Làm sao để tránh bội chi ngân sách

Theo một cuộc khảo sát trực tuyến 2000 đối tượng gần đây của Cơ quan Tham vấn Tín dụng Quốc gia (NFCC) về những sai lầm tài chính khiến họ hối hận. Kết quả đưa ra 5 sai lầm phổ biến nhất:

1. Thói quen bội chi
 
2. Tiết kiệm không cân bằng
 
3. Mua nhà
 
4. Không mua nhà
 
5. Không để dành đủ khi về hưu
 
shopping-buon-2.jpg (520×292)
 
Dĩ nhiên, sự hối hận này phụ thuộc vào cuộc sống riêng tư của mỗi người và vào từng trường hợp tài chính cụ thể. Ví dụ đối với người này mua nhà có thể là một hướng đi hợp lý, nhưng đối với người khác thì không mua nhà sẽ tốt hơn.
 
Sự bội chi không kiểm soát
 
Hầu hết chúng ta đều sẽ bị bội chi vào một lúc nào đó. Nhưng điều khiến chúng ta lo lắng, đó là bội chi có thể trở thành một thói quen hành vi khiến tiền của bạn cứ thất thoát không thể kiểm soát. Mỗi người đều có lí do riêng để tiêu tiền, và chìa khóa mấu chốt để chống lại sự bội chi là xác định được nguyên nhân của hành vi mua sắm. Sau đây là một số lí do có thể khiến bạn rơi vào tình trạng rỗng túi.
 
 • 1

  Người tiêu dùng cảm tính

  Bạn mua sắm vì nó khiến bạn cảm thấy tốt hơn khi tinh thần bạn sa sút. Đây là lí do phổ biến ở khá nhiều chị em phụ nữ. Nguyên Anh (24t, nhân viên văn phòng) cho biết: “Mỗi khi buồn tôi lại có thói quen đi mua một cái gì đó để khỏa lấp nỗi buồn đó. Bây giờ thì việc mua đồ để thỏa mãn cảm xúc chán nản đã khiến tôi nghiện mua sắm vô tổ chức!”.

 • 2

  Người tiêu dùng cần năng lượng

  Mua sắm khiến bạn cảm thấy được nâng cao tinh thần và vì thế, bạn mua sắm bất cứ lúc nào. Đây có thể nói là bệnh mua săm quá khích vì vui. Trương hợp này hầu như ai cũng từng mắc phải về việc bội chi khi vui vẻ. Vì khi đó, tâm trạng bạn có vẻ thoải mái và bạn dễ dàng xuất hầu bao hơn.

  20120305104209_nguoiduatin-24022011 - tiet kiem.jpg (450×300)
  Bội chi dẫn đến rỗng túi dài tập
 • 3

  Kẻ mua hàng đãng trí

  Bạn không để tâm đối với những khoản chi tiêu nhỏ, vì thế bạn cứ thoải mái mở hầu bao mà không biết bạn đã chi tiêu bao nhiêu. Lan Anh chia sẻ: “Mình hay mua mấy thứ lặt vặt như cột tóc, kẹp, sơn móng tay nhưng không để ý vì nghĩ nó là khoản tiền nhỏ. Nhưng đến cuối tháng mới phát hiện tài khoản giảm đáng kể cho những món hàng tích tiểu thành đại bội chi đó.”

 • 4

  Quan hệ xã hội

  Bạn chi tiêu nhiều hơn khi đi chơi với bạn bè. Vì bạn có suy nghĩ “Lâu lâu đi với bạn bè một lần nên xả láng ăn chơi thôi!”. Chính suy nghĩ này sẽ khiến bạn vung tay quá trán, tạo nên những khoản chi tiêu không cần thiết.

 • 5

  Con nghiện đam mê giảm giá

  Bạn không thể từ chối bất kì đợt giảm giá nào, ngay cả khi bạn không hề cần món hàng đó. Đây là chứng nghiện sale off thường gặp ở rất nhiều bạn trẻ. “Mỗi lần tôi canh có đợt giảm giá ở đâu là lao đến mua đồ về chất đống ở nhà dù có xài đến hay không vì tôi nghĩ dù sao một cũng lời một khoản lớn, mua về không dùng thì bán lại hoặc cho người khác. Nhưng kết quả món hàng thường sẽ bị xếp xó rồi bị lãng quên.”

  shopping2.jpg (415×317)

  Mỗi lần tôi canh có đợt giảm giá ở đâu là lao đến mua đồ về chất đống ở nhà dù có xài đến hay không

Làm sao để ngăn cháy túi?

Nếu bạn thuộc một trong những nhóm người trên, thì sau đây là gợi ý giúp bạn giải thoát:

 • 1

  Người tiêu dùng cảm tính 

  Thay vì ngốn tiền vào mua sắm, bạn nên tìm ra nguyên nhân vấn đề tận gốc. Thử nói chuyện với một người bạn, tâm sự với chuyên gia tâm lý và hỏi chính bạn rằng bạn đang mua vì bạn cần món hàng đó hay chỉ vì bạn nghĩ nó sẽ khiến bạn cảm thấy khá hơn về tình trạng tồi tệ hiện tại. Mua sắm chỉ đơn thuần giúp bạn vượt qua cảm xúc hiện tại nhưng bội chi sẽ để lại tình cảnh gặp mì tôm đau đớn cả tháng sau.

 • 2

  Người tiêu dùng cần năng lượng

  Thử tìm một vài hoạt động khác khiến bạn cảm thấy hưng phấn như khi tiêu tiền (khuyến khích những thứ miễn phí hoặc không quá đắt đỏ). Tập thể thao? Một hoạt động sáng tạo? Đi làm tình nguyện? Nếu bạn cảm thấy bạn cần một sự hồi phục và năng lượng thì mua sắm không bao giờ là lựa chọn thông minh.Bạn có thể thấy sung sướng khi sở hữu món hàng công nghệ đắt tiền đó trong phút chốc, nhưng bạn sẽ ôm cái ví rỗng ngậm ngùi lâu dài.

 • 3

  Kẻ mua hàng đãng trí

  Trong vòng 1 tháng, nếu bạn có thói quen quét thẻ tín dụng thì hãy ngừng ngay lại và dùng tiền mặt để kiểm tra sức chi tiêu của bạn. Hoặc đừng để quá nhiều tiền trong ví. Kiểm soát và thống kê tất cả các khoản chi từ món hàng nhỏ nhất. Như vậy bạn có thể biết mình đã chi những khoản không cần thiết nào.

  55264030-1258452162-Shopping-kieu-cong-so1.jpg (450×300)

  Đừng mua sắm khi buồn

 • 4

  Quan hệ xã hội

  Khi tiếp cận với các mối giao tiếp xã hội, bạn hãy thử đặt câu hỏi rằng bạn muốn chi một bữa tối đắt đỏ – điều chăc chắn gây đau đớn cho ví tiền của bạn – hay bạn chỉ muốn có khoản thời gian tuyệt vời cùng bạn bè.

 • 5

  Con nghiện đam mê giảm giá 

  Bạn cần sự giúp đỡ từ lời khuyên của những người có kinh nghiệm về vấn đề bạn có thật sự cần món hàng đó hay không, hoặc nó có phải là một đợt giảm giá hời hay chỉ là trò lừa đảo. Hơn hết là bạn cần một tinh thần vững vàng để tránh xa khỏi những mùa sale off rầm rộ. Luôn biết cách xác định mình muốn và cần mua gì.

Cách tốt nhất bạn nên lập một bảng thống kê chi tiêu hợp lý để kiểm soát dòng tiền của mình và những nhu cầu về mua sắm. Đôi khi bạn bị bội chi nhưng lại luôn nghĩ những món hàng bạn mua là cần thiết. Luôn xem xét kĩ càng khi mở hầu bao không bao giờ là thừa thãi.

Hãy là người tiêu dùng thông minh để không phải hối hận về sau!

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *