Hồi phục nhẹ, NĐT nên giải ngân trong các nhịp điều chỉnh

VN-Index duy trì được đà tăng trong phiên thứ năm liên tiếp (16/5), bấp chấp việc lực cung gia tăng mạnh trong phiên ATC do đây là phiên đáo hạn của hợp đồng VN30F1905. Nhìn chung trong phiên giao dịch hôm nay, tâm lý nhà đầu tư vẫn duy trì được sự tích cực đã giúp cho VN-Index có cơ hội thử thách ngưỡng kháng cự 980 điểm (MA50) cũng là trendline ngắn hạn nối hai đỉnh gần nhất. 

Thanh khoản trong phiên hôm nay giảm nhẹ cho thấy sự thận trọng của nhà đầu tư về việc mua đuổi, nhưng vẫn cao hơn mức trung bình 20 phiên cho thấy dòng tiền vẫn đang vào thị trường tốt. Khối ngoại có phiên bán ròng thứ 8 liên tiếp là một điểm trừ đối với thị trường. 

Trên góc độ kỹ thuật, chỉ báo MACD tiếp tục mở góc rộng hơn so với đường tín hiệu cho thấy xu hướng tăng vẫn được bảo toàn và những nhịp điều chỉnh nếu có vẫn nên là cơ hội để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu.

Nhận định thị trường chứng khoán 17/5: Hồi phục nhẹ, NĐT nên giải ngân trong các nhịp điều chỉnh - Ảnh 1.

Tiếp tục tăng điểm

Chứng khoán Sài Gòn Hà Nội – SHS

Dự báo, trong phiên giao dịch cuối tuần, VN-Index có thể tiếp tục tăng điểm với mục tiêu là ngưỡng kháng cự gần nhất tại 980 điểm (MA50). Nhà đầu tư có thể xem xét tích lũy cổ phiếu trong những phiên điều chỉnh, ưu tiên các cổ phiếu bluechips đang thu hút dòng tiền.

Tiếp tục tăng điểm

Chứng khoán Bảo Việt – BVSC

Thị trường dự báo sẽ tăng điểm nhẹ trong phiên cuối tuần. Tuy nhiên, đà hồi phục của VN-Index sẽ tiếp tục gặp khó khăn trước vùng kháng cự 980-983 điểm. Đây là một vùng cản mạnh, có tính quyết định đối với khả năng kéo dài xu thế hồi phục của thị trường trong ngắn hạn. 

Do đó, việc thị trường vấp phải áp lực rung lắc điều chỉnh khi tiếp cận vùng kháng cự trên là điều có thể hiểu được, nhất là trong bối cảnh khối ngoại vẫn đẩy mạnh hoạt động bán ròng và chưa có dấu hiệu dừng lại. 

Ngoài ra, nếu thị trường không nhanh chóng vượt qua vùng kháng cự 980-983 điểm thì lực cung có thể sẽ gia tăng mạnh trở lại, qua đó có thể khiến thị trường quay lại xu hướng giảm điểm trong thời gian tới. Khi chỉ số chưa thể vượt qua vùng cản quan trọng 980-983 điểm, BVSC vẫn giữ quan điểm thận trọng rằng các phiên tăng điểm hiện tại của thị trường vẫn chỉ là nhịp hồi mang tính kỹ thuật. 

Do đó, nhà đầu tư chỉ nên xem xét nắm giữ tỷ trọng danh mục ở mức tối đa 35-45% cổ phiếu trong giai đoạn này. Có thể thực hiện bán chốt lời một phần đối với các vị thế đã đạt được mức tăng trương mạnh về giá trong nhịp hồi phục của thị trường vừa qua.

Giải ngân trong các nhịp điều chỉnh

Chứng khoán Rồng Việt – VDSC

Các chỉ số có xu hướng giằng co trong biên độ hẹp cùng thanh khoản thấp sau những phiên tăng điểm hứng khởi trước đó. Áp lực chốt lời ngắn hạn xuất hiện nhưng chưa quá mạnh. Các nhịp điều chỉnh nhẹ sẽ là cơ hội giải ngân của nhà đầu tư.

Tiếp tục hồi phục

Chứng khoán Phú Hưng – PHS

Theo quan điểm kỹ thuật, VN-Index có phiên tăng điểm thứ năm liên tiếp. Khối lượng giao dịch tuy có suy giảm so với phiên trước đó nhưng vẫn duy trì trên mức bình quân 10 và 20 phiên, hàm ý dòng tiền vẫn đang ở lại thị trường. 

Không những vậy, chỉ số đang duy trì đóng cửa trên MA20, kèm theo đường +DI nằm trên –DI, cho thấy xu hướng phục hồi của chỉ số đang tiếp diễn. Tuy nhiên, khi quan sát kĩ trên đồ thị nến ngày, chỉ số đã hình thành cây nến Shooting Star khi tiệm cận với ngưỡng kháng cự 980 điểm (MA50), cho thấy áp lực chốt lời có phần gia tăng tại ngưỡng kháng cự này.

Do đó, không loại trừ kịch bản chỉ số cần một vài phiên điều chỉnh kỹ thuật mang tính củng cố, trước khi có thể tiến lên chinh phục ngưỡng kháng cự trên. Vùng hỗ trợ gần có thể là vùng hỗ trợ xu hướng, tương đương 966-967 điểm (MA20).

Thông tin lưu ý

Theo chương trình, tháng 5/2019, Bộ Tài chính có trách nhiệm trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ 5 đề án và ban hành 25 Thông tư. 

Đối với công tác quản lý thị trường tài chính, một số nhiệm vụ trọng tâm trong tháng 5 của Bộ Tài chính bao gồm tiếp tục hoàn thiện Dự thảo Luật chứng khoán (sửa đổi) theo kế hoạch; Thực hiện thẩm định hồ sơ chào bán, phát hành theo quy định, giám sát chặt chẽ hoạt động sau chào bán bảo đảm tuân thủ theo quy định; giám sát chặt trường hợp tăng vốn nhanh, phát hành riêng lẻ nhưng đồng thời tạo thuận lợi, phục vụ cho doanh nghiệp. 

Đáng chú ý, Bộ sẽ thực hiện giám sát chặt chẽ các giao dịch chứng khoán có dấu hiệu bất thường; kịp thời phối hợp với hai Sở giao dịch chứng khoán có đánh giá, phân tích, tiến hành kiểm tra giao dịch đối với các giao dịch có dấu hiệu vi phạm quy định; hướng dẫn, nhắc nhở, yêu cầu các công ty niêm yết, đăng ký giao dịch trên TTCK theo quy định.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *