Không được vào đoàn thanh tra, nhưng được họp về… kết luận thanh tra | Lao Động Online | LAODONG.VN

Năm 2018, Báo Lao Động đã đăng loạt bài phản ánh xung quanh những bất cập từ các cơ quan chức năng, trong Dự án khu dân cư Vườn Tài (Nha Trang), do Công ty CP đầu tư Phúc Hậu (TP HCM) làm chủ đầu tư. UBND tỉnh Khánh Hoà đã cho thanh tra toàn diện dự án. Công an tỉnh Khánh Hoà đã không được tham gia đoàn thanh tra; nhưng lạ thay, trong cuộc họp bàn về kết luận thanh tra, lại có mặt đại diện công an?

Như Báo Lao Động phản ánh, dự án khu dân cư Vườn Tài được Công ty Phúc Hậu (TP HCM) đổ vốn đầu tư. Sau đó, từ một tố cáo thiếu căn cứ của ông Phạm Tùng, Công an tỉnh Khánh Hoà đã có văn bản thiếu khách quan, gây thiệt hại tới nhà đầu tư.

Vì vậy, UBND tỉnh Khánh Hoà đã chỉ đạo lập đoàn thanh tra dự án cho minh bạch. Ngày 7.2.2018, Thanh tra tỉnh đã ra văn bản số 62/TTT-P.1, gửi Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hoà, cho rằng: “Do Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT (PC46) – Công an Khánh Hoà và Sở KH-ĐT có liên quan đến nội dung theo đơn tố cáo ngày 27.11.2017 và đơn kiến nghị ngày 15.1.2018 của Công ty TNHH Phúc Hậu Tứ Hải; để đảm bảo tính khách quan, Thanh tra tỉnh kính đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh xem xét không để 2 cơ quan trên cử thành viên tham gia Đoàn thanh tra”.

Dự án khu dân cư sinh thái Vườn Tài từng gây xôn xao công luận năm 2018. Ảnh: H.H
Dự án khu dân cư sinh thái Vườn Tài từng gây xôn xao công luận năm 2018. Ảnh: H.H

Sau đó, UBND tỉnh đã đồng ý kiến nghị trên. Và đoàn thanh tra dự án Vườn Tài đã không có đại diện của Công an và Sở KHĐT tham gia. Ngày 12.12.2018, sau khi kết thúc thanh tra, UBND tỉnh Khánh Hoà đã ra Kết luận Thanh tra số 12681/KL-UBND, về việc thanh tra toàn diện việc chấp hành các quy định của pháp luật đối với 2 dự án khu dân cư Vườn Tài và Trung tâm nhà ở Phước Lợi…

Thế nhưng mới đây, để thực hiện Kết luận Thanh tra 12681, UBND tỉnh Khánh Hoà đã ban hành Giấy mời họp số 228/GM-UBND ngày 19.3.2019, gửi lãnh đạo các sở, ngành…

Theo đó, UBND tỉnh Khánh Hoà cho biết “xem xét lại một số vấn đề liên quan đến việc thu hồi đất để thực hiện dự án trình kỳ họp HĐND tỉnh sắp đến, theo Kết luận Thanh tra số 12681/KL-UBND ngày 12.12.2018…”.

Điều đáng nói, trong thành phần mời họp để bàn về Kết luận Thanh tra, có cả đại diện của Công an tỉnh – vốn trước đây không được tham gia đoàn thanh tra dự án Vườn Tài, do bị tố cáo… (?).

Một góc dự án nhà ở của Công ty Phúc Hậu. Ảnh: H.H
Một góc dự án nhà ở của Công ty Phúc Hậu. Ảnh: H.H

Ông Nguyễn Sơn Tùng – Phó giám đốc Công ty Phúc Hậu – cho biết: “Công an tỉnh từng có văn bản thiếu khách quan, làm khó dự án, nên không được tham gia đoàn thanh tra. Nay, không hiểu vì sao, bàn về Kết luận Thanh tra, chính quyền lại mời đối tượng không phải là thành viên đoàn thanh tra để ý kiến về Kết luận Thanh tra, liệu có hợp lý ?”

Trong khi đó, theo luật sư Hồ Nguyên Lễ – Trưởng Văn phòng luật sư Tín Nghĩa (TP HCM): “Kết luận Thanh tra là thể hiện phán quyết của cơ quan quản lý nhà nước. Mọi kết luận đúng – sai về sự việc nào đó đã được đúc kết trong kết luận này, sau thời gian dài đại diện nhiều cơ quan liên ngành đã kiểm tra, xem xét và đưa ra kết luận. Không thể vì lý do nào đó lại đưa đối tượng từng xử lý thiếu khách quan can dự vào kết luận thanh tra. Như vậy là không đúng quy định về thanh tra”.  

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *