Là con trai nên học ngành gì để có tương lai tốt đẹp?

Dưới đây là những ngành nghề đang thiếu nhân lực, được đánh giá là có triển vọng trong tương lai, khi đất nước ngày càng chú trọng mở cửa hội nhập kinh tế được xem là thách thức nhưng cũng là triển vọng phát triển của Việt Nam.

Nếu bạn vẫn đang lăn tăn về việc con trai nên học ngành gì, hãy tham khảo 4 nghề dưới đây nhé.

1. Ngành phiên dịch

Tiếng Anh là ngôn ngữ quốc tế, chiếm phần quan trọng rất lớn trong hồ sơ xin việc cũng như ứng dụng trong đời sống.

Theo Thuongmai.vn, số lượng các văn phòng công ty đại diện nước ngoài đến Việt Nam đạt 1454, trong đó Singapore là 270 công ty, Nhật Bản 226, Hồng Kông 148 và Hàn Quốc là 196 công ty. Như vậy, giỏi Tiếng Anh không chỉ là lợi thế mà còn là điều kiện bắt buộc nếu bạn muốn có một công việc tốt trong tương lai.

Với vốn tiếng Anh tốt, bạn hoàn toàn có đủ tự tin để ứng tuyển vào các vị trí công việc như: Biên dịch viên, phiên dịch viên trong các công ty, cơ quan ngoại giao, cơ quan truyền thông, các tổ chức kinh tế, xã hội của Việt Nam và quốc tế; dịch thuật cho các NXB, trung tâm phát hành sách, báo, tạp chí,…;

Chuyên viên truyền thông, tổ chức sự kiện, thư ký, trợ lý,… trong các công ty nước ngoài; Hướng dẫn viên, chuyên viên tư vấn tại các công ty du lịch, lữ hành, nhà hàng khách sạn; Giáo viên giảng dạy và nghiên cứu tiếng Anh tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp, phổ thông trung học, trung tâm ngoại ngữ,…

Việc sở hữu vốn tiếng Anh tốt có thể xem là một yếu tố thiết yếu mà các bạn cần phải trang bị khi bước chân vào thị trường lao động, nhằm mục đích nâng cao tính cạnh tranh của chính bản thân mình.

2. Ngành Du lịch, quản lý khách sạn

Du lịch được xem là ngành “công nghiệp không khói” đang rất khát nhân lực chất lượng tốt hiện nay. Tại Việt Nam, ngành Du lịch đang ngày càng đi lên và được chú trọng phát triển với những địa điểm du lịch, khu nghỉ dưỡng, trung tâm mua sắm ngày càng nhiều để đáp ứng nhu cầu của người dân trong nước cũng như quốc tế.

Việc chọn ngành Du lịch hay Quản trị du lịch khách sạn chính là lựa chọn thông minh, giúp bạn có nhiều cơ hội cọ xát với nhiều thử thách, cơ hội gặp gỡ nhiều người đến từ khắp nơi trên thế giới. Đồng thời đây cũng là môi trường giúp cho khả năng ngoại ngữ và giao tiếp của bạn được phát huy hết cỡ.

Nếu bạn là người hướng ngoại, yêu thích khám phá, giao lưu kết bạn và trải nghiệm thì ngành du lịch là lựa chọn vừa giúp bạn tìm kiếm việc làm vừa đáp ứng đúng sở thích của bản thân.

3. Ngành Marketing

Hiện nay, các công ty quảng cáo và truyền thông tại Việt Nam đang ngày càng nhiều. Những xu hướng thay đổi kinh tế cũng như cách mà các nhà đầu tư đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng cũng ngày một khác để có thể cạnh tranh với nhiều đối thủ mạnh trong và ngoài nước. Vì vậy những công ty ấy cần phải có một đội ngũ sáng tạo giúp đưa thương hiệu đến gần hơn với người tiêu dùng, tăng tính cạnh tranh và vị thế trên thị trường cũng như tiêu thụ được sản phẩm.

Để thương hiệu đến gần hơn với người tiêu dùng, đội ngũ nhân sự marketing sẽ phải sáng tạo không ngừng

Ngành học Marketing đã và đang làm thỏa mãn những yêu cầu trên của các công ty. Quan trọng không kém là mức đãi ngộ của các công ty ấy thường rất cao tùy vào quy mô của công ty lớn hay nhỏ. Không những vậy xu thế hòa nhập toàn cầu đang rất nóng nên ngành marketing chính là ngành dễ xin việc nhất hiện nay, cũng là ngành đáng để quan tâm và theo học.

4. Ngành kinh doanh xuất nhập khẩu

Xuất khẩu cũng là ngành rất được chú trọng phát triển tại Việt Nam. Với những ưu điểm về đường biển, cảng biển thì ngày càng nhiều công ty đầu tư cho Việt Nam, ngày càng nhiều trung tâm kinh tế xuất hiện trên đất nước hình chữ S. Cơ hội đưa kinh tế Việt Nam đi lên, thu lợi nhuận khủng, có tên trong các bảng xếp hạng thế giới là cơ hội mà bao nhiêu doanh nghiệp đang triệt để tận dụng. Bởi vậy tiềm năng của ngành kinh doanh xuất nhập khẩu sẽ còn rất lớn và cần nhiều nhân lực trong tương lai.

Việc theo học chuyên ngành này đồng thời trang bị các kỹ năng như ngoại ngữ, kỹ năng mềm, tin học,… sẽ là tiền đề vững chắc cho tương lai nghề nghiệp của bạn.

Bốn ngành học trên là bốn ngành nghề được đánh giá cao trong việc giải quyết việc làm trong tương lai. Tuy nhiên, như đã nhắc tới ở trên, chất lượng đầu ra sinh viên sinh viên đầu ra hiện nay chưa thực sự đủ tốt, dẫn đến tình trạng thất nghiệp vẫn cao còn các ngành nghề vẫn đang thiếu một lượng nhân lực chất lượng cao.

Với bài viết này, hi vọng các bậc phu huynh và các bạn học sinh sẽ có định hướng cho mình để biết được con trai nên học ngành gì để phù hợp với bản thân.

 

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *