Huawei ‘không thành thật’ về quan hệ với chính phủ Trung Quốc

“Huawei nói họ không làm việc cho chính phủ Trung Quốc là sai, một tuyên bố sai hoàn toàn. Người sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi đã không nói sự thật với người Mỹ và thế giới”, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm nay trả lời phỏng vấn CNBC.

Mỹ: Huawei không thành thật về quan hệ với chính phủ Trung Quốc - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: AP.

Mỹ từ lâu cáo buộc Huawei là “công cụ do thám” của chính phủ Trung Quốc, song tập đoàn viễn thông Trung Quốc phủ nhận điều này. Chính quyền Tổng thống Donald Trump ngày 15/5 cấm các công ty Mỹ sử dụng thiết bị viễn thông bị coi là rủi ro với an ninh quốc gia, động thái dường như nhắm vào Huawei. Huawei cũng bị cấm mua linh kiện Mỹ nếu không có sự chấp thuận từ Washington.”Huawei nói họ không làm việc cho chính phủ Trung Quốc là sai, một tuyên bố sai hoàn toàn. Người sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi đã không nói sự thật với người Mỹ và thế giới”, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm nay trả lời phỏng vấn CNBC.

“Nếu là doanh nghiệp nhận chỉ đạo và bảo trợ trực tiếp từ chính phủ Trung Quốc, không có gì phải nghi ngờ về việc họ thực sự có lợi thế. Tôi nghĩ thế giới muốn một hệ thống mà họ có thể tin tưởng”, Ngoại trưởng Mỹ nói thêm.

Sau lệnh cấm của Trump, Google đình chỉ giấy phép và thỏa thuận chia sẻ với Huawei, bao gồm việc chuyển giao các sản phẩm phần cứng, phần mềm và dịch vụ kỹ thuật. Theo đó, Huawei mất quyền truy cập các bản cập nhật của hệ điều hành Android, không có bản cập nhật bảo mật Android nào cho các thiết bị của Huawei.

Tuy nhiên, Bộ Thương mại Mỹ sau đó hoãn lệnh cấm 90 ngày, dưới dạng giấy phép tạm thời để Huawei được mua hàng hóa do Mỹ sản xuất nhằm duy trì hoạt động cho các nhà mạng hiện tại.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị hôm 22/5 nói rằng việc Mỹ dùng sức mạnh để đàn áp các doanh nghiệp tư nhân Trung Quốc, như Huawei, là hành vi bắt nạt kinh tế điển hình. Ông Vương cũng cho biết Trung Quốc sẽ luôn mở rộng cửa chào đón những cuộc đàm phán thương mại với Mỹ nhưng không chấp nhận bất kỳ thỏa thuận thiếu công bằng nào.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *