Huawei và Samsung đình chiến, chấm dứt kiện tụng kéo dài 8 năm

Theo CCTV, qua phiên tòa hòa giải của Tòa án Nhân dân Tối cao tỉnh Quảng Đông, Huawei và Samsung cuối cùng cũng đạt được một thỏa thuận hòa giải toàn cầu cho một loạt tranh chấp bản quyền liên quan tới những sáng chế tiêu chuẩn/thiết yếu. Trong 8 năm qua, 2 bên đã đệ trình hơn 40 vụ kiện lẫn nhau tại Trung Quốc và các nước liên quan.

Hai bên đã đạt được thỏa thuận cấp phép bằng sáng chế qua lại trên toàn cầu và một loạt vụ kiện liên quan cũng được giải quyết. Hiện tại, Huawei và Samsung đang tiến hành rút đơn kiện. Đây là một động thái đáng chú ý bởi từ năm 2011 tới nay, Samsung và Huawei đã tiến hành đàm phán nhiều lần về việc cấp bằng sáng chế qua lại nhưng không có tiến triển đáng kể nào.

Ngày 11/1/2018, Tòa án Nhân dân Thâm Quyến phán quyết rằng các mẫu điện thoại di động 4G của Samsung sản xuất và bán tại Trung Quốc đã vi phạm 2 sáng chế của Huawei. Samsung đã ngay lập tức đệ đơn kháng cáo lên Tòa án Nhân dân Tối cao Quảng Đông. Cuối cùng, sau nhiều phiên tòa hòa giải lặp đi lặp lại của Tòa án Nhân dân Tối cao Quảng Đông, Samsung và Huawei đã đạt được thỏa thuận hòa giải nhưng các điều khoản chi tiết không được công bố.

Tháng trước, Qualcomm và Apple cũng đã đạt được một thỏa thuận hòa giải, cả 2 bên đều đồng ý rút lại toàn bộ đơn kiện và ký với nhau một thỏa thuận cấp phép trực tiếp trong vòng 6 năm. Sau khi dàn xếp êm xuôi với Apple, mục tiêu tiếp theo mà Qualcomm muốn hòa giải là Huawei. Qualcomm chia sẻ rằng các cuộc đàm phán với Huawei vẫn đang được tiến hành và việc dàn xếp với Apple giúp họ tăng tỷ lệ dàn xếp thành công các vấn đề với Huawei.

Theo nguồn tin nội bộ, các cuộc đàm phán giải quyết tranh chấp bằng sáng chế giữa Qualcomm và Huawei đang đi đến giai đoạn cuối. Mức phí bản quyền sáng chế mà Huawei nhận được từ Qualcomm mỗi năm có thể vượt qua mức 500 triệu USD. Huawei nắm giữ một số lượng lớn bằng sáng chế trong lĩnh vực truyền thông, đặc biệt là công nghệ 5G nên họ có thể cấp phép qua lại với Qualcomm để giảm đáng kể phí bản quyền.Theo Chíp


Trí Thức Trẻ

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *