Hướng dẫn 3 bước để lập một danh mục đầu tư đẹp

 • 1

  Đánh giá tổng thể cuộc sống của bạn

  Bước đầu tiên là phải đánh giá xem bạn đang ở đâu trong cuộc đời và bạn muốn đi đến đâu – bước này không hề dễ dàng nhưng nếu bạn không biết bạn đang ở đâu và bạn muốn đi đến đâu, bạn sẽ không bao giờ đạt được điều gì cả. Việc sau đó dễ dàng hơn, hãy nhìn vào chỗ tiền mặt và tài sản hiện tại của bạn và quyết định xem mình có thể dành ra bao nhiêu hàng tháng, hàng quý hay hàng năm để xây dựng một danh mục đầu tư.

  Tiếp theo là nghĩ xem bạn sắp muốn nghỉ hưu chưa và hình dung về cảnh nghỉ hưu của bạn sẽ như thế nào. Dùng chỗ thông tin đó, tính toán xem bạn cần bao nhiêu tiền để nghỉ hưu. Rồi lập ra các việc ra bạn sẽ phải làm để đạt được điều đó. 

  sai-lam-trong-kinh-doanh.jpg (325×297)

  Đánh giá xem mình đang ở đâu và mình muốn đi tới đâu 

 • 2

  Tìm hiểu về thái độ đối với rủi ro của bạn

  Một khi đã đánh giá tình trạng của mình và tạo ra mục tiêu rõ ràng, hãy tìm hiểu về mức độ phiêu lưu của mình. Chúng ta đều hiểu rằng cái giá của sự giàu có nhanh chóng và mức lãi hai con số hàng năm chính là việc chấp nhận rủi ro rất cao và rủi ro lớn nhất chính là mất trắng danh mục của bạn trong chớp mắt – trong khi việc hồi phục lại không hề dễ dàng. Nếu bạn quá liều lĩnh, bạn có thể không đạt được mục tiêu cuối cùng vì bạn có thể mất đi một phần lớn danh mục và không thể nào kịp gây dựng lại mọi thứ trước tuổi nghỉ hưu.

  thanh-lap-doanh-nghiep-co-von-dau-tu-nuoc-ngoai-lag.jpg (450×300)

  Quyết định xem mình sẽ liều lĩnh được đến đâu, phụ thuộc vào mục tiêu của bạn nữa 

  Tuy nhiên, nếu bạn lại qúa lo lắng và sợ hãi, chỉ chăm chăm cất tiền dưới đệm hoặc chôn ở sân sau thì bạn cũng chẳng thể nào đạt được mục tiêu vì bạn đang không hề làm ra tí tiền nào mà lại còn mất tiền mỗi năm vì lạm phát. Bao nhiêu rủi ro là đủ? Không bao giờ có câu trả lời cố định cho câu hỏi danh mục của bạn nên rủi ro hay nên bảo thủ ở mức độ nào, tự bạn phải tìm hiểu về hoàn cảnh và mục tiêu của riêng mình ở từng thời điểm để đưa ra những hành động chính xác nhất có thể.

  Với một mục tiêu rõ ràng cho tương lai bạn có thể dựa vào đó để đặt ra các kế hoạch chi tiết bao gồm việc tính toán xem nên thêm vào hay bỏ đi khỏan đầu tư nào xuất hiện trên từng chặng đường. 

 • 3

  Tính toán và kiểm soát lượng thời gian 

  Bạn có bao nhiêu thời gian? Cuối cùng, bạn cần phải tính toán và kiểm soát được lượng thời gian bạn bỏ ra để đảm bảo tiến độ theo đúng lộ trình trong kế hoạch của mình. 

  Ví dụ: như lượng thời gian dành cho việc đọc tin tức tài chính, ngó qua các cổ phiếu cần thiết, xem xét các biểu đồ, và rà soát mọi thứ khi cần để giữ cho danh mục của bạn tăng trưởng đều đặn – không cần quá nhanh cũng không được quá chậm – không cần biết toàn bộ thị trường đang làm gì. Điều đó có nghĩa là khi cần thiết bạn có thể bán hết cổ phiếu và chuyển sang trái phiếu, nhưng bạn hoàn toàn hiểu được tại sao phải làm thế và khi nào phải làm thế. Khi bạn cần một chuyên gia tài chính.

  clockimg.jpg (300×300)

  Quyết định xem mình nên tự thu xếp mọi thứ để đầu tư thời gian công sức cho thị trường hay kết hợp với một chuyên gia tài chính để tiết kiệm thời gian. 

  Không sao cả nếu bạn quyết định rằng vì công việc, gia đình, du lịch hay nhiều yếu tố khác, bạn không thể nào có thời gian mà nghiên cứu các danh mục và cập nhật thị trường, thậm chí là vài giờ cuối tuần hay bét ra là 30 phút 1 ngày. Điều này không sao cả. Nhưng bạn vẫn cần phải tìm một người tư vấn, một chuyên gia tài chính, hay thậm chí một nhà quản lý tiền nong. 

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *