Học cách kinh doanh làm giàu từ buôn bán nhỏ lời nhiều

Học cách kinh doanh làm giàu từ buôn bán nhỏ lời nhiều

Làm sao để bắt đầu làm giàu từ kinh doanh, buôn bán nhỏ nhưng vẫn kiếm được nhiều tiền? Những mô hình kinh doanh vốn nhỏ có cạnh tranh được với những mô hình kinh doanh vốn lớn? Trong bài viết này, Bytuong.com sẽ chia sẽ tới các bạn những phương pháp kinh doanh hiệu quả từ buôn bán nhỏ nhưng vẫn lời nhiều.

Mô hình kinh doanh vốn nhỏ có cạnh tranh được với mô hình kinh doanh vốn lớn?

Với mỗi mô hình kinh doanh, chúng ta sẽ có những phân đoạn thị trường và đối tượng khách hàng khác nhau hoặc cũng có thể là cùng đoạn thị trường và đối tượng khách hàng. Nếu hỏi mô hình kinh doanh vốn nhỏ có cạnh tranh được với mô hình kinh doanh vốn lớn không? Thì câu trả lời là có, có ở việc có thể cạnh tranh về giá, về khả năng tiếp cận khách hàng. Câu trả lời là không, không ở việc mô hình kinh doanh vốn lớn có đầu từ quy mô cơ sở vật chất đến chất lượng sản phẩm. Nếu khách hàng quan tâm đến chất lượng sản phẩm và không ngại việc chi tiền để được sử dụng sản phẩm tốt thì mô hình kinh doanh vốn nhỏ khó có thể cạnh tranh.

Nhìn vào chúng ta sẽ luôn mặc định: mô hình kinh doanh vốn lớn có nhiều lợi thế hơn để thành công. Nhưng chúng ta không đủ vốn để đầu tư lớn và mở rộng mô hình kinh doanh. Vậy với số vốn nhỏ trong tay, làm sao để bạn có thể cạnh tranh với mô hình kinh doanh vốn lớn? Hãy thử cùng Bytuong.com tìm câu trả lời trong bài viết này.

1, Đánh giá thị trường

Trước khi bắt đầu kinh doanh, bạn cần nghiên cứu và tìm hiểu thị trường thật cụ thể, chính xác để có thể lên ý tưởng và xây dựng kế hoạch cụ thể, tăng xác xuất thành công hơn.

Không nên chỉ nhìn nhận, đánh giá một cách chủ quan bằng việc quan sát hay hỏi thăm những người xung quanh để định lượng xem mức độ thành công của bạn khi kinh doanh ở đoạn thị trường này là bao nhiêu. Cần tìm hiểu, thống kê và phân tích cụ thể để có được tầm nhìn bao quát nhất về sản phẩm, thị trường, đối thủ, và lợi thế cạnh tranh bạn dự tính kinh doanh trên đoạn thị trường này.

Nếu bạn kinh doanh mặt hàng ăn nhanh, hàng ăn vặt thì đoạn thị trường bạn hướng đến là những nhóm khách hàng thích ăn đồ ăn vặt và thường xuyên muốn ăn đồ ăn vặt, như học sinh sinh viên hay khối dân văn phòng,… và bạn chọn khu vực đó là thành phố để dễ tiếp cận với lượng khách hàng lớn hơn. Ví dụ gần trường học, công ty, khu công nghiệp, công viên, phố đi bộ,…

Sau khi xác định được thị trường, bạn sẽ bắt đầu tìm hiểu và thống kê xem nhu cầu khách hàng ở đây như thế nào, có nhu cầu sử dụng sản phẩm của bạn thường xuyên hay không? Có bao nhiêu đối thủ đang kinh doanh sản phẩm đó ở thị trường này? Và mức độ thành công của họ là bao nhiêu? Mức giá bao nhiêu là phù hợp với đối tượng khách hàng ở đây? Với những điều kiện đó thì trong bao lâu bạn sẽ hoàn lại vốn? … Từ những phân tích đánh giá bạn thu được, sẽ bắt đầu lên kế hoạch cụ thể để tạo lợi thế cạnh tranh của mình hơn so với đối thủ trong thị trường.

Nhiều người khi bắt đầu kinh doanh thường xem nhẹ việc đánh giá thị trường, vì họ chỉ tập trung vào xu hướng tại thời điểm đó. Cứ thấy mọi người đổ xô kinh doanh một sản phẩm nào đó và được khách hàng đón nhận, họ sẽ bắt đầu kinh doanh mà không có tính toán kỹ lưỡng, dẫn đến những thất bại nhanh chóng. Vì vậy, dù với số vốn kinh doanh nhỏ cũng đừng chủ quan và hãy dành ra một ít thời gian để đánh giá tiềm năng đoạn thị trường mà bạn muốn kinh doanh để mang lại hiệu quả kinh doanh tốt nhất.

2, Đối tượng khách hàng

Đối tượng khách hàng của những mô hình kinh doanh buôn bán vốn nhỏ chủ yếu hướng đến là những người có thu nhập thấp, trung bình.

Với số vốn nhỏ, đối tượng khách hàng lại là những người có thu nhập thấp hoặc trung bình, bạn cần nghiên cứu kỹ nhu cầu của đối tượng khách hàng này chủ yếu hướng đến những sản phẩm gì? Giá thành bao nhiêu thì phù hợp? Chất lượng như thế nào là ổn để đảm bảo bạn vẫn thu được lợi nhuận và khách hàng vẫn cảm thấy thỏa mãn.

Với những khách hàng này, họ mong muốn được sử dụng những sản phẩm, dịch  vụ rẻ nhưng chất lượng vẫn đảm bảo, vẫn nằm trong khoảng chấp nhận được. Thường chủ yếu về các mặt hàng may mặc, quần áo, ăn uống, đồ sinh hoạt hằng ngày…

3, Sản phẩm kinh doanh

Ngày nay, với số vốn nhỏ, bạn cũng có thể bắt đầu kinh doanh buôn bán một số sản phẩm đại trà được nhiều người kinh doanh như đồ ăn vặt, quần áo rẻ, rau sạch,…. Nhưng với những sản phẩm này, dù nhu cầu khách hàng cao nhưng với tính đại trà, đã được nhiều người kinh doanh bạn chỉ thu được 1,5 đến 2 lần so với số vốn ban đầu bỏ ra.

Nếu kinh doanh buôn bán sản phẩm mới, độc đáo hơn thì bạn sẽ thu được 10 lần so với số vốn ban đầu. Vậy làm sao để không đi theo lối mòn của những người đi trước?, sản phẩm như thế nào là độc đáo để thu hút khách hàng và mang lại lợi nhuận siêu lời?

Nếu chúng ta nghĩ ra một ý tưởng kinh doanh sản phẩm độc đáo nào đó thì quá tốt rồi. Nhưng nếu không nghĩ ra, và bạn vẫn muốn theo đuổi những sản phẩm như đồ ăn, quần áo… vậy thì bạn nên dành thời gian suy nghĩ và cải tiến những sản phẩm cũ khiến chúng mới hơn. Ví dụ như với đồ ăn vặt: vẫn với những nguyên liệu đó, bạn có thể tìm ra cách chế biến khác ngon hơn, hoặc mix thêm một số nguyên liệu khác nữa để tạo điểm độc đáo cho món ăn của mình. Thay vì bán trong cửa tiệm, bạn có thể kinh doanh trên một xe đẩy hàng; để thu hút khách, bạn có thể mặc trang phục mascot nhằm tạo không khí vui vẻ, thích thú nơi khách hàng.

>> Kinh doanh gì nhỏ ít vốn năm 2019 và 2020 là xu hướng

4, Với số vốn nhỏ, vẫn muốn kinh doanh làm giàu: Kinh doanh, buôn bán online

Với sự phát triển của mạng xã hội, internet như hiện nay, việc bán hàng online không còn quá xa lạ mà đã trở nên phổ biến, được nhiều người tận dụng, khai thác để kinh doanh kiếm lời.

Đối với những người có vốn nhỏ nhưng vẫn muốn kinh doanh làm giàu thì kinh doanh buôn bán online là một lựa chọn. Với chi phí bỏ ra ít hơn so với việc kinh doanh trực tiếp nhưng lợi nhuận thu về đáng kể nếu kinh doanh thành công, đây là một hình thức kinh doanh được nhiều người ưa chuộng.

Kinh doanh online, bạn sẽ không phải bỏ chi phí thuê mặt bằng, không phải thuê nhân viên hoặc không cần phải thuê nhiều nhân viên nếu bạn cần thêm người hơn để hỗ trợ mình. Các chi phí sinh hoạt như điện nước hằng ngày được giảm tải, trang thiết bị cần để kinh doanh cũng được lược bớt đi. Như vậy, bạn đã tiết kiệm được một số tiền ban đầu, và để dành nó để đầu tư vào kinh doanh sản phẩm.

Cơ hội khi bạn thực hiện hình thức kinh doanh này là: hiện tại lượng người truy cập facebook rất nhiều, thị trường lớn dễ dàng tiếp cận với khách hàng qua quảng cáo (tất cả các khách hàng trong mọi độ tuổi, giới tính, sở thích, trình độ, vùng miền,…), online không cần mở cửa hàng cũng bán được, không cần nhập quá nhiều hàng hóa nên bạn không cần phải bỏ một số vốn thật lớn vào thời gian đầu.

Ngoài cơ hội, bạn cũng phải lường trước những rủi ro như: Vì không thể tiếp xúc trực tiếp với khách hàng, bạn không thể nắm bắt được tâm lý hay tính cách khách hàng để tư vấn và thu hút khách hàng hơn. Sẽ có rất nhiều đối thủ cũng với số vốn nhỏ và muốn kinh doanh online như bạn cạnh tranh. Bạn sẽ cùng cạnh tranh về giá, về chất lượng sản phẩm, khâu vận chuyển,… Bán được hàng hay không sẽ phụ thuộc vào cách thức bạn trình bày, quảng cáo và sản phẩm của bạn có thật sự thu hút được khách hàng hay không. Ngoài ra, kinh doanh online trên facebook bạn sẽ đối mặt với việc có một lượng khách hàng ảo làm xáo trộn, ảnh hưởng tới hiệu quả kinh doanh của mình. Để hạn chế một phần nào lượng khách hàng ảo, bạn có thể thực hiện thanh toán trước 10%, 20% hoặc 30% trên giá trị đơn hàng để chắc chắn khách hàng sẽ nhận hàng khi được giao tới. Cách thức này vẫn không thể gọi là tối ưu nhất, vì thường đối với những khách hàng lẻ, họ cảm thấy phiền phức và không thoải mái khi phải thanh toán trước. Cách thức này thường áp dụng cho những đơn hàng lớn, mua sản phẩm với số lượng nhiều.

Vì vậy, để vẫn thu hút khách hàng, vẫn chắc chắn hạn chế lượng khách hàng ảo, bạn cần cải thiện dịch vụ cũng như cách thức chăm sóc khách hàng của mình hơn để khách hàng yên tâm và thoải mái đặt hàng bên bạn.

Số vốn nhỏ sẽ có phương pháp và chiến lược riêng để phát triển kinh doanh mà vẫn đảm bảo cạnh tranh được với những mô hình kinh doanh vốn lớn. Hãy chia sẻ bài viết này nếu bạn cảm thấy nó bổ ích. Hy vọng những gợi ý nhỏ Bytuong.com gửi đến bạn trong bài viết này sẽ giúp ích cho bạn.

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy cùng chia sẻ đến mọi người. Bạn cũng có thể tìm kiến thức kinh doanh với sản phẩm hoặc ý tưởng cụ thể trong ô tìm kiếm trên Bytuong.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *