Jack Ma: Công nghệ sẽ đẩy con người vào Chiến tranh thế giới thứ 3

Dẫu vậy, Jack Ma vẫn tỏ ra tin tưởng vào tiềm năng công nghệ mang đến những điều tốt đẹp.

Trong một bài phát biểu tại Diễn đàn kinh tế thế giới 2019, tỷ phú Jack Ma đã đưa ra lời cảnh báo rằng công nghệ có thể dẫn tới Chiến tranh thế giới thứ 3.

Cụ thể, nhà đồng sáng lập Alibaba nói vào hôm thứ 4 rằng lịch sử cho thấy đổi mới về công nghệ là yếu tố đầu tiên đứng sau những cuộc xung đột toàn cầu.

“Chiến tranh thế giới thứ nhất là do cuộc cách mạng công nghệ lần thứ nhất. Cuộc cách mạng công nghệ lần 2 thì gây ra chiến tranh thế giới thứ 2. Lúc này chúng ta đang trong cuộc cách mạng công nghệ lần thứ 3 – có thể chiến tranh thế giới thứ 3 sẽ nổ ra”, ông nói.

Đây không phải lần đầu tiên vị tỷ phú này đưa ra lời cảnh báo như vậy. Năm 2017, ông đã đưa ra bình luận tương tự về việc những phát triển về máy đọc và trí thông minh nhân tạo (AI) sẽ gây ra cuộc Chiến tranh thế giới thứ 2.

Lời cảnh báo về điềm xấu này cũng nhận được sự đồng tình của những tỷ phú công nghệ khác như Elon Musk. CEO Tesla nói vào năm ngoái rằng sự cạnh tranh khốc liệt giữa các chính phủ trong nỗ lực dẫn đầu mảng AI sẽ gây ra Chiến tranh thế giới lần 3.

Riêng về chủ đề robot và AI, Jack Ma đặc biệt nhấn mạnh tầm quan trọng của giáo dục, nói rằng người trẻ có thể “làm những thứ máy móc không thể làm được”.

Dẫu vậy, Jack Ma vẫn tỏ ra tin tưởng vào tiềm năng công nghệ mang đến những điều tốt đẹp.

Ông chỉ ra biến đổi khí hậu như một lĩnh vực mà công nghệ có thể được sử dụng theo cách có lợi cho xã hội. Dữ liệu là một ví dụ, có thể giúp các chuyên gia sử dụng năng lượng hiệu quả và thông minh.

“Tôi không phải là dân công nghệ nhưng tôi tin rằng công nghệ tốt cho loài người. Bạn nên làm những điều tốt cho thế giới, cho tương lai và tin tưởng vào những người trẻ tuổi”.

theo CNBC

 

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *