[Infographic] Các quốc gia có dự trữ dầu thô ‘khủng’ nhất thế giới

Không có nghi ngờ gì khi nguồn năng lượng tái tạo sẽ đóng vai trò chiến lược trong việc thúc đẩy nền kinh tế toàn cầu trong tương lai. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, dầu thô vẫn chiếm vị trí số 1 không bị cạnh tranh trên thị trường năng lượng thế giới.

Trong 2018, thế giới tiêu thụ nhiều dầu hơn bất kì năm nào trước đó trong lịch sử, khoảng 99,3 triệu thùng/ngày. Lượng tiêu thụ được dự báo sẽ tăng một lần nữa trong 2019 lên 100,8 triệu thùng/ngày.

Quốc gia với dự trữ dầu thô lớn nhất

Vì dầu sẽ tiếp tục thống trị thị trường năng lượng trong ngắn và trung hạn, vậy quốc gia nào có lượng dự trữ dầu lớn nhất?

Dữ liệu tổng hợp từ HowMuch.netCIA World Factbook sẽ khoanh vùng các quốc gia này dựa trên lượng dầu thô mà họ có.

[Infographic] Các quốc gia có dự trữ dầu thô khủng nhất thế giới - Ảnh 1.

Venezuela đứng đầu danh sách với 300,9 tỉ thùng dầu dự trữ, nhưng dù vậy lượng tài nguyên thiên nhiên giàu có này không đủ để cứu quốc gia Nam Mỹ khỏi cuộc khủng hoảng kinh tế và nhân đạo. 

Arab Saudi, quốc gia được biết là thống trị về dầu mỏ, xếp thứ hai với 266,5 tỉ thùng dầu. Trong khi đó, Canada và Mỹ lần lượt ở vị trí thứ 3 (169,7 tỉ thùng dầu) và 11 (36,5 tỉ thùng dầu).

Chi phí sản xuất

Trong khi có hàng tỉ thùng dầu có thể là một món quà chiến lược của mẹ tự nhiên, cần phải lưu ý rằng lượng dự trữ chỉ là một nhân tố đánh giá giá trị tiềm năng của nguồn tài nguyên quan trọng này.

Ví dụ, tại Arab Saudi, chi phí sản xuất dầu thô ở mức 3 USD/thùng, khiến chiến lược sản xuất vàng đen có thể đạt được ở bất kì mức giá nào. 

Tuy nhiên, không phải quốc gia nào cũng may mắn như vậy.

[Infographic] Các quốc gia có dự trữ dầu thô khủng nhất thế giới - Ảnh 2.

* Tổng chi phí gồm chi phí sản xuất, chi phí tài sản cố định, tổng thuế, và chi phí quản lí/vận chuyển.

Ngay cả khi được ban tặng với lượng dầu dự trữ lớn, quốc gia đó cũng không thể sản xuất và bán dầu để tối đa hóa lợi nhuận tiềm năng. 

Các quốc gia như Canada và Venezuela bị cản trở bởi địa chất. Tại những khu vực đó, phần lớn dầu là dầu thô rất nặng và dầu cát, và chúng đơn giản là những loại dầu khó khai thác và có chi phí đắt đỏ. 

Ở những nơi khác, thách thức đến từ chính quốc gia đó. Như tại Brazil và Mỹ, thuế đánh vào sản xuất dầu cao làm tăng tổng chi phí cho một thùng dầu. 

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *