Kết luận chính thức vụ khách hàng tố mất 1,5 tỷ tiền tiết kiệm tại Vietcombank

Công an tỉnh Nghệ An đã có kết luận chính thức vụ việc một nữ khách hàng tố cán bộ, nhân viên ngân hàng Vietcombank Vinh Nghệ An giả mạo hồ sơ chiếm đoạt 1,5 tỷ đồng tiền gửi tiết kiệm. Theo kết luận, chính khách hàng này là người đã trực tiếp giao dịch và rút toàn bộ số tiền trên.

Liên quan đến vụ việc bà Nguyễn Thị Hoa (trú xã Nghi Ân, TP. Vinh) tố cáo cán bộ, nhân viên ngân hàng Vietcombank Vinh Nghệ An giả mạo hồ sơ chiếm đoạt 1,5 tỷ đồng tiền gửi tiết kiệm, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An cho biết, phía đơn vị này đã có kết luận gửi cho bà Nguyễn Thị Hoa.

Tài chính - Ngân hàng - Kết luận chính thức vụ khách hàng tố mất 1,5 tỷ tiền tiết kiệm tại Vietcombank

Thông báo kết luận vụ việc của cơ quan cảnh sát điều tra Công an Nghệ An.

Cụ thể, sau khi nhận được đơn tố cáo từ bà Hoa, cơ quan cảnh sát điều tra đã vào cuộc xác minh làm rõ và xác định, từ 27/1/2016 đến ngày 1/6/2016, bà Hoa đã gửi tiết kiệm tại các phòng giao dịch thuộc ngân hàng Vietcombank chi nhánh Vinh và chi nhánh Nghệ An là 1.040.000.000 đồng.

Công an đã xác minh tại ngân hàng và xác định bà Hoa là người đã trực tiếp giao dịch và rút toàn bộ số tiền 1.041.615.457 đồng tại các Phòng giao dịch thuộc Ngân hàng VCB chi nhánh Vinh và VCB chi nhánh Nghệ An.

Thông tin trên báo Tuổi trẻ, tại buổi làm việc có đại diện công an, VKSND tỉnh Nghệ An, ngân hàng Vietcombank chi nhánh TP Vinh yêu cầu bà Hoa cung cấp thông tin, tài liệu liên quan tới nội dung tố cáo nhưng bà Hoa không cung cấp được bất kỳ tài liệu, giấy tờ gì có liên quan.

Kiểm tra dữ liệu camera an ninh của Vietcombank chi nhánh Nghệ An cho thấy trong thời gian 4 phút chiều 11/1/2019, bà Hoa đến quầy giao dịch nhưng không thực hiện bất kỳ giao dịch gì với nhân viên ngân hàng.

Công an sau đó đã lấy chữ ký của bà Hoa để trưng cầu giám định chữ ký, chữ viết trên các chứng từ giao dịch giữa bà Hoa và ngân hàng Vietcombank chi nhánh Vinh, Vietcombank chi nhánh Nghệ An tại viện Khoa học Hình sự – Bộ Công an.

Tài chính - Ngân hàng - Kết luận chính thức vụ khách hàng tố mất 1,5 tỷ tiền tiết kiệm tại Vietcombank (Hình 2).

Đơn tố cáo của bà Hoa.

Kết quả giám định của Viện Khoa học Hình sự – Bộ Công an cho thấy: “Toàn bộ chữ viết và chữ ký trên các chứng từ giao dịch rút tiền và gửi tiền, hợp đồng vay tiền, bảng kê lĩnh tiền mà Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An thu thập so với chữ ký, chữ viết của chị Nguyễn Thị Hoa là do một người ký, viết ra”.

Qua kết quả xác minh, công an xác định đơn tố cáo của bà Hoa là không có căn cứ. Xét thấy không có sự việc phạm tội xảy ra nên Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An đã ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự đối với đơn tố giác của bà Hoa.

Liên quan đến sự việc trên, ông Nguyễn Khắc Tiến (chồng bà Nguyễn Thị Hoa) cho biết, phía gia đình chưa thỏa mãn với kết luận này của cơ quan công an nên sẽ tiếp tục làm đơn gửi ra Bộ Công an để nhờ vào cuộc điều tra.

Tài chính - Ngân hàng - Kết luận chính thức vụ khách hàng tố mất 1,5 tỷ tiền tiết kiệm tại Vietcombank (Hình 3).

Vợ chồng ông Nguyễn Khắc Tiến và bà Nguyễn Thị Hoa.

Trước đó, theo phản ánh của bà Nguyễn Thị Hoa (ngụ xã Nghi Ân, TP Vinh), từ năm 2014-2016, chồng bà Hoa đi làm ở nước ngoài nên gửi tiền về nước và bà Hoa đến Phòng giao dịch Quán Bàu, Vietcombank TP Vinh gửi tiền tiết kiệm với tổng số tiền gửi vào là 1,8 tỉ đồng.

Tháng 5/2016, vợ chồng bà Hoa cầm cố một sổ tiết kiệm để vay 300 triệu đồng vì lý do chưa đến hạn rút. Đến thời hạn rút tiết kiệm, bà Hoa đã rút tiền và thanh toán khoản nợ này, sau đó làm sổ tiết kiệm mới với số tiền gửi 1,5 tỷ đồng.

Tháng 6/2018, bà Hoa đến rút lãi được hơn 34 triệu đồng và chuyển sổ tiết kiệm 1,5 tỷ đồng sang loại tiền gửi không kỳ hạn.

Tháng 1/2019, bà Hoa thông báo với ngân hàng để rút tiền nhưng ngân hàng báo số tiền trong tài khoản đã được bà Hoa rút trước đó từ năm 2016 với 6 giao dịch. Tuy nhiên, bà Hoa khẳng định mình không rút tiền và các lần giao dịch đó không phải do bà rút.

Theo Vietcombank TP. Vinh, sau khi nhận được khiếu nại của bà Hoa, đơn vị này đã rà soát trên hệ thống, đối chiếu các hồ sơ, chứng từ gốc liên quan đến giao dịch của khách hàng đang lưu trữ tại ngân hàng, đồng thời gửi yêu cầu giám định chữ ký đến Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Nghệ An.

Từ tháng 1 đến tháng 6/2016, bà Hoa đã thực hiện gửi và rút 6 sổ tiết kiệm (với tổng số tiền 1,04 tỷ đồng) tại chi nhánh TP Vinh và chi nhánh Nghệ An, trong đó có 1 số tài khoản 300 triệu đồng được cầm cố để vay số tiền 250 triệu đồng tại Vietcombank TP Vinh.

Ngoài 6 sổ tiết kiệm trên, bà Hoa không còn sổ tiết kiệm nào khác tại Vietcombank.

Đồng thời, Vietcombank TP Vinh đã kiểm tra lại toàn bộ hồ sơ gồm bản gốc các sổ tiết kiệm, yêu cầu rút tiền từ sổ tiết kiệm có chữ ký, chữ viết của khách hàng “khớp với mẫu chữ ký đã đăng ký tại ngân hàng, bản sao chứng minh nhân dân, bản in mẫu chữ ký đăng ký của bà Hoa” và nhận thấy “hồ sơ chứng từ rút tiền hoàn toàn đầy đủ hợp lệ theo quy định”.

Tuy nhiên, do khách hàng vẫn còn hoài nghi và cho rằng chữ ký trên giấy yêu cầu rút tiền không phải là của mình nên Vietcombank TP Vinh đã gửi yêu cầu giám định chữ ký của bà Hoa tới Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Nghệ An và nhận được kết quả giám định: “Chữ ký, chữ viết Nguyễn Thị Hoa trên yêu cầu rút tiền so với mẫu chữ ký, chữ viết của bà Nguyễn Thị Hoa trên yêu cầu rút tiền, đơn khiếu nại ngày 15/1/2019 là do cùng một người ký, viết ra”.

Đình Văn (tổng hợp)

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *