Iran sẽ không để bất kì quốc gia nào thay thế trên thị trường dầu

Hôm 25/4, Bộ Ngoại giao Iran cho biết quốc gia này sẽ không cho phép bất kì quốc gia này thay thế hoạt động bán dầu của mình trên thị trường quốc tế, sau khi Mỹ tuyên bố sẽ ngăn chặn các nhà nhập khẩu mua dầu từ quốc gia Trung Đông từ tháng 5.

“Iran sẽ không cho phép bất kì quốc gia nào thay thế Iran trên thị trường dầu. Mỹ và những quốc đó sẽ phải chịu trách nhiệm cho bất kì hậu quả nào”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi cho biết. 

Washington đã quyết định không gia hạn miền trừ đối với lệnh trừng phạt Iran đã cấp cho một số người mua dầu Iran vào năm ngoái.

Hôm 22/4, một quan chức cấp cao của chính quyền Mỹ cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump tự tin Arab Saudi và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) sẽ bù đắp được bất kì sự sụt giảm nào trên thị trường dầu.

Ông Mousavi chỉ trích Arab Saudi, nhà xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới, và chính quyền Bahrain vì đã hoan nghênh lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Tehran. 

Theo Reuters, ông Mousavi gọi lệnh trừng phạt của Mỹ là bất hợp pháp, độc ác và mang hướng bắt nạt. “Chúng tôi hi vọng những người mua dầu Iran chống lại động thái đơn phương này bằng lời nói, đồng thời cả hành động”, ông Abbas Mousavi nói.

Tuần này, Trung Quốc, nhà tiêu thụ dầu thô lớn nhất của Iran, đã chính thức khiếu nại lên Mỹ về quyết định chấm dứt miễn trừ đối với lệnh trừng phạt nhập khẩu dầu Iran. 

Iran sẽ không để bất kì quốc gia nào thay thế trên thị trường dầu - Ảnh 1.

Thứ Năm (25/4), Bộ trưởng Năng lượng Arab Saudi Khalid al-Falih cho biết Trung Quốc vẫn chưa yêu cầu mua thêm dầu sau khi Mỹ quyết định kết thúc miễn trừ cho phép Bắc Kinh mua dầu từ Tehran. 

Nhập khẩu dầu thô Iran của Trung Quốc đã giảm 25% so với năm ngoái trong tháng 3, dữ liệu hải quan cho biết hôm 25/4. Trong khi nhập khẩu từ Arab Saudi đã tăng so với một năm trước, theo đó trở thành nhà cung cấp hàng đầu của Trung Quốc tháng thứ hai liên tiếp. 

Cụ thể, Trung Quốc đã mua 2,3 triệu tấn, tương đương 541.100 thùng dầu/ngày từ Iran trong tháng 3, tăng từ mức 509.700 thùng/ngày của tháng 2. 

Tổng khối lượng nhập khẩu dầu thô trung bình từ Iran của Trung Quốc là 585.400 thùng/ngày trong năm ngoái, gồm cả sản lượng từ mỏ dầu Iran được các tập đoàn năng lượng quốc gia Trung Quốc đầu tư. Dữ liệu hải quan Trung Quốc gồm cả dầu thô và khí ngưng tụ.

Sau khi Mỹ một lần nữa áp lệnh trừng phạt đối với xuất khẩu dầu của Iran trong tháng 11/2018, Washington ban đầu cho phép 8 nhà nhập khẩu lớn nhất của Iran tiếp tục nhập khẩu giới hạn trong 6 tháng tới tháng 4.

Thổ Nhĩ Kỳ cố gắng thuyết phục Mỹ cho phép nhập khẩu dầu Iran

Thứ Sáu (26/4), theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ, quốc gia này đang cố gắng thuyết phục Mỹ cho phép nhà máy lọc dầu Tupras, nhà nhập khẩu dầu lớn nhất quốc gia, tiếp tục mua dầu thô từ Iran mà không chịu trừng phạt. 

Iran là một trong những nhà cung cấp dầu lớn nhất của Thổ Nhĩ Kỳ, hầu như phụ thuộc vào nhập khẩu để đáp ứng nhu cầu năng lượng. 

Quyết định của Mỹ đang phá hoại hợp tác trong khu vực và mối quan hệ thương mại của Thổ Nhĩ Kỳ, ông Aksoy phát biểu trong buổi họp báo hôm 26/4.

“Tupras đang theo sát vấn đề này. Những đặc điểm của các nhà máy lọc dầu của công ty phù hợp với dầu Iran. Chúng tôi đang cố gắng thuyết phục Mỹ”, ông nói khi được hỏi về liệu nhà máy lọc dầu Tupras sẽ tiếp tục mua dầu thô từ Iran hay không. 

Giá dầu thô vượt 75 USD/thùng lần đầu tiên trong năm 2019 vào ngày 25/4 vì lo ngại việc siết chặt lệnh trừng phạt đối với Iran, trong khi đà tăng của giá dầu thô ngọt, nhẹ của Mỹ bị kìm hãm vì nguồn cung tại đây tăng.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *