Không để sai sót của cán bộ ảnh hưởng đến người dân

Trong bối cảnh hàng loạt dự án bất động sản bị thanh tra, kiểm tra, lãnh đạo UBND TP.HCM khẳng định sẽ bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người dân, doanh nghiệp.

Chiều 23/1, lãnh đạo TP.HCM đã có buổi gặp gỡ và làm việc với ban Chấp hành hiệp hội Bất động sản TP.HCM. Tại buổi gặp gỡ, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch hiệp hội Bất động sản TP đã tổng kết, báo cáo lãnh đạo UBND TP về các vướng mắc của các doanh nghiệp.

Các vấn đề như quản lý nhà chung cư, hoàn vốn ký quỹ, thủ tục pháp lý,… của những dự án đã được cộng đồng doanh nghiệp trình bày và được đại diện các sở ngành như sở Xây dựng TP, sở Tài nguyên Môi trường TP, sở Quy hoạch Kiến trúc TP, sở Kế hoạch Đầu tư TP,… lắng nghe, có trao đổi chi tiết.

Bất động sản - TP.HCM: Không để sai sót của cán bộ ảnh hưởng đến người dân

Ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM trấn an người dân và doanh nghiệp bất động sản. (Ảnh: Hà Nhân).

Ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, việc triển khai xây dựng trong tình hình hiện nay ngày càng được siết chặt. “Phải nhận diện lại một số doanh nghiệp bất động sản hoạt động không lành mạnh. Ví dụ, hiện tượng doanh nghiệp đã ký kết bán sản phẩm cho người dân nhưng vẫn mang đi cầm cố, thế chấp sẽ gây ra những bất ổn về an ninh trật tự”, ông Tuyến nói.

Ông Tuyến cũng trình bày, UBND TP đã giao cho sở Tài nguyên Môi trường, sở Quy hoạch Kiến trúc và sở Xây dựng triển khai công khai minh bạch tính pháp lý của từng dự án bất động sản, tạo thuận lợi cho người dân tìm hiểu khi giao dịch. Vì có những dựa án chưa được bán theo quy định nhưng đã ký kết với người dân, thậm chí chưa có gì đã rao bán.

Ông Tuyến cũng nhấn mạnh, công tác rà soát pháp lý của các doanh nghiệp thông qua các cơ quan chuyên môn như Thanh tra, Công an điều tra, các bộ ngành là hết sức bình thường. Tuy nhiên, sự triển khai trong thời gian qua chưa chặt chẽ.

“Có hiện tượng các doanh nghiệp cũng bức xúc, gửi văn bản đến các bộ ngành khiến tình hình phức tạp thêm. Báo chí cũng nên cẩn thận. Vì có những dự án liên quan đến quyền và lợi ích hợp pháp cho người dân đã mua. Khi UBND TP chưa có chỉ đạo ngừng dự án, không cho giao dịch hay tạm dừng cấp chủ quyền thì việc thông tin chưa đúng sẽ ảnh hưởng đến an ninh trật tự”, vị Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cho hay.

Bất động sản - TP.HCM: Không để sai sót của cán bộ ảnh hưởng đến người dân (Hình 2).

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch hiệp hội Bất động sản TP.HCM và ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM. (Ảnh: Hà Nhân).

Ông Trần Vĩnh Tuyến đề nghị người dân và doanh nghiệp cần bình tĩnh vì quan điểm của UBND TP.HCM là bảo vệ tuyệt đối quyền lợi hợp pháp của người dân. Những dự án, doanh nghiệp nào đã được cho phép thì quyền lợi sẽ được bảo vệ.

“Trong quá trình làm, những sai sót pháp lý thuộc về trách nhiệm Nhà nước thì sẽ xử lý cán bộ, không ảnh hưởng đến đầu tư của doanh nghiệp. Nếu có sai xót về thủ tục, chúng tôi sẽ rà soát lại, phần sai của Nhà nươc sẽ do Nhà nước chịu trách nhiệm, không để ảnh hưởng đến người dân và doanh nghiệp”, ông Tuyến khẳng định.

Tuy nhiên, ông Tuyến cũng đề cập: “Còn trường hợp làm thất thoát tài sản đất công có sự tiếp tay của doanh nghiệp thì cơ quan điều tra sẽ vào cuộc. Vì thế, doanh nghiệp phải hoạt động đúng pháp luật, chặt chẽ pháp lý. Khi có liên quan đến đất công, cần phải tìm hiểu rõ nguồn gốc và được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt”.

Lãnh đạo UBND TP.HCM cũng cho biết, việc ra soát sẽ tiếp tục được thực hiện nhưng sẽ làm nội bộ, chặt chẽ hơn để không ảnh hưởng đời sống của người dân, doanh nghiệp.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *