Khách hàng phải đặt trước cả tuần mới mua được

Để có được mâm hoa quả nhập ngoại vừa ý cho ngày Rằm tháng Giêng, có nơi khách phải đặt trước cả tuần do càng sát ngày, khách đặt giỏ quả đi lễ càng đông.

Với quan niệm “Giỗ tết cả năm không bằng cúng Rằm tháng Giêng” là câu thành ngữ nói lên tầm quan trọng của nghi lễ này.

Tiêu dùng & Dư luận - Tháp hoa quả nhập ngoại cao 1 mét giá 10 triệu: Khách hàng phải đặt trước cả tuần mới mua được

Cúng Rằm tháng Giêng không thể thiếu mâm ngũ quả.

Trong lễ cúng Rằm tháng Giêng, mâm cúng là quan trọng nhất, cần phải chuẩn bị cẩn thận và đầy đủ đúng theo phong tục, tập quán, không cần phải quá cầu kỳ và tùy theo điều kiện từng gia đình để thực hiện. Điều quan trọng là mọi người đều thể hiện tấm lòng thành kính và biết ơn đối với ông bà, tổ tiên và cầu mong một năm an lành, may mắn.

Một mâm lễ đủ đầy ngoài bánh kẹo, rượu thuốc, xôi, bánh trôi… thì không thể thiếu một mâm ngũ quả và một bình hoa tươi.

Về mặt hình thức, một mâm quả tươi sẽ thể hiện cho ý niệm “kết quả” thể hiện mong muốn sự viên mãn, đầy đủ. Còn việc dâng hoa cúng, thể hiện tâm thành là những điều trang trọng nhất của người Việt muốn dâng lên thần linh, mong muốn phù hộ cho gia đình những điều tốt đẹp.

Nắm bắt được nhu cầu của người dân, thị trường hàng hóa, đồ cúng tại các chợ Hà Nội dịp này đang rất sôi động. Nhưng ngoài hoa tươi tăng giá thì các mặt hàng khác có giá ổn định.

Khảo sát tại các chợ, thị trường đồ cúng cho ngày Rằm tháng Giêng khá phong phú và đa dạng. Người mua cũng nhộn nhịp hơn hẳn ngày thường. Các loại hoa quả, thực phẩm dành cho ngày rằm tháng Giêng tăng giá từ 20-30% so với những ngày trước đó.

Tiêu dùng & Dư luận - Tháp hoa quả nhập ngoại cao 1 mét giá 10 triệu: Khách hàng phải đặt trước cả tuần mới mua được (Hình 2).

Thị trường hoa quả ngày Rằm tháng Giêng.

Năm nay, ngoài việc bán trái cây lẻ, một số sạp hàng nhận làm mâm trái cây theo nhu cầu khách hàng. Giá mỗi mâm hoa quả khác nhau, dao động từ 200.000 đồng – hơn 500.000 đồng tùy theo số lượng và loại trái cây mà khách hàng lựa chọn. Ngoài ra thị trường hoa quả ngoại nhập cũng sôi động bởi sự mới lạ, đa dạng về chủng loại, mẫu mã.

Theo Vietnamnet, càng gần Tết Nguyên tiêu (Rằm tháng Giêng), thị trường hoa quả ngoại nhập càng sôi động bởi sự mới lạ, đa dạng về chủng loại, mẫu mã. Cùng với các mẫu giỏ hoa quả thông thường, năm nay, nhiều cửa hàng thiết kế mâm hoa quả hình tháp bắt mắt với đủ kích cỡ tương ứng các mức giá khác nhau. Có tháp quả lên đến 10-20 triệu đồng.

Nhiều khách hàng đã chọn mua những tháp quả này để đi lễ. Gia đình anh Trần Tuấn Ngọc ở Phạm Ngọc Thạch (Đống Đa, Hà Nội) đầu năm đi lễ cùng gia đình người bạn, thay vì mua nhiều túi quả rườm rà, năm nay hai nhà chọn mua chung một mâm hoa quả ngoại để lễ chùa rằm tháng Giêng.

Tiêu dùng & Dư luận - Tháp hoa quả nhập ngoại cao 1 mét giá 10 triệu: Khách hàng phải đặt trước cả tuần mới mua được (Hình 3).

Tháp hoa quả nhập ngoại hàng chục triệu hút khách dịp Rằm tháng Giêng.

“Dân gian có câu ‘lễ Phật quanh năm không bằng Rằm tháng Giêng’ nên tôi muốn chọn mua lễ lạt cẩn thận, đẹp, sang, có nhiều loại quả tươi ngon, mẫu mã màu sắc hài hòa. Hơn nữa, đi lễ đông người chỉ cần một mâm quả này là đủ, tránh phải mua nhiều thứ lẻ tẻ”, anh Tuấn chia sẻ.

Chị Đào Hạnh – nhân viên tại cửa hàng hoa quả nhập khẩu ở Ba Đình (Hà Nội) – cho biết, mâm quả này có hình tháp, cao gần 1 mét, nặng khoảng 10-20 kg, được xếp bởi đầy đủ các loại quả nhập ngoại như lê, táo, cam, dưa lưới, nho, kiwi, dâu tây…

Mỗi tháp quả tại cửa hàng có từ 6-9 tầng, quả được xếp tròn gắn vào mô hình xốp bên trong. Thường 3 tầng dưới sẽ xếp lê, táo hoặc cam để tạo sự vững chắc; 2 tầng tiếp theo là kiwi, dâu tây, cherry xen với táo. Các tầng trên cùng sẽ đan xen nho và trên đỉnh là một quả dưa Nhật. Quả được gắn chặt bởi băng dính và dây buộc vào ống trụ bên trong, tạo thuận lợi cho việc vận chuyển, chị Hạnh cho hay.

Tiêu dùng & Dư luận - Tháp hoa quả nhập ngoại cao 1 mét giá 10 triệu: Khách hàng phải đặt trước cả tuần mới mua được (Hình 4).

Tháp cao khoảng 80-100cm, nặng 10-20 kg.

Tiêu dùng & Dư luận - Tháp hoa quả nhập ngoại cao 1 mét giá 10 triệu: Khách hàng phải đặt trước cả tuần mới mua được (Hình 5).

Tháp thấp hơn, khoảng 40-50cm thường để bày trên ban thờ gia tiên.

“Thường các công ty hoặc nhiều người đi lễ chung sẽ chọn tháp hoa quả này. Giá mỗi tháp qủa khác nhau tùy vào loại quả, số tầng khách chọn, dao động từ 5-10 triệu đồng. Gần Rằm tháng Giêng, lượng khách đặt càng nhiều”. Chị Hạnh tiết lộ, từ ra Tết cửa hàng đã nhận đặt hàng chục mâm quả các loại.

Bên cạnh phục vụ mùa cưới và thời điểm trong Tết Nguyên đán, ra Giêng, chị Khánh Ly ở Hoàng Mai (Hà Nội) lại tất bật với các đơn hoa quả cho lễ chùa đầu năm.

“Đối với gia đình, người ta chọn tháp cao 40-50 cm để thắp hương 2 bên ban thờ, có giá 3-5 triệu. Tháp cao 80-100 cm thường để đi lễ đền chùa tập thể, có khi lên đến 15-20 triệu tùy loại và cửa hàng sẽ vận chuyển bằng ô tô tận nơi theo yêu cầu của khách”, chị Ly cho biết.

Tiêu dùng & Dư luận - Tháp hoa quả nhập ngoại cao 1 mét giá 10 triệu: Khách hàng phải đặt trước cả tuần mới mua được (Hình 6).

Khách phải đặt trước cả tuần mới có hàng.

Để xếp một mâm quả mất từ 30 phút đến 1 tiếng, với tháp cầu kì sẽ mất nhiều thời gian hơn. Thường khách phải đặt trước 5-7 ngày để cửa hàng chọn quả, bởi có những loại vừa về đã hết sạch.

Bên cạnh mẫu tháp, giỏ hoa quả 1-3 triệu hay những giỏ cao cấp 5-8 triệu cũng được nhiều khách hàng chọn lựa.Chỉ tính dịp Rằm tháng Giêng, cửa hàng chị đã bán hàng trăm giỏ, tháp hoa quả các loại, chị Ly cho hay.

Tuy nhiên, nhân viên một hệ thống cửa hàng chuyên nhập khẩu hoa quả về Việt Nam, khuyến cáo, vì hoa quả luôn được bảo quản lạnh từ nước sở tại tới khi vận chuyển về Việt Nam nên khi bày trên bàn thờ hoặc đi lễ cần xin hạ lộc sớm. Lý do, với thời tiết nóng nực như Tết Nguyên đán và mưa xuân hiện nay, chỉ cần để ngoài 2-3 ngày là chất lượng quả bị ảnh hưởng, có thể thối hỏng, ăn vào gây hại tới sức khỏe hay bỏ đi thì rất lãng phí.

Quốc Tiệp (tổng hợp)

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *