Không phải nghèo mới thiếu hiểu biết, nghiên cứu cho thấy dẫn đầu phong trào chống vắc-xin lại là những người giàu

Vaccine hesitancy (Do dự trong việc tiêm vắc- xin) là thuật ngữ dành cho các bậc cha mẹ không muốn tiêm chủng sởi, quai bị hay một số bệnh lây khác.

Theo báo cáo từ Guardian, vào năm 2018, châu Âu đã có 60.000 trường hợp mắc sởi được ghi nhận. Tại Hoa Kỳ, dịch sởi ở Washington và New York đã khiến quan chức các thành phố này phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp. Chỉ trong một tuần đầu tháng tư thì đã có 60 trường hợp mới đã được ghi nhận tại New York.

Tất cả điều này cho thấy vắc-xin không chỉ an toàn mà còn quan trọng đối với một xã hội lành mạnh. Và nghiên cứu cho thấy, phần lớn những người không tán thành lại là nhóm người được trang bị đầy đủ những kiến thức hiểu biết.

Các chuyên gia về bệnh cho biết, những bậc cha mẹ không muốn tiêm vắc-xin cho con họ sống ở một số khu dân cư giàu có nhất nước này. Họ được giáo dục tốt và có quyền tiếp cận với hệ thống chăm sóc sức khỏe. Và trong khi một số cộng đồng người da màu có thu nhập thấp không được tiếp cận với vắc-xin vì lý do tôn giáo hoặc tài chính, thì các nghiên cứu được công bố cho thấy nhiều cha mẹ từ chối vắc-xin với “lý do quan điểm” là người da trắng và giàu có.

Giáo sư Linda Fentiman chuyên về luật y tế và miễn dịch vắc-xin cho biết: “Các bậc cha mẹ từ chối sử dụng vắc-xin có xu hướng tin tưởng rằng họ có thể đưa ra những quyết định khoa học về hiệu quả cũng như nguy hiểm của vắc-xin đối với bản thân họ.”

Họ có nhiều thời gian rảnh hơn cha mẹ có thu nhập thấp hơn. Họ dành thời gian cho các diễn đàn và trang web chống vắc-xin. Và họ tin những gì họ đọc được: Vắc-xin đó gây ra bệnh tự kỷ hoặc chứa độc tố có hại. Công bằng mà nói, có rất nhiều nỗ lực khiến họ nghĩ khác đi.

Hiện tại, 47 tiểu bang tại Mỹ cho phép phụ huynh chọn không tham gia chương trình vắc-xin khuyến cáo của Trung tâm kiểm soát dịch bệnh vì niềm tin tôn giáo và 17 tiểu bang được miễn vì lý do quan điểm.

Không phải nghèo mới thiếu hiểu biết, nghiên cứu cho thấy dẫn đầu phong trào chống vắc-xin lại là những người giàu - Ảnh 1.

Một số tiểu bang làm cho quá trình này khó hơn so với các bang khác. Ở Pennsylvania, bạn có thể từ chối chỉ bằng việc gửi thư cho trường học của con bạn. Ở Washington, bạn cần một bác sĩ để xác minh rằng bạn đã nói chuyện kỹ lưỡng về lợi ích và rủi ro của việc tiêm phòng. Một lần nữa, Fentiman nói: “Những cha mẹ giàu có mới có điều kiện để bỏ qua bước chăm sóc sức khỏe này.”

Khi có dịch bệnh xảy ra, tất nhiên các gia đình giàu có là những người duy nhất bị ảnh hưởng.

Ở New York, các đợt bệnh sởi gần đây ở Brooklyn và Rockland County phần lớn chỉ giới hạn trong các cộng đồng người Do Thái. Khi bệnh sởi tấn công vào năm 2017, hầu hết những đứa trẻ bị bệnh là người Mỹ gốc Somalia.

Vậy lý do tại sao người Mỹ giàu có lại không chọn vắc-xin?

Một chuỗi nghiên cứu được tham chiếu trên tờ Washington Post năm ngoái cho thấy những người giàu có ít sự đồng cảm hơn mọi người khác. Họ có nhiều khả năng gian lận về thuế và lừa dối vợ/ chồng của họ hơn. Họ quyên góp cho từ thiện tỷ lệ thu nhập của mình thấp hơn.

Tâm lý người giàu về cơ bản là một cơ chế có quyền lực và quyền lực có tác dụng giải phóng con người. Khi họ càng giàu có, họ càng muốn lấy đi những ràng buộc của xã hội và muốn giải phóng bản thân tự do hành động theo ham muốn của chính mình.

Nếu bạn là người giàu có, hậu quả của việc từ chối không tham gia cũng không quá khủng khiếp. Rốt cuộc, bạn sẽ dễ dàng để hợp lý hóa các rủi ro khi bỏ qua việc tiêm chủng nếu bạn có đủ khả năng ở lại bệnh viện lâu dài hoặc kéo con bạn ra khỏi nhà trẻ nếu bạn cùng lớp bị bệnh.

Và trong khi Hoa Kỳ có một lịch sử lâu dài về sự kỳ thị với cha mẹ nghèo thì nếu bạn là một người chống vắc-xin giàu có, bạn có thể sẽ không phải đối mặt với bất kỳ chỉ trích xã hội nào.Mai Phương


Theo Nhịp Sống Kinh Tế/Money

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *