Kiến nghị xử lý Chủ tịch, Phó Chủ tịch Đà Nẵng vì sai phạm trong chuyển đối 52 nhà đất công sản

Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng kiểm điểm trách nhiệm và có hình thức xử lý theo quy định đối với Chủ tịch, các Phó Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng và các tổ chức, cá nhân liên quan đến việc chuyển đổi 52 nhà đất công sản từ năm 2010 – 2016.

Ngày 13/3, tin từ Thanh tra TP.Đà Nẵng, đoàn công tác Thanh tra Chính phủ vừa làm việc với UBND TP.Đà Nẵng để công bố Kết luận thanh tra số 34/KL-TTCP về việc chuyển đổi nhà đất công có vị trí đắc địa sang mục đích khác trên địa bàn TP.Đà Nẵng.

Theo đó, Thanh tra Chính phủ đã thanh tra 52 cơ sở nhà đất thuộc TP.Đà Nẵng quản lý được chuyển sang mục đích khác giai đoạn năm 2010 – 2016. Kết luận thanh tra chỉ ra rằng, UBND TP.Đà Nẵng đã chuyển đổi 52 cơ sở nhà, đất nói trên sang mục đích khác đã xuất hiện một số sai phạm.

Cụ thể, UBND TP.Đà Nẵng đã bán lại bên đang cho thuê 31 cơ sở, bán đấu giá 8 cơ sở, bán trực tiếp 8 cơ sở, cho thuê/giao đất 50 năm và hoán đổi 5 cơ sở.

Bất động sản - Kiến nghị xử lý Chủ tịch, Phó Chủ tịch Đà Nẵng vì sai phạm trong chuyển đối 52 nhà đất công sản

Thanh tra Chính phủ xác định UBND TP.Đà Nẵng chuyển đổi mục đích 52 cơ sở đất công sản đã xảy ra một số sai phạm.

Trong 8 cơ sở nhà đất được bán trực tiếp, có 4 cơ sở nhà đất sử dụng không đúng mục đích, không còn nhu cầu sử dụng, UBND TP.Đà Nẵng bán cho các đơn vị chưa có trụ sở làm việc theo quy định; 4 cơ sở còn lại là các khu tập thể xuống cấp, UBND TP.Đà Nẵng có quyết định bán cho các đơn vị có khả năng đầu tư cải tạo, xây dựng mới chung cư để bố trí tái định cư và một phần kinh doanh thu hồi vốn. 4 cơ sở là các khu tập thể xuống cấp, có 2 cơ sở được UBND TP.Đà Nẵng bán trực tiếp để sử dụng với mục đích thương mại dịch vụ không phù hợp, không thông qua đấu giá là vi phạm.

Đoàn thanh tra cũng phát hiện, việc bán nhà đất số 16 Bạch Đằng sau khi phê duyệt giá khởi điểm để đấu giá là chưa đủ cơ sở pháp lý. UBND TP phê duyệt giá thuê đất cho công ty Cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79 (công ty của Phan Văn Anh Vũ – Vũ “nhôm”) thấp hơn nhiều so với giá khởi điểm để đấu giá đã được phê duyệt là không phù hợp với quy định.

Trong 31 cơ sở nhà đất bán lại cho bên thuê có 4 cơ sở nhà đất theo quy định phải tổ chức bán đấu giá quyền sử dụng đất, nhưng UBND TP.Đà Nẵng lại ký hợp đồng cho thuê và ngay sau đó làm thủ tục bán lại cho bên thuê. 4 cơ sở nhà đất này nằm trong 10 cơ sở nhà đất mà Thanh tra Chính phủ đã chuyển hồ sơ sang cơ quan Cảnh sát điều tra, bộ Công an tiếp tục xác minh, làm rõ. 

Đoàn thanh tra cũng phát hiện 12 dự án có vị trí ven biển, ven sông Hàn và trục giao thông chính của TP.Đà Nẵng (những vị trí đắc địa – PV) chuyển đổi mục đích có nhiều sai phạm.

Cụ thể, trong 12 dự án, có 2 dự án tại thời điểm quyết định giao hoặc cho thuê đất chưa có trong quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất được phê duyệt… Có 4 dự án được giao theo hình thức ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, không tuân thủ trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật về quản lý đất đai. Có 2 dự án đầu tư có sử dụng đất và một số lô đất được giao/cho thuê không thông qua hình thức đấu giá…

Về tài chính, đoàn thanh tra cũng chỉ ra rằng, việc xác định giá và thu tiền sử dụng đất với một số các dự án có sai phạm. Đơn cử, việc UBND TP.Đà Nẵng giảm 10% tiền sử dụng đất là vi phạm tại Nghị định số 198/2004/NĐ-CP của Chính phủ đã được Thanh tra Chính phủ kết luận, Thủ tướng Chính phủ có ý kiến chỉ đạo, yêu cầu UBND TP.Đà Nẵng kiểm tra, rà soát tất cả các trường hợp để xử lý thu hồi. Qua kiểm tra, 52 cơ sở nhà đất và 12 dự án thấy UBND TP.Đà Nẵng chưa thực hiện truy thu số tiền giảm sai quy định hàng tỷ đồng. UBND TP quyết định giảm 10% tiền sử dụng đất để hỗ trợ lãi suất cho người sử dụng đất là không phù hợp với quy định của Thủ tướng Chính phủ làm thất thu ngân sách số tiền sử dụng đất.

Với những sai phạm này, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ kiểm điểm trách nhiệm và có hình thức xử lý theo quy định đối với Chủ tịch, các Phó Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng và các tổ chức, cá nhân liên quan từ năm 2010 – 2016.

Đồng thời, kiến nghị thu nộp về ngân sách số tiền 139 tỷ đồng, kiến nghị việc chỉ đạo cơ quan thuế thu nộp ngân sách TP.Đà Nẵng số tiền đối với các tổ chức, cá nhân còn nợ đọng; xử lý việc chậm nộp tiền sử dụng đất theo đúng quy định. Kểm tra, rà soát các trường hợp được chuyển tên khi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để xác định nghĩa vụ ngân sách Nhà nước để các tổ chức, cá nhân thực hiện.

Thanh tra Chính phủ cũng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo bộ Công an khẩn trương điều tra, xác minh và có kết luận điều tra đối với 10 cơ sở nhà đất đã được thanh tra chuyển hồ sơ, tài liệu theo văn bản số 229/TTCP-C.II ngày 3/10/2018 của TTCP; báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả thực hiện.

Danh Vĩnh – Nhâm Thân

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *