Kinh tế khó khăn, hàng trăm doanh nghiệp Trung Quốc cảnh báo về lợi nhuận

Khoảng 440 công ty Trung Quốc ngày 30/1 cho biết kết quả tài chính của họ năm 2018 đã xấu đi. Các công ty bị ảnh hưởng chủ yếu là có quy mô nhỏ. Khoảng 86% trong số này đều có lợi nhuận trong năm 2017.

Thiệt hại đã lan rộng. Các hãng hàng không phải đối mặt với giá nhiên liệu tăng, nhân dân tệ suy yếu, thị trường chứng khoán giảm khiến các nhà môi giới điêu đứng.

“Chúng ta mới chỉ nhìn thấy khởi đầu của sự sụt giảm lợi nhuận doanh nghiệp bởi nền kinh tế còn giảm tốc hơn nữa”, Yu Dingheng, nhà quản lý quỹ tại Shenzhen Flying Tiger Investment & Management, nói.

“Mọi thứ sẽ tiếp tục tồi tệ hơn với những doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh chững lại. Ngay cả khi kinh tế vĩ mô phục hồi, những công ty tư nhân đó cũng không bao giờ có thể phục hồi”.

Kinh tế khó khăn, hàng trăm doanh nghiệp Trung Quốc cảnh báo về lợi nhuận - Ảnh 1.

Diễn biến chỉ số SSE50 các công ty vốn hóa lớn và ChiNext gồm các công ty có vốn hóa nhỏ hơn.

Nhà đầu tư chứng khoán dần rút vốn khỏi sàn Thâm Quyến, khiến chỉ số Shenzhen Composite hôm nay giảm, ngày giảm thứ 5 liên tiếp. Họ hiện cân nhắc đầu tư vào cổ phiếu các tập đoàn nhà nước lớn của Trung Quốc với kỳ vọng nhóm này sẽ hưởng lợi từ nỗ lực hỗ trợ kinh tế của Bắc Kinh trong khi phần lớn công ty niêm yết tại sàn Thâm Quyến là khởi nghiệp và tư nhân.

Giới phân tích tại Citigroup gợi ý nhà đầu tư có thể chọn cổ phiếu bất động sản.Theo Như Tâm


Người đồng hành

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *