Kì vọng lấy lại sự quan tâm của thị trường

Tuần tới, các cuộc đàm phán thương mại và tin tức chính trị có thể hỗ trợ giá vàng phục hồi trở lại trên thị trường quốc tế.

Giá vàng tuần tới: Kì vọng lấy lại sự quan tâm của thị trường - Ảnh 1.

Tuần trước, các cuộc thảo luận về Brexit trong quốc hội Anh không có nhiều diễn biến mới. Tuy nhiên các tin tức về Brexit có thể sẽ được cập nhật khi quốc hội trở lại phiên họp sau kì nghỉ lễ Phục sinh vào ngày 23/4. 

Các chuyên gia dự báo những diễn biến trong tuần tới có thể sẽ ảnh hưởng đáng kể đến tình hình các tháng tiếp theo.

Brexit trở thành tâm điểm của thị trường

Thủ tướng Anh Theresa May và lãnh đạo đảng Lao động Jeremy Corbyn đã tham gia vào các cuộc đàm phán đa đảng để tìm ra điểm chung để quốc hội thông qua một bản thỏa thuận Brexit. Những dấu hiệu ban đầu từ cả quan chức của đảng Lao động và đảng Bảo thủ cho thấy không nhiều kết quả đạt được từ các cuộc đàm phán.

Nếu không có bản thỏa thuận nào được đưa ra, Thủ tướng Anh có khả năng sẽ phải từ chức hoặc đối mặt với cuộc bỏ phiếu mất tín nhiệm từ đảng Lao động vào tháng 5. Thực tế, những lo ngại về tình hình Brexit có thể giúp giá vàng tăng.

Trong một diễn biến khác, các cuộc đàm phán chiến tranh thương mại Mỹ – Trung Quốc  tiếp tục hướng tới việc giảm căng thẳng và cuối cùng là hội nghị thượng đỉnh giữa nhà lãnh đạo của hai nước trong những tuần tới.

Bình luận từ các quan chức ở cả hai bên Thái Bình Dương cho thấy một thỏa thuận thương mại có thể được kí kết ngay từ đầu tháng 5, và sau đó một cuộc họp giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc sẽ được tổ chức vào cuối tháng. Theo các dữ liệu trước đây, khi căng thẳng giữa hai quốc gia này giảm bớt sẽ tạo nên những ảnh hưởng tiêu cực đến giá vàng.

Tuy nhiên, khi cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung Quốc dường như đã lắng xuống (một phần nhờ Mỹ sẵn sàng bỏ qua các cơ chế thực thi và tranh chấp sở hữu trí tuệ lâu đời), Mỹ dường như đã sẵn sàng tập trung vào một mặt trận khác: Liên minh Châu Âu (EU).

Sau khi WTO phán quyết rằng các khoản trợ cấp của EU cho Airbus (công ty sản xuất máy bay của Pháp) đã vi phạm các quy tắc thương mại, chính quyền ông Trump đã vạch ra thuế quan mới đối với khối kinh tế lớn nhất thế giới. Một cuộc chiến trả đũa mới đang xuất hiện và điều này sẽ ảnh hưởng tích cực đến giá vàng.

Các sự kiện kinh tế sắp tới sẽ không đưa ra nhiều dữ liệu quan trọng, khiến giới nhà đầu tư tập trung vào những sự kiện rủi ro đối với giá vàng.

Giống như thông tin được thấy trong suốt tuần qua, dữ liệu lạm phát sắp tới sẽ khiến cho các ngân hàng trung ương không thay đổi các chính sách của họ.

Cả Ngân hàng Canada và Ngân hàng Nhật Bản đều không cho thấy động thái thay đổi chính sách sớm trong thời gian tới.

Báo cáo GDP đầu tiên của quí I/2019 vào cuối tuần đã chỉ ra lo ngại suy thoái kinh tế đầu năm của Mỹ đã bị thổi phồng, hạn chế chính sách ôn hòa ngay lập tức của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) – và do đó, đã tác động tới giá vàng vào cuối tuần.

Cuối cùng, theo báo cáo Báo cáo số lượng giao dịch của các Nhà đầu tư (COT) của  Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC) công bố vào tuần trước, các nhà đầu cơ đã giảm mạnh các giao dịch vàng ròng của họ từ 105.400 (trong tuần trước nữa) xuống còn 56.300 hợp đồng. Lượng giao dịch vàng ròng hiện đang ở mức thấp nhất kể từ tháng 12/2018.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *