Không còn chứng cứ vẫn có thể xử phạt

Anh em Tam Mao TV mới đây đã bị nghi làm thịt “chim quý” Diều hoa Miến Điện quay clip đăng lên kênh Youtube cá nhân.

Liên quan đến sự việc này, ngày 11/3, đại diện Hạt Kiểm lâm huyện Ba Vì (Hà Nội) cho hay, hiện tại, đơn vị vẫn chưa xác minh được con chim bị anh em Tam Mao TV làm thịt là loài chim gì, thuộc họ nào.

Việc xác minh gặp khó khăn do mọi dấu vết về con chim đã bị anh em Tam Mao TV đốt, vứt bỏ hết.

Cụ thể, theo vị đại diện kểm lâm huyện Ba Vì, hai anh em Tam Mao TV là Lê Mạnh Cường (SN 1991, tức Mao đại ca) và Nguyễn Văn D. (SN 2000, tức Mao đệ đệ) nói do lông chim hôi nên đốt bỏ còn xương chim cũng không còn nên rất khó để xác minh.

“Nếu thu thập được dù chỉ một cái xương hoặc lông, chúng tôi mang sẽ thu thập, đi giám định thì chắc chắn ra kết quả ngay, nhưng đây không còn gì”, vị này nêu rõ.

Tuy không còn các chứng cứ liên quan và không xác minh được loài của con chim nghi có trong sách đỏ, nhưng theo đại diện kiểm lâm Ba Vì, cơ quan chức năng vẫn có thể xử phạt anh em Tam Mao TV theo Nghị định 157 về xử phạt vi phạm hành chính trong quản lý rừng, phát triển rừng, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản.

Theo đó, việc giết thịt chim, quay clip đăng lên Youtube của 2 anh em Tam Mao TV đã vi phạm vào điểm c, khoản 2 Điều 15 của Nghị định 157.

Anh em Tam Mao TV bị nghi thịt chim quý rồi quay clip: Không còn chứng cứ vẫn có thể xử phạt - Ảnh 1.

Điều 15 xử phạt vi phạm các quy định chung của Nhà nước về bảo vệ rừng. Theo đó, phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với trường hợp quảng cáo kinh doanh về thực vật rừng, động vật rừng trái quy định của pháp luật.

“Việc làm của anh em Tam Mao có thể quy vào việc quảng cáo kinh doanh động vật rừng trái quy định. Với mức phạt từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng, chia đôi ra thì có thể xử phạt ở mức 1.500.000 đồng.

Ngày mai, đơn vị sẽ tiếp tục xuống làm việc và tham mưu để xã có thể ra quyết định xử phạt”, đại diện kiểm lâm huyện nhấn mạnh.

Lãnh đạo UBND xã Tản Lĩnh (huyện Ba Vì, Hà Nội), nơi 2 anh em Tam Mao đang cư trú cho hay, sau khi nhờ kiểm lâm và công an kinh tế huyện vào cuộc, phía chính quyền xã chỉ biết chờ đợi kết quả.

Theo lãnh đạo xã, sau khi có kết quả, theo đề xuất của cơ quan kiểm lâm, nếu thuộc thẩm quyền của địa phương sẽ ra quyết định xử lý.

Trước đó, ngày 5/3, kênh Youtube chuyên về ẩm thực của anh em Tam Mao TV có đăng tải clip về món ăn “Thần điêu xào xả ớt”.

Tuy nhiên, đến ngày 6/3, cộng đồng mạng nghi con chim mà 2 anh em Tam Mao TV làm thịt giống với loài Diều hoa Miến Điện, đây là một loài chim quý, cần được bảo vệ. Sau đó, clip “Thần điêu xào xả ớt” đã bị xóa khỏi kênh YouTube này.

Đồng thời, anh em Tam Mao TV đã có clip xin lỗi về việc này.Theo Hoàng Đan


Trí Thức Trẻ

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *