Khánh Hòa “khóc ròng” với thịt heo | Lao Động Online | LAODONG.VN

Ngày 12.3, tình trạng thịt heo ế ẩm chưa từng thấy tiếp tục diễn ra tại các chợ ở TP.Nha Trang (Khánh Hòa). Trong khi dịch tả lợn Châu Phi xuất hiện ở nhiều tỉnh thành và nguồn gốc hàng chục con heo chết ở huyện Cam Lâm vẫn đang là “ẩn số” thì địa phương này lại chuẩn bị công bố dịch lở mồm long móng trên đàn heo (lợn).

Ông Lê Thắng – Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và thú y tỉnh Khánh Hòa – cho biết, dù đẩy mạnh các biện pháp tuyên truyền về việc dịch tả lợn Châu Phi như không lây sang người, nhưng người tiêu dùng tại địa phương vẫn tâm lý hoang mang và giảm việc mua thịt heo sạch đang bày bán ở các chợ. 

“Người dân đang phức tạp trong tâm lý sử dụng thịt heo. Tại sao họ lại hoang mang thì chúng tôi cũng bó tay” – ông Thắng nói.

Khảo sát của PV tại chợ Đồng Nai (TP.Nha Trang), dù chiều muộn, nhưng tình trạng heo vẫn còn đầy sạp khiến các tiểu thương hết sức khổ sở. Nếu ngày thường, giá thịt heo ở mức 80-90 nghìn đồng/kg thì nay giảm sâu 50-60 nghìn đồng/kg. 

Trao đổi với PV Lao Động, ông Lê Tấn Bản – Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Khánh Hòa khẳng định, Khánh Hòa chưa phát hiện dịch tả lợn Châu Phi. Thông tin về vụ heo chết vứt xuống hồ Suối Dầu (xã Suối Tân) và kênh chính nam hồ chứa nước Cam Ranh (xã Cam Hiệp Bắc, huyện Cam Lâm), ông Bản nói: “Chúng tôi chỉ biết heo đó không phải heo địa phương Cam Lâm, còn heo đó ở đâu đến thì làm sao biết được”. 

Tuy vậy, ông Bản cho biết, địa phương sẽ công bố dịch lở mồm long móng trên đàn heo ở huyện Cam Lâm. Ông Bản khẳng định hiện nay trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa, thịt heo từ đầu vào và đầu ra đều được lực lượng thú y kiểm dịch, kiểm tra chất lượng chặt chẽ.

“Chúng tôi đã lập 2 chốt kiểm dịch ở huyện Vạn Ninh và Cam Ranh. Các hộ nuôi cũng tăng cường tiêu độc, khử trùng. Vì vậy, người tiêu dùng không nên quay lưng với thịt heo” – ông Bản nói. 

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *