lớn ngân hàng “cay đắng” mắc kẹt số tiền 1.500 tỷ đồng cả gốc và lãi vì “trót” cho chủ dự án thế chấp tài sản hình thành trong tương lai.

Tháng 2/2019, cơ quan chức năng tỉnh Hà Tĩnh đã tiến hành cưỡng chế, kê biên toàn bộ tài sản, công trình hiện có của Nhà máy Gang thép Vạn Lợi và đã định giá cho “đống sắt vụn” này số tiền 108.765.800.000 đồng – giá khởi điểm của cuộc đấu giá ngày hôm nay. 

Đầu tư - Lộ diện chủ mới của 'quả đắng' triệu đô nhà máy Thép Vạn Lợi (Hình 2).
Đầu tư - Lộ diện chủ mới của 'quả đắng' triệu đô nhà máy Thép Vạn Lợi (Hình 3).

Một số hình ảnh tại Nhà máy Gang thép Vạn Lợi

 

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *