Không phải ngày truyền thống của người Việt, chỉ có tiệm vàng là được lợi?

Vài năm gần đây, ngày vía Thần Tài bắt đầu trở nên phổ biến tại Việt Nam. Nhiều người tin rằng mua vàng trong ngày vía thần tài (10/1 âm lịch) sẽ gặp may mắn, phát tài phát lộc cả năm.

Tâm lý này khiến không chỉ giới kinh doanh mà cả nhân viên văn phòng, thậm chí các gia đình sẵn sàng mang theo con nhỏ tới xếp hàng tại các cửa hàng từ sáng sớm để mua vàng cầu may. Chính vì nhu cầu tăng kéo theo giá vàng cũng như lượng vàng bán ra đều tăng, các đơn vị kinh doanh vàng bạc là những người hưởng lợi nhiều nhất.

Trong năm ngoái, công ty vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) thu về 750 tỷ đồng tiền doanh thu tính đến cuối giờ chiều ngày vía Thần Tài. Dù không công bố số liệu cuối cùng nhưng PNJ cho biết đã có 169.000 sản phẩm được bán ra, trong đó các sản phẩm vàng may mắn như miếng vàng Tài – Lộc, miếng vàng hình kim khuyển – linh vật của năm,… là các sản phẩm bán được nhiều nhất, mang lại doanh thu đáng kể.

Công ty vàng bạc đá quý Doji cho biết, ngày vía Thần tài năm 2018 công ty này đã bán ra đến 260.000 sản phẩm trong ngày Thần Tài, tăng 50% so với năm trước, trong đó chủ yếu là các sản phẩm vàng ép vỉ, vàng may mắn.

Sự thật ngày vía Thần Tài: Không phải ngày truyền thống của người Việt, chỉ có tiệm vàng là được lợi? - Ảnh 1.

Tuy nhiên, trên thực tế, ngày via Thần Tài không phải ngày truyền thống của người Việt Nam như nhiều người vẫn quan niệm.

Zing dẫn lời Giám đốc Hoàng Chương, Trung tâm nghiên cứu bảo tồn phát huy văn hóa dân tộc Việt Nam cho biết: “Ngày Thần Tài không phải ngày truyền thống của người Việt Nam. Ngày này được một số người tự đặt ra mang tính vụ lợi. Người dân kéo nhau đi mua vàng do mê tín, có tham vọng làm giàu, làm thị trường vàng rối loạn, đảo lộn đời sống văn hóa kinh tế”.

Trong năm ngoái, giá vàng trong ngày vía thần tài đã tăng tới 600.000 đồng/lượng. Còn năm nay, tại thời điểm chốt phiên giao dịch ngày12/2, giá vàng SJC tại Bảo tín Minh Châu đã tăng lên ngưỡng 37 – 37,15 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra); tại Công ty vàng bạc đá quý SJC, giá vàng SJC cũng tăng mạnh lên 39,97 – 37,17 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). So với thời điểm trước Tết Nguyên đán, giá vàng đã tăng thêm 60.000 – 100.000 đồng/lượng

Nhiều chuyên gia phong thủy cũng thừa nhận không có tài liệu nào cho thấy thông tin rõ ràng về ngày Thần Tài, cũng như không có căn cứ nào khẳng định mua vàng ngày Thần Tài là may mắn phát tài. Đây cũng không phải kinh nghiệm dân gian hay phong tục của người Việt.

Còn nếu xét trên khía cạnh kinh doanh, giá vàng trong ngày “vía” thần Tài thường được đẩy lên rất cao, ngay sau đó vài ngày sẽ nhanh chóng giảm hàng trăm nghìn đồng/lượng. Chưa thấy may mắn đâu nhưng người mua đã là người phải chịu lỗ.

Vì vậy, các chuyên gia khuyến nghị người dân không nên đổ xô đi mua vàng trong ngày vía Thần Tài, tránh trường hợp vừa bị mua đắt, vừa phải chen lấn ảnh hưởng đến sức khỏe.Nhật Anh (tổng hợp)


Theo Trí Thức Trẻ

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *