Kiểm định lại ngưỡng 1.000 điểm, NĐT cân nhắc giảm tỉ trọng cổ phiếu?

Thị trường chứng khoán tuần qua (18-22/3) diễn biến không như kỳ vọng khi chỉ giằng co trên mốc 1.000 điểm trong ba phiên đầu tuần trước khi giảm mạnh trong phiên 21/3. Mặc dù đã có sự hồi phục kỹ thuật trong phiên cuối tuần nhưng điều này là chưa đủ để cải thiện các tín hiệu kỹ thuật. VN-Index giảm 15,41 điểm (1,53%), từ mức 1.004,12 điểm cuối tuần trước về mức 988,71 điểm. HNX-Index giảm 4/5 phiên trong tuần để đóng cửa ở mức 108,09 điểm, giảm 2,35 điểm (2,13%) so với cuối tuần trước.

Ngưỡng 1.000 điểm sau khi trở thành hỗ trợ đã lại quay trở về với vai trò kháng cự của thị trường trong tuần tới. Trên thị trường phái sinh, các hợp đồng tương lai VN30 chiết khấu mạnh so với chỉ số số cơ sở VN30 từ 14 đến 18 điểm cho thấy nhà đầu tư vẫn đang nghiêng về nhịp giảm. Hiện tại, có lẽ chỉ có việc khối ngoại mua ròng khoảng 970 tỷ đồng trên hai sàn trong tuần qua, trong đó có mua ròng 13,5 triệu chứng chỉ quỹ E1VFVN30 là hỗ trợ cho tâm lý chung.

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 25-29/3: Kiểm định lại ngưỡng 1.000 điểm, NĐT cân nhắc giảm tỉ trọng cổ phiếu? - Ảnh 1.

Kiểm định lại ngưỡng quan trọng 1.000 điểm

Chứng khoán Sài Gòn Hà Nội – SHS

Dự báo, trong tuần giao dịch tiếp theo (25-29/3), VN-Index có thể sẽ hồi phục kỹ thuật nhằm kiểm định lại ngưỡng quan trọng 1.000 điểm vừa đánh mất trong tuần qua. Nhà đầu tư đang có tỷ trọng tiền mặt cao có thể tiếp tục quan sát thị trường, nhất là phản ứng quanh mốc 1.000 điểm để có quyết định hợp lý. Chiều ngược lại, những nhà đầu tư đang có tỉ trọng cổ phiếu cao trong danh mục nên tiếp tục canh bán ra nếu thị trường có những nhịp hồi phục gần về ngưỡng 1.000 điểm.

Xu hướng tăng điểm

Chứng khoán Bảo Việt – BVSC

Thị trường dự báo sẽ tiếp tục hồi phục tăng điểm trong những phiên đầu tuần tới. Dù vậy, đà hồi phục của VN-Index sẽ phải đối mặt với lực cản đáng kể đến từ vùng 995-1.000 điểm. Nếu ko thể vượt lên trở lại vùng kháng cự này, thì xu hướng tăng ngắn hạn của thị trường có thể sẽ kết thúc nếu vùng 975-980 điểm bị phá vỡ sau đó. 

Hoạt động mua ròng của khối ngoại, đặc biệt là ở ccq E1VFVN30 nhiều khả năng sẽ còn tiếp diễn trong tuần tới. Bên cạnh đó, thông tin về kết quả lợi nhuận của các doanh nghiệp cũng sẽ bắt đầu được hé lộ dần từ tuần tới. Đó có thể sẽ là nhũng yếu tố hỗ trợ cho diễn biến thị trường. Thị trường đang nằm trong vùng biến động giá tương đối nhạy cảm và chưa có tín hiệu rõ ràng về hướng đi kế tiếp. Do đó, BVSC cho rằng, nhà đầu tư có thể cân nhắc tỷ trọng nắm giữ cổ phiếu ở mức 30-40% để đảm bảo an toàn cho danh mục. 

Đối với các nhà đầu tư đang nắm giữ tỉ trọng cổ phiếu cao trong danh mục có thể xem xét bán giảm tỉ trọng trong các phiên thị trường hồi phục. Với các nhà đầu tư có tỷ trọng tiền mặt cao có thể thực hiện mua lại một phần tỉ trọng, ưu tiên các vị thế có sẵn trong danh mục tại vùng hỗ trợ của thị trường.

NĐT cân nhắc giảm tỉ trọng cổ phiếu trong danh mục

Chứng khoán Rồng Việt – VDSC

Nếu chỉ số quay đầu giảm tiếp dưới ngưỡng 982 điểm trong 1-2 phiên sắp tới, thì có thể khẳng định xu hướng giảm chưa kết thúc và vẫn sẽ còn tiếp tục phát triển. Các chỉ báo kĩ thuật tiếp tục nằm trong trạng thái tiêu cực. Chỉ báo RSI có xu hướng tạo đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước, đáy sau thấp hơn đáy trước. Đường MACD đã cắt xuống dưới đường tín hiệu khá sâu. Cả hai chỉ báo này đều đã hình thành phân kì âm với VN-Index.

Các ngưỡng hỗ trợ gần nhất của VN-Index lần lượt là 982 và 965 điểm. Kháng cự gần nhất là ngưỡng 1.000 điểm. Các chỉ số còn có thể giảm về các ngưỡng hỗ trợ thấp hơn do vậy nhà đầu tư cân nhắc giảm tỉ trọng cổ phiếu trong danh mục.

Xu hướng hồi phục

Chứng khoán Bản Việt – VCSC

Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của các chỉ số vẫn duy trì ở mức tiêu cực, trong đó VNSmallcap cũng chuyển tín hiệu từ tích cực xuống trung tính. Kháng cự phía trên của VN-Index, VN30 và HNX-Index đang lần lượt nằm tại 994 điểm, 920 điểm và 108,5 điểm.

Dự báo trong phiên giao dịch tới, thị trường có thể tiếp tục xu hướng hồi phục trong nghi ngờ để các chỉ số chủ chốt kiểm định khu vực kháng cự nói trên. Trong trường hợp những VN-Index, VN30 hay HNXIndex vượt qua kháng cự MA20, nó cho thấy phiên giảm mạnh ngày 21/3 chỉ là một “sự cố” hay “động thái cố tình” trong phiên đóng cửa hợp đồng phái sinh F1903. 

Ngược lại, nếu thị trường quay trở lại giảm điểm về phía cuối phiên với KLGD gia tăng, VN-Index giảm xuống phía dưới mốc 980 điểm thì đó là một tín hiệu xấu về mặt xu hướng. VCSC khuyến nghị nhà đầu tư nên duy trì tỉ trọng cổ phiếu thấp để quan sát.

Một số thông tin nhà đầu tư lưu ý:

GDP quí I: Dự báo thách thức lớn cho tăng trưởng kinh tế năm 2019 

Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa cập nhật, ước tính tốc độ tăng trưởng kinh tế GDP quý I năm 2019 là 6,58% so với cùng kỳ năm 2018. Mức tăng này thấp hơn cả tốc độ tăng trưởng quý I của kịch bản theo phương án thấp được đưa ra từ cuối 2018.

EU cho Anh thêm thời gian để đàm phán Brexit

Tại một hội nghị thượng đỉnh bàn về khủng hoảng Brexit ở Brussels vào ngày 21/3, các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đã chặn đứng nguy cơ Anh phải rời khỏi khối này mà không có một thỏa thuận nào vào ngày 29/3, bằng cách cho Thủ tướng Theresa May thêm 2 tuần để xác định nên làm gì tiếp theo. 

Thủ tướng Anh sẽ có thời gian đến ngày 12/4 để quyết định liệu Anh sẽ rời EU mà không có thỏa thuận hay xin trì hoãn Brexit lâu hơn. Động thái này của EU giúp loại bỏ khả năng Brexit không thỏa thuận xảy ra vào ngày 29/3 – thời điểm mà lẽ ra Anh phải ra khỏi khối theo nhất trí ban đầu. Bà May tuyên bố sẽ đưa thỏa thuận của mình trở lại Quốc hội vào tuần tới. Đây là thỏa thuận thứ hai của bà với EU, và đã bị Quốc hội hai lần phủ quyết trong tháng 3 này. 

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *