Kì vọng Việt Nam bước vào thời đại bùng nổ “tiền di động” | Lao Động Online | LAODONG.VN

“Mobile Money (tiền di động) sẽ là giải pháp mạnh mẽ để thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt”, Bộ trưởng Bộ Thông tin – Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định.

Tại Hội thảo “Tiền điện tử trên thuê bao di động nhằm thúc đẩy tài chính toàn diện” ngày 23.5, Bộ trưởng Bộ Thông tin – Truyền thông, Nguyễn Mạnh Hùng cho biết: “Ở Việt Nam, tỉ lệ người dùng thẻ tín dụng còn thấp, nhưng mật độ thuê bao di động thì đã trên 100% từ nhiều năm nay, tuy nhiên, 99% các giao dịch dưới 100.000 đồng là bằng tiền mặt”.

Vì vậy, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng “Mobile Money sẽ là giải pháp mạnh mẽ để thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt, vấn đề là phải chấp nhận các mô hình mới”.

Theo Bộ trưởng, nếu cấp phép thử nghiệm Mobile Money, Việt Nam sẽ là nước thứ 91 có nền tảng thanh toán này.  

“Các ngân hàng không cần phải lo ngại vì Mobile Money với các giao dịch nhỏ chính là sự đào tạo người dân để trở thành khách hàng sau này cho ngân hàng”, Bộ trưởng nói.  

Bộ trưởng cho biết, tại Kenya, sau 3 năm triển khai, tỉ lệ sử dụng ngân hàng tăng 19%, chính nhờ vào sự phát triển của dịch vụ Mobile Money.

“Nhiều người dân bị gạt ra ngoài hệ thống tài chính chính thống, đó là những người nghèo ở nông thôn, người dân ở vùng sâu, vùng xa. Mobile Money sẽ là giải pháp để đưa họ tiếp cận tới các dịch vụ có trả phí, mang tính đổi đời trên nền tảng Internet như y tế, giáo dục, tài chính, việc làm, an sinh xã hội”, Bộ trưởng Bộ Thông tin – Truyền thông cho hay.  

“Chúng ta kỳ vọng Mobile Money sẽ góp phần bùng nổ các startup Việt Nam. Không chỉ kích thích sự phát triển của các doanh nghiệp kinh doanh kỹ thuật số, Mobile Money còn đẩy mạnh việc tiếp cận các dịch vụ tài chính” – Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói.  

Ngành công nghiệp tiền di động hiện giao dịch trung bình 1 tỉ USD/ngày.

Hơn 20% doanh nghiệp cung cấp dịch vụ tiết kiệm, lương hưu hoặc sản phẩm đầu tư, với 37% doanh nghiệp khác dự định sẽ phát triển thêm trong năm tới.

66% tổng số người trưởng thành của Kenya, Rwanda, Tanzania và Uganda sử dụng tiền di động như là phương tiện giao dịch thông dụng.

168 triệu tài khoản tiền di động đã được kích hoạt trong tháng 12.2017. Một người sử dụng dịch vụ tiền di động trung bình mỗi tháng giao dịch 188 USD.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *